Cách làm chè Thai ngon, đơn giản – Ăn là ghiền

Chè Thái là một trong những món chè siêu ngon với nhiều cách chế biến khác nhau, một chút nước cốt dừa, đậu phộng, đá bào cũng đủ giúp bạn sảng khoái cả ngày. Chè Thái không cần phải cầu kỳ về việc chọn nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị một bữa chè ngon cùng các thành viên trong gia đình đồng thời giúp gắn kết tình cảm. Cùng Where S xem ngay hướng dẫn cách làm chè Thái ngon nhé!

1. Cách làm chè Thái ngon

Chè Thái còn được gọi với nhiều cái tên khác là chè bánh lọt, chè Thái Hải Phòng, chè Thái Lan… Nhiều người thích và chọn món ăn vặt này thưởng thức trong chuyến du lịch.

  • Số khẩu phần: 2 – 3 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Mức độ chế biến: Dễ

1.1. Nguyên liệu của chè Thái

  • Bột năng: 350g
  • Lá dứa: 5 – 6 lá
  • Nước cốt dừa: 2 hộp 
  • Đường, muối, đá xay

>>> Có thể bạn quan tâm:

1.2. Cách nấu chè Thái

Bước 1: Lá dứa mua về rửa sạch, thái thành khúc. Sau đó xay nhuyễn trong máy xay sinh tố với một ít nước. Lọc bỏ xác lá dứa và lọc lấy nước qua rây.

Bước 2: Đổ nước lá dứa đã lọc vào 200g bột năng. Dùng tay nhào bột cho đến khi bột chuyển sang màu xanh thì dừng lại.

Bước 3: Để làm lớp áo bột, bạn rắc một chút bột năng lên mặt thớt. Cán mỏng phần bột đã nhào từ bước 2 có độ dày khoảng 2cm. Dùng dao cắt bột theo chiều dài thành từng sợi rộng 1cm.

Bước 4: Sau khi cắt bột, cho phần bột này vào nấu. Sau khoảng 15 phút, bột nổi lên bề mặt; Lấy nó ra và ngay lập tức đặt nó vào một bát nước lạnh. Điều này sẽ giúp bột ít bị vỡ vụn và dẻo, dai hơn.

Bước 5: Đun nóng nồi, cho 250ml nước ấm, 150ml nước cốt dừa, một chút đường vào khuấy đều. Để đạt được độ sệt hơn, bạn kết hợp thêm một chút bột năng rồi đổ vào nồi, khuấy đều vài phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Đổ nước cốt dừa lên trên các sợi đã chuẩn bị, phần trên cho thêm dừa nạo, đậu phộng, đá bào và thưởng thức!

2. Cách làm chè Thái thập cẩm

Chè Thái thập cẩm

Chè Thái thập cẩm là đặc sản của Hà Nội. Chè Thái Nguyễn Tri Phương, chè Thái Đội Cấn… là một trong những địa chỉ ăn ngon ở Hà Nội. Cùng bắt tay vào bếp và học cách làm chè Thái thập cẩm với công thức đơn giản ngay.

  • Số khẩu phần: 2 – 3 người
  • Thời gian chuẩn bị: 45 phút
  • Mức độ chế biến: Trung bình

2.1. Nguyên liệu làm món chè trái cây thập cẩm kiểu Thái

  • Siro dâu: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 400g
  • Bột sương sáo đen: 60g
  • Thạch dừa: 1 túi
  • Lê, sầu riêng, mít, nhãn
  • Đường, nước cốt dừa, dầu chuối, sữa tươi, sữa đặc, đá bào
  • Lá dứa: 5 – 6 lá

* Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng trái cây trong công thức để làm các loại chè khác như chè Thái mít, chè Thái chuối, chè Thái sầu riêng…

Mít xé sợi khi làm chè Thái

2.2. Cách nấu chè Thái thập cẩm

Bước 1: Làm thạch lê hạt lựu.

  • Lê rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu rồi ngâm vào nước đá lạnh.
  • Ngâm khoảng 5-7 phút thì vớt ra trộn với 1 thìa siro dâu để tạo màu.
  • Tiếp tục cho bột năng vào, khuấy đều để đảm bảo bám đều vào từng hạt lê.
  • Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho hạt lê vào nấu với lửa vừa.
  • Khi hạt lê nổi lên mặt nước là đã chín; vớt chúng ra và ngâm trong nước đá lạnh 10 phút là thạch lê đã hoàn thành.

Bước 2: Chuẩn bị phần thạch sương sáo

  • Khuấy đều cùng 250ml nước lọc và 60g bột sương sáo.
  • Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 750ml nước lọc vào khuấy đều.
  • Nấu cho đến khi nước sôi, sau đó thêm vài giọt dầu chuối vào và tắt bếp.
  • Đặt riêng thạch sương sáo ra khay để thạch đông lại

Bước 3: Chuẩn bị phần thạch lá dứa.

  • Lá dứa mua về rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi xay nhuyễn.
  • Lọc qua rây để lấy khoảng 200ml, bỏ hết cặn;
  • Đặt nồi lên bếp, cho 900ml nước, bột thạch, 2 thìa cà phê đường vào khuấy đều.
  • Đun cách thủy cho đến khi sôi thì cho vài giọt dầu chuối, nước cốt lá dứa vào khuấy đều cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
  • Để thạch ra khay để thạch đông lại.

Bước 4: Làm nước cốt chè Thái thập cẩm thơm ngon

Xay nhuyễn 150ml nước cốt dừa, 350ml sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc, 300g sầu riêng để tạo thành nước cốt thơm ngon.

Bước 5: Thưởng thức

  • Mít xé sợi nhỏ, nhãn lọc lấy cùi, thạch sương sáo, thạch lá dứa cắt miếng vuông rồi cho vào cốc
  • Đổ nước cốt chè từ bước 4 vào, sau đó thêm đá bào, dừa nạo, đậu phộng vào để tạo thành một cốc chè Thái thập cẩm thơm ngon.

3. Cách làm chè Thái sầu riêng

Cách làm chè Thái sầu riêng thơm ngon

Chè Thái sầu riêng được bày bán tràn lan khắp các con đường, chợ, quán vỉa hè Đà Nẵng. Một số địa chỉ được nhiều người biết đến như chè Thái Liên Đà Nẵng ở 189 Hoàng Diệu, chè Phan Châu Trinh, chè Cô Châm ở 187 Hải Thanh… Có dịp ghé Đà Nẵng đừng bỏ qua những địa chỉ này! Vào bếp và chế biến món chè Thái sầu riêng đậm đà hương vị Đà Nẵng thôi nào!

  • Số lượng khẩu phần: 2 người 
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút 
  • Mức độ chế biến: Dễ

3.1. Nguyên liệu 

  • Bột năng: 200g
  • Thạch dừa: 1 túi
  • Nước dừa: 1 lon
  • Đậu đỏ: 110g
  • Sầu riêng, dừa nạo
  • Các loại hoa quả như lê, dưa, xoài, bơ, nhãn…

>>> Có thể bạn quan tâm:

3.2 Hướng dẫn cách làm chè Thái sầu riêng ngon như Chè Thái Liên Đà Nẵng

Bước 1: Mít mua về xé sợi, thạch dừa, đậu đỏ, sầu riêng, dừa nạo cho vào tô lớn.

Bước 2: Đổ khoảng 400ml nước dừa vào nồi, thêm 1,5 thìa cà phê đường, khuấy đều cho đến khi nước dừa sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Cho vào tô trộn 200g bột năng và đường. Cho 130 mL nước sôi vào, đánh đến khi bột đặc lại thì nhào kỹ cho đến khi bột mịn, không dính tay. Sau cùng chia bột thành từng phần để tạo màu đẹp hơn.

Bước 4: Rắc một chút bột năng lên mặt thớt để tạo lớp áo bột, sau đó cán mỏng bột ra và dùng dao cắt thành từng sợi dài.

Bước 5: Luộc bột đến khi bột nổi lên bề mặt thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút.

Bước 6: Cho ra cốc, cho các loại trái cây đã chuẩn bị vào và rưới nước cốt dừa ở bước 2 vào. Cho thêm vào sầu riêng, dừa nạo, đá bào, dừa nạo, các loại thạch vào và thưởng thức món ngon này.

4. Cách làm nước cốt chè Thái

Nước cốt chè rất quan trọng trong món chè Thái. Dưới đây là công thức nấu chè phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng:

4.1. Nguyên liệu

  • Dừa tươi: 2 quả
  • Nước lọc: 600ml
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 2 thìa cà phê

4.2. Cách ép lấy nước cốt

Làm nước cốt dừa

Bước 1: Dừa mua về lấy phần nước, phần cùi rửa sạch và nạo.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 600ml nước vào, thêm nước dừa tươi vào, đậy nắp lại nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Xay nhuyễn dừa nạo với nước dừa từ bước 2.

Bước 4: Lọc nước cốt dừa qua một miếng vải mỏng.

Bước 5: Cho phần nước cốt đã lọc được vào nồi, cùng với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột năng, khuấy đều cho đến khi nước cốt đặc lại.

*Lưu ý: Để bảo quản phần nước cốt dừa này, bạn đổ vào lọ thủy tinh đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được trong khoảng 2 tuần.

Chè Thái sầu riêng có trên khắp dải đất hình chữ S nhưng Đà Nẵng vẫn là ngon và chuẩn nhất. Chè Thái sầu riêng vừa ngon vừa lạ miệng làm mê mẩn những ai ăn thử. Ngoài chè Thái, Đà Nẵng còn có rất nhiều món ăn đặc sản như bánh tráng cuốnmì Quảng Đà Nẵngbánh xèo Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến khám phá ẩm thực tại đây.

Với công thức nấu chè Thái được Where S giới thiệu trên đây, chắc hẳn bạn đã có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần rồi. Nếu có dịp ghé thăm Đà Nẵng, bạn đừng bỏ qua món chè Thái nổi tiếng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *