Cách nấu bún chả cá thu Đà Nẵng chuẩn vị miền Trung

Nói đến đặc sản món ngon Đà Nẵng thì phải kể đến món bún cá thu. Người dân địa phương ở đây có cách chế biến rất độc đáo vừa giữ được hương vị thơm ngon của thịt cá vừa tránh được mùi tanh của cá khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon. Hãy cùng Where S xem ngay cách làm bún chcá thu Đà Nẵng nhanh chóng và dễ dàng tại nhà nhé!

Bún chả cá thu Đà Nẵng – Hương vị đặc trưng riêng của ẩm thực miền Trung

Bên cạnh việc khám phá những địa điểm đẹp, nhiều du khách chọn dành thời gian đến Đà Nẵng để ăn những món ngon. Có thể tìm thấy nhiều đặc sản như bún mắm nêm Đà Nẵng, bún thịt nướng Đà Nẵng, bánh tráng cuốn, bún chả cá Đà Nẵng. Đặc biệt một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và miền Trung gọi chúng đó là món bún cá thu.

Là một tỉnh ven biển nên cá thu ở đây rất tươi và ngon. Một tô bún vừa đậm đà, vừa thơm ngon tạo nên sự hấp dẫn nhiều thực khách. Khi ăn kèm với nhiều loại rau thơm, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Top 15 Quán Bánh Canh Ngon Đà Nẵng

Top 10 Quán Mì Quảng Ngon Tại Đà Nẵng

Cách làm món đặc sản bún chả cá thu Đà Nẵng đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bún chả cá thu Đà Nẵng ngon, hấp dẫn

Trong số các loại bún cá hiện có ở Đà Nẵng, bún cá thu mang một hương vị riêng. Vị thơm ngon của thịt cá kết hợp với nước dùng đậm đà góp phần làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn cũng có thể thực hiện cách làm món ngon Đà Nẵng này theo công thức cơ bản dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là cách làm bún cá thu ngon cho 7 – 10 người, thời gian nấu từ 45 – 60 phút. Cách chế biến khá đơn giản

Nấu bún cá thu cần những nguyên liệu sau:

  • Cá thu: 1.5kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Dứa thơm: 1 quả
  • Cà chua: 4 quả
  • Ngò gai, hành rí, hành tây, ớt, tỏi, hành tím, bắp chuối, bắp cải, rau thơm, giá đỗ.
  • Gia vị: Hạt nêm, đường phèn, muối, dầu ăn, bột ngọt, dầu màu điều, nước mắm

Các bước chế biến bún chả cá thu Đà Nẵng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Cá thu sau khi mua về rửa sạch, cắt đôi đầu, cắt khúc dày 1 cm. Cá sau khi thái mỏng được ướp với muối cùng.

Dứa (thơm) gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Cà chua được rửa sạch, gọt vỏ trước khi cắt thành từng múi cau.

Hành tây chia đôi, một nửa cắt thành múi cau để nấu cùng nước dùng, nửa còn lại thái nhỏ trộn với rau sống.

Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Khử mùi tanh của cá thu.

Cá được rửa sạch và ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một ít tỏi băm trong khoảng 15 phút

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, cho cá vào chiên. Không cần chiên cá đến khi chín chỉ cần vàng đều hai mặt là được. Bước này sẽ giúp giảm bớt mùi tanh khi ăn.

Bước 3: Làm nước dùng cho món bún cá thu.

Cho 1 thìa dầu màu điều vào nồi, bắc lên bếp đun nóng tiếp tục cho hành, tỏi băm nhuyễn, sả cắt nhỏ vào. Nhớ kèm theo một quả cà chua và nửa quả dứa. Nếu bạn thích ăn cay, hãy nghiền hai quả ớt và xào chung với nhau.

Nêm khoảng 1 thìa cà phê hạt nêm sau khoảng 5 – 7 phút, khi cà chua đủ mềm thì đổ 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc vào nấu cùng. Sau khoảng 15 phút, bạn cho toàn bộ số cá thu đã chuẩn bị trước đó vào nồi. Lúc này bạn chỉ cần nêm nếm cho vừa miệng. Nấu thêm khoảng 5 phút sau đó cho thêm phần cà chua và dứa còn lại vào. Tắt bếp, cho hành tây thái mỏng vào là xong.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Bạn chần bún qua nước sôi trước khi cho vào tô. Đổ nước dùng vào tô và cho cá, cà chua, thơm lên trên. Một tô bún với các loại rau thơm chắc chắn sẽ hấp dẫn và ngon không kém gì bún cá thu ở Đà Nẵng.

Tận hưởng thành quả món Bún chả cá đậm chất miền Trung

>>> Có thể bạn quan tâm:

Chi Tiết Cách Làm Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đúng Vị Đà Nẵng

Bánh Hoa Hồng Trắng Ở Hội An – Tạo Hình Hoa Hồng Đặc Sản Phố Cổ

Những kinh nghiệm lựa chọn cá thu tươi ngon

Nếu bạn muốn nấu bún cá thu Đà Nẵng, bún cá thu Nha Trang hay bất cứ món ăn nào liên quan đến loài cá này thì việc lựa chọn loại cá là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chọn được phần cá tươi ngon: 

Cá ngon có mắt hơi lồi nhẹ và trong. Bạn nên tránh chọn những con cá có mắt đã chuyển màu.

Phần mang cá tươi thường có màu đỏ và dính chặt vào nhau.

Phần ruột của cá tươi thường không lồi ra, phần bụng phẳng.

Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thân cá cảm thấy còn độ đàn hồi chứng tỏ cá còn tươi, còn cá mềm là cá không còn tươi nữa.

Kinh nghiệm mua cá thu tươi ngon

Ngoài bún cá thu, Đà Nẵng còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon khác như mì Quảng, cơm hến, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo… Không chỉ vậy, đây là một thành phố mà có nhiều điểm du lịch thu hút du khách đến với Đà Nẵng bao gồm cầu sông Hàn, đỉnh bàn cờ và chùa Linh Ứng.

Bún cá thu là món ăn phổ biến ở Đà Nẵng, cũng như khắp miền Trung. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng người đầu bếp phải rất kỳ công trong việc lựa chọn và sơ chế nguyên liệu thì mới có thể nấu được cá tươi và cho ra nước dùng đậm đà. Nếu bạn thích nấu ăn, đừng bỏ qua công thức nấu bún cá thu Đà Nẵng nổi tiếng mà Where S chia sẻ cho cả nhà thưởng thức ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *