“Mách” bạn 5 cách bắt chuyện với người lạ gây thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên

“Trước lạ, sau quen” (Nguyễn Khuyến), chắc hẳn bạn đã nghe câu nói này rất nhiều nếu muốn mở rộng các mối quan hệ của mình trong công việc cũng như trong cuộc sống. Gặp gỡ những người mới không khó nếu bạn biết cách bắt chuyện với người lạ.

Lợi ích của việc nói chuyện với người lạ

Người mới đó có thể là khách hàng, đối tác hay nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, khách du lịch, người qua đường bạn gặp khi chờ xe… Mọi thứ sẽ có ảnh hưởng đến bạn, dù là tạm thời hay lâu dài.

Nói chuyện với người lạ khiến bạn cảm thấy được kết nối, được công nhận và được hòa nhập. Điều này sẽ có tác động tích cực đáng kể đến khả năng trở nên cởi mở và khoan dung hơn của bạn. Không chỉ vậy, nếu bạn bắt chuyện với một người nước ngoài hoặc một người đã từng đi du lịch nhiều nơi, bạn sẽ có cơ hội tiếp thu những ý tưởng mới từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

cách bắt chuyện với người lạ

Tất cả những điều này sẽ cực kỳ có lợi bất kể bạn làm việc hay học tập trong lĩnh vực nào.

5 mẹo bắt chuyện với người lạ ngoài đời thực

1. Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi.

Cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện là bằng một câu hỏi. Tuy nhiên, đặt câu hỏi đòi hỏi một mức độ tinh tế nhất định. Thay vì hỏi những câu hỏi điều tra lý lịch khó chịu như “Bạn đang ở đâu?” hoặc “Bạn làm gì/học gì?” thử đặt những câu hỏi thú vị hơn.

“Tôi đoán bạn đang ở trong … phải không?” Ví dụ. Người nghe của bạn gần như chắc chắn sẽ phản hồi để sửa thông tin và bạn có thể tiếp tục khuyến khích cuộc trò chuyện theo cách này.

2. Quan tâm đến người khác

Lắng nghe là một cách hiệu quả khác để bắt chuyện với người lạ. Bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt với một người sẵn sàng chia sẻ và biết lắng nghe. Thực hành lắng nghe và phản hồi vào những thời điểm thích hợp để chứng tỏ rằng bạn đang chú ý đến câu chuyện của họ. Nếu làm được điều này, bạn sẽ tiến được một chặng đường dài trong việc cải thiện kỹ năng trò chuyện của mình với người mà bạn gặp lần đầu!

3. Tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể luôn quan trọng trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể xác định xem người kia có quan tâm đến quá trình giao tiếp hay không và từ đó điều chỉnh nội dung và cách thức thể hiện cho phù hợp. Hơn nữa, bạn phải thể hiện sự cởi mở và quan tâm thông qua các hành động như giao tiếp bằng mắt, gật đầu… Những cử chỉ nhỏ này sẽ có tác động lớn đến quá trình trò chuyện, đặc biệt nếu bạn gặp ai đó lần đầu tiên.

cách bắt chuyện với người lạ

4. Đừng hỏi theo công thức cũ.

Nhiều người bắt đầu cuộc trò chuyện với mô hình quen thuộc là trao đổi thông tin sơ bộ, sau đó là những câu hỏi chuyên sâu về các chủ đề khác. Điều này thường làm cho cuộc trò chuyện trở nên kém thú vị và gây ra sự khó xử. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những câu hỏi về tình hình hiện tại, điều này thể hiện sự quan tâm đồng thời cũng dễ dàng tạo chủ đề cho cuộc trò chuyện.

5. Không xâm nhập đời tư.

Một điều rất quan trọng khi bắt chuyện với người lạ là bạn không nên đi vào cuộc sống riêng tư. Những câu hỏi về tuổi tác, tình trạng hôn nhân, v.v. có thể khiến bạn trông kém hấp dẫn hơn.

Cách bắt đầu cuộc trò chuyện trên nền tảng mạng xã hội với người lạ

Việc kết bạn trên các trang mạng xã hội hiện nay trở nên vô cùng phổ biến bởi hầu như ai cũng có ít nhất một tài khoản riêng. Nhiều người tin rằng trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội dễ dàng hơn nhiều so với thực tế. Tuy nhiên, dễ dàng không có nghĩa là tất cả mọi người đều quan tâm và sẵn sàng trả lời bạn. Để bắt đầu, hãy thử bắt đầu cuộc trò chuyện với một người lạ trên mạng xã hội bằng cách làm theo các bước sau:

1. Trang cá nhân của bạn

Khi nhận được lời chúc từ một người không quen biết, hầu hết mọi người đều vào trang cá nhân của mình để tìm xem đối phương là ai, có quen biết không, có gì đáng chú ý không.

Do đó, hãy coi trang hồ sơ của bạn là một sơ yếu lý lịch, một nơi để thể hiện những phẩm chất tốt nhất của bạn trên mạng xã hội. Để tạo thiện cảm với người khác, các yếu tố như tên, ảnh đại diện, bài viết, hình ảnh hay thông tin cá nhân đều phải được cân nhắc.

cách bắt chuyện với người lạ

2. Thu hút sự chú ý của đối phương vào mình

Để đảm bảo nhận được phản hồi, bạn nên thu hút sự chú ý của người khác trước khi mở lời. Điều này không khó để thực hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Tương tác với những bài viết hay tin tức mà một người lạ đăng trên trang cá nhân của họ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bắt chuyện với một người lạ. Vì hầu hết những người đăng thông tin lên mạng xã hội đều muốn càng nhiều người quan tâm càng tốt. Do đó, nếu bạn chăm chỉ like, share, comment những bài viết, hình ảnh mà họ thích, bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của họ. bài tải.

3. Làm quen một cách cởi mở

Bước tiếp theo để bắt đầu cuộc trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội là bắt đầu làm quen trực tiếp qua tin nhắn riêng. Bắt đầu bằng cách làm theo những gợi ý tương tự như cách bạn trò chuyện với một người hoàn toàn xa lạ.

cách bắt chuyện với người lạ

Một số gợi ý để bắt chuyện với người lạ

Bên cạnh việc nắm vững các cách bắt chuyện với người lạ nêu trên, bạn cũng nên ghi nhớ những điểm sau để có một cuộc trò chuyện vui vẻ và lịch sự.

  • Đừng ngại hỏi: Tránh đặt câu hỏi vội vàng trong tất cả các cuộc trò chuyện, không chỉ với người lạ. Cách đặt câu hỏi này tạo ấn tượng rằng bạn đang điều tra và sẽ gợi ra phản ứng phòng thủ bằng cách tránh né ngay lập tức. Thay vì hỏi một loạt câu hỏi, hãy giữ cho cuộc trò chuyện trôi chảy bằng cách đặt những câu hỏi vừa phải để khuyến khích sự tương tác từ người nghe.
  • Thảo luận về những vấn đề tích cực: Bất kỳ ai cũng muốn trò chuyện với một người vui vẻ, khơi gợi những cảm xúc tích cực. Vì vậy, hãy suy nghĩ về chủ đề một cách cẩn thận để tạo ấn tượng với đối phương để họ muốn gặp lại bạn vào lần sau.
  • Tránh đề cập đến các chủ đề nhạy cảm: Hãy thể hiện mình là một người tinh tế bằng cách tránh các chủ đề như hôn nhân, tình trạng gia đình, tình trạng việc làm hoặc bí mật cá nhân của ai đó. Đây là những chủ đề nhạy cảm không bao giờ được thảo luận, đặc biệt là với người lạ.

Kết luận

Học cách bắt chuyện với người lạ là một kỹ năng sống quý giá. Vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội để cải thiện bản thân và có được những kinh nghiệm và ý tưởng mới bằng cách gặp gỡ và trò chuyện nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *