Đến với Hội An thì bạn nhất định phải thử món chè bắp. Chè bắp Hội An dù bán trong nhà hàng, quán ăn hay trên đường phố đều rất ngon và mang hương vị phố Hội đặc trưng. Cùng Where S tìm hiểu kỹ hơn về món chè phố Hội này nhé!
1. Món đặc sản chè bắp Hội An
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món chè bắp trong số những món ăn đặc sản Hội An. Bắp được trồng nhiều ở Cẩm Nam – Hội An, nơi được phù sa sông Thu Bồn bồi đắp hàng năm. Vì đất đai màu mỡ nên cây bắp tươi tốt, trái bắp ở đây có màu vàng đều, ngọt và thơm. Người ta hái bắp về nấu thành những chén chè thơm ngon, mềm ngọt tự nhiên mà không phải loại chè nào cũng có được.
2. Cách nấu chè bắp Hội An thơm ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món chè bắp
Cần đặc biệt lưu ý khâu chuẩn bị nguyên liệu để có món chè bắp Hội An thơm ngon, đậm vị đặc trưng Hội An. Để nấu chè bắp ngon cần có những nguyên liệu sau:
- Bắp nếp: 4 trái
- Đường phèn: 100gr
- Nước lọc: 1,5 lít
>>> Có thể bạn quan tâm:
- Chi Tiết Cách Làm Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đúng Vị Đà Nẵng
- Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng Đà Nẵng Đậm Đà Hương Vị
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn hãy thực hiện các bước sau:
Bước 1: Lột bỏ lớp vỏ bắp và bào mỏng phần hạt bắp cho đến sát cùi.
Bước 2: Giữ lại phần cùi bắp nấu lấy nước.
Cách nấu chè bắp Hội An chuẩn vị Phố cổ
2.3. Cách nấu chè bắp Hội An
Nấu chè bắp đúng vị Hội An cũng không quá khó. Bạn làm theo các bước sau:
Đầu tiên bạn luộc cùi bắp để lấy nước
Vớt cùi ra và cho bắp đã bào vào nấu trong khoảng 1 giờ. Chú ý, chỉ nấu lửa nhỏ. Sau đó, khuấy đều cho đến khi bắp chín hoàn toàn
Bỏ đường phèn vào và khuấy cho đường tan
Sau khi bắp chín và đường phèn tan hết thì múc ra chén và thưởng thức. Có thể ăn khi chè còn nóng hoặc có thể để nguội ăn kèm đá đều rất ngon. Như vậy, bạn đã có được cách nấu chè bắp thơm ngon, một cách nhanh chóng lại ít tốn công sức.
2.4. Yêu cầu về hương vị của phố Hội
Có thể thấy, nấu chè bắp Hội An không khó, tuy nhiên cần có một số yêu cầu để món chè đúng vị.
Chọn loại bắp sữa, tránh chọn bắp đã già, không còn nhiều sữa, chè sẽ mất đi vị thơm và ngọt.
Thêm một ít gừng hoặc chút bột thơm để tăng thêm hương vị
Dùng đường phèn để cho món chè có vị ngọt thanh tự nhiên và tốt cho sức khỏe
3. Nơi bán chè bắp Hội An ngon nhất
3.1. Quán chè Nguyễn Thái Học
Quán chè nổi tiếng ở đường Nguyễn Thái Học ở Hội An
>>> Có thể bạn quan tâm:
- Nước Mót Hội An Ở Đâu? Thức Uống Đặc Biệt Mang Hương Vị Phố Cổ
- Top 12 Quán Hoành Thánh Hội An Ngon Nhất Phố Cổ
Khi đến thăm Hội An, du khách có thể thử chè bắp ở quán chè Nguyễn Thái Học. Chè bắp có vị ngọt thanh và giữ được vị ngọt tự nhiên của trái bắp.
3.2. Quán chè Phố cổ
Chè bắp quán Phố Cổ
Quán chè Phố Cổ bán nhiều loại chè miền Trung, trong đó có chè bắp chuẩn vị Hội An. Nhiều du khách thích thú với món chè bắp ở đây bởi nó có vị ngọt tự nhiên, độ ngọt vừa phải, được làm từ bắp tươi. Hơn nữa, khác với nhiều quán chè khác, chè bắp ở đây vẫn giữ được vị đặc trưng và mùi thơm tự nhiên của bắp không có mùi vani.
3.3. Quán chè bắp Cô Nga Hội An
Quán chè cô Nga ở phố Hội
Quán chè vỉa hè bình dân nhưng lúc nào cũng tấp nập du khách và người dân địa phương. Quán mở cửa hàng ngày từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối, chè bắp ở đây được nấu từ những trái bắp sữa. Vì chất sữa chưa kết tinh nên có vị ngọt nhẹ, ăn lâu sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của vị béo béo xen lẫn bùi bùi. Để món chè thêm thơm, khách có thể ăn kèm với nước cốt dừa.
Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các chợ Hội An, chợ đêm Hội An, hoặc các quán chè bình thường bên đường, ngoài các quán chè bắp Hội An nổi tiếng kể trên.
Và đừng quên thử các món ngon Hội An nổi tiếng như mì Quảng, Cao Lầu, bún thịt nướng… cũng như ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng như phố lồng đèn Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, hội quán Triều Châu, làng gốm Thanh Hà, và các khu du lịch Hội An khác.
Chè bắp Hội An được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân phố Hội. Nếu đến đây, bạn nên thử món chè bắp ngọt thấm đẫm bao công lao vất vả của người dân Hội An mà Where S đã giới thiệu cho bạn nhé!