Các cấp độ của tư duy sáng tạo và tình huống thực tế trong cuộc sống

Một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy xã hội phát triển là tư duy sáng tạo. Mức sống của người dân đang được cải thiện nhờ sự sáng tạo của họ. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải trau dồi tư duy sáng tạo hơn. Vì vậy, trong nội dung ngày hôm nay, Where S sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy sáng tạo là gì và cách áp dụng nó vào thực tế.

tư duy sáng tạo

Các khái niệm và cấp độ tư duy sáng tạo

Khả năng tìm ra các lựa chọn và chủ đề mới trong bất kỳ lĩnh vực nào vượt xa các tiêu chuẩn thông thường được đa số sử dụng được gọi là tư duy sáng tạo. Mọi ngành nghề ngày nay đều đòi hỏi tư duy sáng tạo. Bạn có thể tạo ra nhiều cơ hội và lợi thế hơn trong mọi lĩnh vực nếu bạn có tư duy này.

Khả năng suy nghĩ sáng tạo được chia thành năm cấp độ, như hình dưới đây:

1. Nhận ra sự cần thiết của một quan điểm mới: Đây là cấp độ cơ bản nhất của tư duy sáng tạo. Nhờ đó, những người sáng tạo sẽ hiểu cách cân nhắc các lựa chọn và đưa ra giải pháp. Đồng thời, ở cấp độ này, bạn cởi mở với những ý tưởng mới và nhận ra khi nào cần có một cách tiếp cận khác.

2. Sửa đổi phương pháp hiện tại: Người sáng tạo sẽ có thể xác định và phân tích những lợi ích và hạn chế của các phương pháp hiện có. Hành động sau đó sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu.

3. Thêm một quan điểm mới mẻ: Ở cấp độ này, những người có khả năng sáng tạo sẽ nhận thức được việc tìm kiếm những ý tưởng hoặc giải pháp đã hoạt động trong các môi trường khác và áp dụng chúng cho các cá nhân hoặc tổ chức vì lợi ích tốt nhất. xác định. Đồng thời, bạn có thể biến những ý tưởng đó thành một thứ gì đó mới lạ và hiệu quả hơn.

tư duy sáng tạo

4. Phát triển khái niệm mới: Theo đó, tư duy sáng tạo sẽ hỗ trợ chủ thể phát triển giải pháp mới bằng cách tổng hợp các khái niệm cần thiết. Từ đó, bạn sẽ thiết kế một giải pháp hoàn toàn mới cho bản thân hoặc công ty của mình.

5. Nuôi dưỡng sáng tạo: Đây là cấp độ cao nhất của tư duy sáng tạo. Khả năng này thường thấy ở các nhà nghiên cứu hoặc quản lý doanh nghiệp. Họ sẽ khuyến khích cấp dưới và đồng nghiệp thử nghiệm những ý tưởng mới và sẽ tạo điều kiện để những ý tưởng đó trở thành hiện thực.

Ví dụ thực tế về tư duy sáng tạo

1. Cải thiện cách làm

Duy trì lối suy nghĩ truyền thống không làm tăng tính sáng tạo. Do đó, bạn phải tìm hiểu thêm về cách phân tích và đánh giá dữ liệu hiện có như văn bản, tin tức, số liệu thống kê, v.v. để hiểu đầy đủ vấn đề và phát triển ý tưởng của mình.

tư duy sáng tạo

Một ví dụ cụ thể được cung cấp, chẳng hạn như báo cáo thu nhập. Để biên dịch dữ liệu theo cột hoặc hàng, hãy sử dụng bảng tính excel. Tuy nhiên, sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn làm quen với các biểu đồ tỷ lệ, bảng so sánh hình trụ qua các quý và một chút màu sắc để phân biệt. Thông tin chi tiết sẽ được làm rõ trong báo cáo.

2. Khả năng thích ứng

Mỗi người là một thực thể độc lập với những suy nghĩ, cá tính và quan điểm riêng về cuộc sống. Tuy nhiên, mọi việc chúng ta làm đều phải có sự tham gia của người khác theo một cách nào đó. Do đó, giữ cho đầu óc cởi mở và thoải mái, bạn sẽ dễ dàng bao quát vấn đề sao cho phù hợp với số đông và hiệu quả nhờ đó sẽ tốt hơn. Đồng thời, bạn nên dành thời gian giải trí, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp và tìm kiếm những điều thú vị giúp ích cho tư duy sáng tạo của mình.

3. Khi xử lý sự cố

Sự chủ động nơi công sở luôn là yếu tố giúp bạn được người khác đánh giá cao. Các vấn đề bạn đang gặp phải có thể đã từng gặp phải và xử lý tốt trong quá khứ. Bạn có thể nhận lời khuyên từ bạn bè. Hơn nữa, bạn phải tạo ra những bước đột phá và tìm kiếm những giải pháp mới và tốt hơn. Không ngừng sáng tạo trong công việc cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn và hứng thú với công việc hơn.

tư duy sáng tạo

4. Trong quá trình giao tiếp

Tư duy sáng tạo trong quá trình giao tiếp thể hiện ở cách bạn truyền đạt thông tin đến người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Muốn vậy, trước tiên bạn phải hiểu nội dung muốn truyền đạt, sau đó vận dụng kiến ​​thức và chuyên môn của mình vào giao tiếp hàng ngày.

Nhiều người cho rằng sáng tạo là một năng khiếu bẩm sinh, nhưng hầu như tất cả các kỹ năng và cách suy nghĩ đều được học hỏi và tích lũy thông qua quá trình học tập và rèn luyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *