6 nguyên tắc tư duy phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực

Trong công việc và cuộc sống, con người ai cũng có đủ tiềm năng để trở nên thành công hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết cách khai thác, phát triển năng lực và tư duy riêng của chính mình để đạt được những điều mong muốn. Tham khảo và học hỏi từ 6 nguyên tắc tư duy phát triển bản thân trong bài viết sau đây để góp phần thúc đẩy bản thân trở nên hoàn hảo hơn! 

Lợi ích của tư duy phát triển bản thân

Tư duy phát triển (growth mindset) là niềm tin rằng nếu có nỗ lực sẽ giúp chính mình phát triển từng ngày. Cho dù bất kể rằng xuất phát điểm của bạn như thế nào, dù bạn có thuộc nhóm thông minh bẩm sinh hay không. 

Người sở hữu tư duy phát triển bản thân sẽ nhận được một số lợi ích thiết thực, cụ thể như: 

 • Nhận thức bản thân: Mọi sự việc đều bắt đầu từ những nhận thức như mình là ai, niềm tin, giá trị, mục đích sống trên thế giới. Khi hiểu và biết được bản thân mình đang tồn tại vì điều gì, bạn sẽ dễ dàng tìm được mấu chốt để thay đổi và khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Tính hiếu kỳ: Nhân loại là kho tàng kiến thức khổng lồ. Như Mác-Lênin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”.  Sự hiếu kỳ sẽ giúp bạn đi về phía trước, tìm hiểu những điều ý nghĩa, hữu ích hơn và phá vỡ được các giới hạn vốn có trên xã hội.
 • Ý thức về phương hướng: Càng cố gắng phát triển bản thân thì những điều bạn muốn thực hiện, con đường đã chọn sẽ trở nên dễ dàng và bằng phẳng hơn. Bạn sẽ hiểu được mình cần làm và chuẩn bị điều gì để trở nên thành công.
 • Ý thức hoàn thành: Trên hành trình tìm kiếm những mục đích, ước mơ và tầm nhìn, bạn sẽ dần phát triển và hoàn thiện chính mình hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm động lực để lên kế hoạch và điều chỉnh công việc, cuộc sống trở nên tiềm năng và thành công. 
 • Tính khẩn trương: Bạn sẽ ý thức được mọi thứ cần làm và quyết định ngay bây giờ để kết quả được mỹ mãn hơn. Mọi sự trì trệ của bản thân sẽ tự biến mất, giúp bạn tận dụng 24h trong ngày ý nghĩa hơn, mở ra vô vàn cơ hội mới trong công việc và cuộc sống. 
 • Tính kiên trì: Người có tư duy phát triển bản thân sẽ luôn biết rằng mọi vấn đề dù khó đến đâu cũng đều có hướng giải quyết. Bạn cần kiên nhẫn, mỉm cười và vận động trí óc để tìm ra được cách gỡ bỏ điều xấu và đi đến thành công.
 • Ý thức kết nối: Khi hiểu được bản thân, bạn sẽ đầu tư phát triển chính mình hơn. Vì vậy bạn cũng có thể hiểu rõ những mối quan hệ xung quanh, tìm được những điều cần thiết và quan trọng để nắm giữ nó. 
Lợi ích của tư duy phát triển bản thân

Học 6 nguyên tắc tư duy phát triển bản thân từ những người thành công

Những người thành công luôn có cách tư duy sống và phát triển riêng cho bản thân. Bạn có thể tham khảo 6 nguyên tắc cơ bản sau đây để mang đến cho mình nhiều cơ hội tốt đẹp hơn: 

Ghi nhớ và kết nối thông tin

Không chỉ ghi nhớ thông tin, bạn còn cần kết nối chúng với nhau để đưa ra kết quả tốt hơn. Vì con người thường có khả năng phân tích và định hình thông tin tốt hơn việc ghi nhớ chúng. Học tập bằng phương pháp kết nối sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều quan trọng là bạn các thực hành thường xuyên và tìm ra cho mình một kỹ năng hiệu quả nhất.

Đây chính là cách mà những người thành công tránh khỏi giới hạn của việc “thuộc lòng”. Kết nối thông tin giúp họ nhanh chóng tìm ra được liên kết, nắm được vấn đề và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Tập trung khi làm việc

Trong thời đại hiện nay, con người thường xuyên thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ. Những thông báo từ tin nhắn, email, ứng dụng cập nhập,… sẽ dễ khiến bạn mất tập trung và bỏ lỡ nhiều điều quan trọng từ công việc hiện tại. 

Nghệ thuật tập trung là làm việc cần làm đúng lúc, đúng thời điểm và loại bỏ tất cả những điều không liên quan khác. Điều này giúp bạn chỉ tập trung vào một công việc chính quan trọng nhất và giải quyết nó một cách triệt để. 

