Bảo tàng Quân khu 5 – Làm sống lại ký ức lịch sử hào hùng

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng là địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Đà Nẵng. Bảo tàng Quân khu 5 là địa điểm lưu giữ những di vật và làm sống lại những ký ức về một thời kỳ chói lọi, hào hùng trong lịch sử độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Cùng Where S khám phá Bảo tàng Khu 5 ngay bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về bảo tàng Quân khu 5

Bảo tàng Quân khu 5 tại Đà Nẵng tọa lạc tại số 3 đường Duy Tân, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. 

Bảo tàng Quân khu 5 là một bảo tàng được nhiều người biết đến. Nơi này có diện tích khoảng 9.000 m2. Địa điểm du lịch văn hóa – lịch sử này là một địa điểm check in có một không hai.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bảo tàng Quân khu 5 tại Đà Nẵng

Bảo tàng Quân khu 5 là nơi trưng bày, nghiên cứu, sưu tầm và giới thiệu các di vật, tư liệu lịch sử về quá trình phát triển và chiến đấu của lực lượng vũ trang tại quân khu này.

Cũng có nhiều bạn thắc mắc: Quân khu 5 gồm những tỉnh nào? Quân khu 5 gồm 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kom Tum, Gia Lai với Tư lệnh và Chính ủy là đồng chí Nguyễn Đôn chỉ huy. 

* Lưu ý: Nhiều người nhầm lẫn giữa bảo tàng Hồ Chí Minh Quân khu 5 tại Đà Nẵng với bảo tàng Quân khu 5, tuy nhiên đây là hai khu riêng biệt. Bảo tàng Hồ Chí Minh Đà Nẵng tọa lạc tại số 1 đường Duy Tân là nơi lưu giữ các tư liệu, ảnh về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả hai đều là một phần trong hệ thống Bảo tàng Quân đội.

2. Khu vực chính của bảo tàng Quân khu 5

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng có hai khu vực chính:

Khu ngoài trời

Khu vực ngoài trời của Bảo tàng Quân khu 5

Khu bên ngoài rộng gần 5.000 m2, chủ yếu trưng bày các loại vũ khí hạng nặng có kích thước lớn. Tất cả đều là những khí tài quan trọng của quân đội Pháp và Mỹ như xe bọc thép, xe tăng, máy bay mà quân và dân ta đã đánh bại.

Khu trong nhà

Khu vực trong nhà tại Bảo tàng Khu 5

Khu vực trong nhà có diện tích gần 3.000 m2 và được chia thành 12 phòng. Bảo tàng này trưng bày hàng nghìn giấy tờ, ảnh, hiện vật, phim ảnh có giá trị về chiến tranh và quá trình chiến đấu gian khổ của quân dân Quân khu 5. Gian trong nhà còn là vị trí để vạch trần tội ác của đế quốc và thực dân, cũng như tôn vinh tinh thần chiến đấu cao cả của nhân dân ta.

3. Có gì thú vị khi đến bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng?

Khi đến thăm bảo tàng, bạn sẽ được những trải nghiệm thú vị như:

Khi đến thăm Quân khu 5, bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử thời chiến.

Có thể tìm thấy nhiều bức ảnh và di vật có giá trị từ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Quân khu 5. Đây là những hiện vật về đội du kích Ba Tơ – tổ chức tiền thân của lực lượng vũ trang Quân khu 5, hình ảnh về cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng 8 năm 1945, hiện vật làng Stơr (do anh hùng Núp đứng đầu), những bức ảnh về chiến thắng ở Tây Nguyên và mặt trận Huế – Đà Nẵng, sự kết hợp của vành đai đập tan quân Mỹ của quân dân Quân khu 5, những hình ảnh về cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Khám phá bộ sưu tập hiện vật quý hiếm

Những hiện vật ghi dấu thời kỳ lịch sử

Tham quan Bảo tàng Khu 5 Đà Nẵng bạn sẽ bị ấn tượng bởi những bộ sưu tập độc đáo và có một không hai. Nổi bật là bộ sưu tập Báo Trung ương, con dấu của chế độ độc tài Ngụy (1954-1975), vũ khí tự tạo của quân và dân Khu 5, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ vật, hiện vật của quân đội kháng chiến. Hiện vật liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, Lào …

Chụp ảnh check-in ấn tượng

Bảo tàng mang đến một khung cảnh vô cùng bắt mắt và ấn tượng  giúp bạn chụp lại những bức ảnh lưu niệm vô cùng độc đáo. Khu bảo tàng có kiến ​​trúc đầy tính nghệ thuật; phong cách hiện đại đan xen nét đặc trưng lịch sử, với khối sảnh ở trung tâm làm tâm điểm. Hãy nhớ check-in cùng với xe tăng, máy bay, trực thăng, tên lửa và các phương tiện khác tại đây.

4. Một số lưu ý khi tham quan bảo tàng Quân khu 5 tại Đà Nẵng

Giờ mở cửa của bảo tàng Khu 5

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, 7:30 sáng đến 11:00 sáng và 13:30 sáng đến 16:00 chiều

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách di chuyển đến bảo tàng quân khu 5 Đà Nẵng

Có thể đi ô tô, tàu hỏa, máy bay từ các tỉnh thành khác. Nếu ở gần, bạn có thể di chuyển bằng xe máy, vừa ngắm cảnh đẹp vừa tiết kiệm chi phí.

Vì bảo tàng nằm ở khu vực Hải Châu, trung tâm thành phố Đà Nẵng nên bạn sẽ có khá nhiều số lựa chọn về phương tiện di chuyển để đến đó. Du khách đến thăm bảo tàng này thường đi xe buýt hoặc thuê xe máy.

Vé vào cổng Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng

Vé miễn phí cho du khách Việt Nam.

Du khách nước ngoài phải trả 20.000 đồng một người.

Ngoài ra, khi đến thăm Đà Nẵng, có rất nhiều điểm tham quan đáng chú ý mà bạn có thể ghé thăm. Các điểm nổi bật bao gồm Cầu Vàng, Chợ Cồn, Ngũ Hành Sơn, Cầu Sông Hàn và Chùa Linh Ứng.

Bảo tàng Quân khu 5 tại Đà Nẵng là một địa điểm thu hút nhiều du khách tham quan. Hy vọng với những chia sẻ của Where  sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng mới lạ và đáng nhớ tại nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *