Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của xứ Quảng là bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng. Nếu chưa có dịp ghé thành phố biển xinh đẹp nếm thử món ngon Đà Nẵng này, bạn có thể học cách chế biến tại nhà và lưu lại những địa chỉ ẩm thực tuyệt vời sau đây để cho chuyến du lịch Đà Nẵng sắp tới. Ở bài viết dưới đây cùng Where S review ngay về món ăn này nhé!
1. Giới thiệu bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng có gì đặc biệt?
Đà Nẵng không chỉ được biết đến với những địa điểm du lịch đẹp mà còn là “thiên đường ẩm thực” dành cho những người đam mê ẩm thực. Đồ ăn Đà Nẵng ngon, đa dạng, đặc sắc, mang đặc trưng riêng của người Quảng. Trong số những món và quán ăn ngon Đà Nẵng nổi tiếng được giới thiệu, bánh tráng cuốn thịt heo là món nhất định phải thử của du khách khi đến với thành phố thân yêu này.
Bánh tráng cuốn thịt heo không phải là một món ăn xa lạ. Món ăn dân dã này được phổ biến rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng lại có những nét riêng để lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách, đó là:
Bánh tráng phơi sương, thơm mùi gạo, chắc, dẻo và không dễ bị gãy.
Thịt heo được sơ chế kỹ, xen kẽ với hai lớp mỡ nạc, ninh cho vừa chín tới rồi thái mỏng, kết quả là thịt có vị béo và mềm.
Rau thơm, xà lách, tía tô, xà lách, cần tây, xoài non, chuối xanh, khế chua, chuối chát, dưa leo xắt mỏng và các loại rau ăn kèm.
Cái quan trọng của bữa ăn chính là nước chấm (nước mắm nêm), đặc trưng để phân biệt bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng với những nơi khác. Người dân địa phương nêm nước mắm theo một cách rất riêng. Chén nước mắm thành phẩm có vị mặn đậm đà, vị ngọt của đường, chút cay nồng của ớt, thoang thoảng vị chua của lá dứa. Chỉ cần nhúng bánh tráng vào nước mắm nêm rồi cho vào miệng, người dùng sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng tuyệt vời của món bánh tráng cuốn thịt heo tại thành phố Đà Nẵng.
Tất cả các thành phần trên kết hợp với nhau làm nên một nét ẩm thực độc đáo đặc trưng riêng của Đà Nẵng. Nếu có dịp ghé thăm thành phố cảng, bạn đừng bỏ qua món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Thành mang hương vị quen thuộc này.
2. Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo luộc Đà Nẵng truyền thống
Để biết cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng truyền thống, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo cách làm dưới đây:
Nguyên liệu làm
Nguyên liệu cụ thể để làm món bánh tráng cuốn thịt heo (dành cho 3 người) gồm:
- 1 xấp bánh tráng phơi sương
- 400 g thịt ba chỉ
- 1 chai mắm nêm nguyên chất
- Bánh phở (500 g)
- 1 quả dứa, 1 quả dưa chuột, 1 quả chuối xanh, vài quả khế
- 1 quả chanh, tỏi, ớt bột
- Rau sống gồm các loại rau thơm, xà lách, tía tô, diếp cá.
- Gia vị (muối, đường, hạt nêm …)
>>> Có thể bạn quan tâm:
Chi Tiết Cách Làm Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đúng Vị Đà Nẵng
Top 9 Quán Cơm Hến Ngon Tại Đà Nẵng
Các bước làm bánh tráng cuốn thịt heo.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, các bước tạo ra món bánh tráng cuốn thịt heo luộc Đà Nẵng truyền thống theo 4 bước được nêu dưới đây:
- Bước 1: Làm sạch thịt. Sau đó cho thịt vào nồi, nêm muối, đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín. Thịt chín, lấy ra khỏi nồi, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Phần thịt và phần mỡ của miếng thịt thái mỏng phải xen kẽ nhau.
- Bước 2: Cho mắm nêm vào chén. Theo tỷ lệ 1: 1: 1, kết hợp tỏi, ớt và 1/4 quả dứa (tất cả đều được băm nhuyễn) với 2 thìa cà phê nước cốt chanh và 2 thìa cà phê đường, trộn đều với nhau. Các thành phần này sẽ làm cho gia vị có vị đậm đà chuẩn Đà Nẵng.
- Bước 3: Các loại rau củ rửa sạch. Để cuốn các loại củ, quả vào bánh tráng dễ dàng hơn, bạn hãy cắt chúng thành những thanh dài.
- Bước 4: Xếp bún, chả, rau, bánh tráng ra đĩa riêng. Mắm nêm cũng cho vào chén.
Để ăn bánh tráng cuốn thịt heo đúng cách, bạn hãy thực hiện theo trình tự sau:
- Bước 1: Đặt một tấm bánh tráng lên mặt bánh phở. Khi nhấc bánh tráng ra, một phần phở mỏng sẽ bám trên bề mặt bánh. Vỏ bánh mềm, dẻo được tạo nên từ việc kết hợp bánh tráng và bánh phở.
- Bước 2: Lần lượt cho các loại rau vào.
- Bước 3: Đặt một lát thịt mỏng lên trên các loại rau.
- Bước 4: Cuộn nhẹ bánh tráng (cuốn kỹ hai đầu bánh) rồi chấm vào nước mắm nêm và thưởng thức
3. Gợi ý một số địa chỉ ăn bánh tráng cuốn thịt heo ngon ở Đà Nẵng
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn ngon mà bạn nhất định phải thử nếu đến du lịch Đà Nẵng. Du khách có thể nếm thử các món ăn địa phương tại các cơ sở nổi tiếng sau:
Quán Trần – địa điểm ăn bánh tráng cuốn thịt heo nổi tiếng
Quán Trần là một trong những địa điểm ăn bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Đặc sản của quán Trần là rau xanh tự trồng, cực kỳ hợp vệ sinh, an toàn và chất lượng tuyệt vời, cũng như thịt heo hai đầu da đặc sản. Hơn nữa, nước chấm của nhà hàng rất ngon và đậm đà hương vị.
Nhà hàng có không gian thoáng đãng, giá thành của các món ăn vừa phải, không quá cao. Quán Trần mở cửa cả ngày và có hai cơ sở, giúp khách dễ dàng ghé thăm và thưởng thức món ăn của quán.
>>> Có thể bạn quan tâm:
Top 15 Quán Bánh Canh Ngon Đà Nẵng
Top 9 Quán Mì Quảng Ếch Ngon Tại Đà Nẵng
Quán Mậu – 32 Duy Tân, Hải Châu
Khi đến thăm Đà Nẵng, nhiều người ghé thăm quán Mậu để thưởng thức những chiếc bánh tráng mềm mượt, thơm mùi gạo tươi cùng nước chấm đậm đà, cay cay siêu kích thích gây ấn tượng mạnh cho quán. Quán Mậu mở cửa cả ngày (không nghỉ trưa). Thực đơn phong phú, nhiều món ngon, chi phí cũng khá hợp lý.
Quán Đại Lộc Nhỏ – 97 Trưng Nữ Vương
Đây là địa chỉ ăn bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng Trưng Nữ Vương. Đại Lộc Nhỏ cơ sở tuy nhỏ và nằm trong hẻm nhưng được rất nhiều du khách tìm đến và đánh giá cao. Đúng như tên gọi của quán, toàn bộ gian phòng mang đậm “âm hưởng” của quê hương Đại Lộc (Quảng Nam) với màu vàng đặc trưng và nguyên liệu nguyên chất 100%. Thịt lợn là loại thịt ba chỉ ngon nhất và bánh tráng phơi sương là loại 1.
Đặc biệt bánh phở của quán được làm hoàn toàn bằng lúa Can (loại lúa đặc trưng chỉ có ở làng Mỹ Hào, xã Đại Phong, Đại Lộc). Cùng mắm nêm chế biến theo công thức gia truyền chỉ có ở Đại Lộc. Hơn nữa, một lợi ích không thể bỏ qua khi giới thiệu về Đại Lộc Nhỏ đó là giá cả các suất ăn ở đây khá mềm.
Quán Bà Hường – 126 Duy Tân
Quán Bà Hường nổi bật bởi hương vị nước chấm đặc trưng mà không quán nào có được. Hơn nữa, quán cho phép khách gọi thêm rau sống mà không bị tính thêm phí. Rau ở đây đặc biệt tươi, đa dạng và phong phú. Bên cạnh món bánh tráng cuốn thịt heo, quán còn phục vụ món tráng miệng thạch dừa cực ngon và chất lượng.
Tuy là món ăn dân dã, giản dị nhưng bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng đã làm say lòng biết bao thực khách thập phương. Món ăn này vừa ngon lại không tốn kém, rất lý tưởng cho những buổi họp mặt gia đình cuối tuần hay đi chơi cùng bạn bè. Hy vọng, với những chia sẻ của Where S sẽ giúp bạn có bữa ăn vui vẻ và ngon miệng cùng gia đình và người thân yêu của mình nhé!