Các nguyên tắc của tư duy phát triển bản thân

Hãy thực hành nhiều lần

Hiệu suất học tập, làm việc không phải bắt nguồn từ tài năng bẩm sinh mà là kết quả của quá trình luyện tập và thực hành không ngừng nghỉ. Có câu nói “Practice makes perfect” (Có công mài sắt có ngày nên kim), vì thế hãy cố gắng luyện tập kiên trì để đạt được sự thuần thục và làm việc một cách trơn tru hơn.

Học hỏi kiến thức từ chuyên gia và cố vấn

Trong thời đại 4.0, internet trở nên phát triển hơn, tài liệu và thông tin cũng xuất hiện dày đặc thậm chí một số không có kiểm chứng rõ ràng. Vì vậy, bạn cần phải biết cách chọn lọc và sử dụng đúng đắn nguồn kiến thức này. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các nguồn chính thống của các chuyên gia, các trang báo nổi tiếng trong lĩnh vực chuyên môn,… Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người quen biết có chuyên môn và kiến thức tốt hơn. 

Kinh nghiệm chính là một người thầy giỏi nhất. Vì vậy, hãy học hỏi kiến thức từ thành công và cả thất bại của người khác để bản thân rút ra được nhiều điều bổ ích hơn.

Áp dụng quy tắc 80/20

Bạn có thể khái quát nhiệm vụ mà bạn cần làm ở những yếu tố cơ bản nhất. Chẳng hạn như chia công việc ra thành từng phần và áp dụng quy tắc Pareto 80/20 để tìm thấy và thực hiện các phần trọng điểm của vấn đề. 

Nguyên tắc 80/20 chỉ ra đại đa số mọi thứ trong cuộc sống đều phải tìm ra và thực hiện 20% những điều quan trọng nhất thì bạn mới đạt hiệu quả lớn nhất (80%). Chẳng hạn như: 

 • 20% công nhân đã tạo ra 80% kết quả.
 • 20% khách hàng sẽ đóng góp 80% vào doanh thu.
 • 20% tính năng đã tạo ra 80% nhu cầu sử dụng.

Vì vậy, hãy xác định được mục tiêu và đề ra kế hoạch phát triển bản thân mới có thể đạt được hiệu quả cao. 

Quy tắc 20:80 của tư duy phát triển bản thân

Thái độ học hỏi và cầu tiến

Những người thành công luôn giữ vững tâm lý để sẵn sàng học hỏi và khát khao kiến thức liên tục. Họ cảm thấy kiến thức mình đang có là chưa bao giờ đủ. Chính vì vậy, bạn hãy luôn giữ cho mình trạng thái luôn mong muốn học hỏi và cầu tiến để trở nên thành công hơn.

Những thói quen tốt để phát triển bản thân bằng tư duy tích cực

Tư duy tích cực sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn. Chính sự tự tin đó luôn thúc đẩy bạn hành động và vươn đến thực hiện những mục tiêu, ước mơ. Dưới đây là một số thói quen tốt góp phần giúp bạn phát triển tư duy tích cực:

 • Đừng bao giờ tự vội kết tội chính mình: Sai lầm là điều vô cùng bình thường của mỗi người. Thay vì tự trách bản thân, hãy biến nó trở thành một bài học để rút kinh nghiệm, cải thiện và khắc phục tốt hơn. Học hỏi từ sai lầm sẽ giúp bạn phát triển, khám phá bản thân và hoàn thiện mỗi ngày.
 • Dành nhiều thời gian tiếp xúc và học hỏi từ những người tích cực: Khi bạn tiếp xúc với những người vui vẻ, hoạt bát sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cảm xúc của bạn. Vì vậy hãy đón nhận những điều tích cực, học hỏi sự lạc quan và yêu đời từ các mối quan hệ xung quanh. 
 • Hình dung và gặt hái những thành công: Khi bạn có suy rằng “Mình tự tin và thành công”, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để đạt được những điều đó. Đây được gọi là quy luật của tinh thần. Hãy thay đổi thái độ sống, suy nghĩ tích cực và có niềm tin hơn, luôn bắt đầu ngày mới bằng niềm vui để cuộc đời trở nên tươi sáng hơn. 
 • Đặt lòng tin vào bản thân: Tự tin chính là “chìa khóa” dẫn bạn đến thành công. Tự tin giúp bạn quyết đoán trong việc lựa chọn mục tiêu, tăng thêm nghị lực để bạn thực hiện mục tiêu mà mình đã chọn. Bên cạnh đó, việc tin tưởng vào chính mình trong bất kỳ tình huống hay vấn đề gì xảy ra sẽ giúp bạn hành động đủ mạnh mẽ và vượt qua được mọi thử thách.  

Để nâng cao khả năng tư duy phát triển bản thân, bạn cần rèn luyện và tự tạo thói quen cho mình mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *