5 cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, khoa học

Không chỉ riêng với học sinh sinh viên mà ngay cả người trưởng thành cũng cần sắp xếp thời gian học tập nếu muốn nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, việc sắp xếp và quản lý thời gian học để đạt hiệu quả như mong đợi không phải là điều dễ dàng. Tham khảo ngay những cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý được Where S chia sẻ trong bài viết sau và ứng dụng cho quá trình học của bản thân!

Vì sao cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý ?

cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Sắp xếp thời gian học tập nghĩa là việc phân chia thời gian phù hợp tùy theo mức độ ưu tiên để đảm bảo đạt được kết quả như mong đợi. Sắp xếp thời gian học tập hợp lý giúp bạn chủ động hơn trong quá trình học, đưa bản thân vào khuôn khổ để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, sắp xếp thời gian học tập cũng là cách để bạn rèn luyện kỹ năng lên kế hoạch cá nhân, giúp bản thân có thể sử dụng thời gian học tập và nghỉ ngơi hiệu quả hơn. Về lâu dài, kỹ năng này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những việc không cần thiết, biết cách tập trung vào những nội dung chính cần làm, rút ngắn thời gian làm việc, học tập nhưng vẫn đạt kết quả như mong đợi.

5 cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý bạn nên biết

1. Liệt kê công việc và đánh giá mức độ ưu tiên

Việc đầu tiên bạn cần làm để nắm vững cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý là bắt đầu liệt kê toàn bộ các các công việc cần làm. Trên cơ sở đó, bạn sẽ đánh giá mức độ ưu tiên của từng nội dung và bắt đầu sắp xếp lại thứ tự sao cho phù hợp. 

2. Cân đối thời gian phù hợp

cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Sau khi đã có một danh sách các công việc cần hoàn thành và mức độ ưu tiên của từng việc, điều tiếp theo bạn nên làm là cân đối thời gian sao cho hợp lý. Mỗi một việc sẽ cần khoảng thời gian nhất định để hoàn thành. Do đó, bạn cần ghi chú rõ khoảng thời gian nào dành cho việc nào là phù hợp, tránh trường hợp phải làm quá nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian hoặc không hoàn thành kịp theo đúng yêu cầu.

3. Bỏ qua những công việc không thật sự cần thiết

Khi bạn có quá nhiều việc cần giải quyết, hãy đánh giá mức độ ưu tiên một cách cẩn thận và bỏ qua những việc không thật sự cần thiết vào thời điểm đó. Bạn hoàn toàn có thể làm bù vào lúc khác, khi có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn mà không làm ảnh hưởng đến những việc quan trọng hơn.

4. Sử dụng sổ tay giúp sắp xếp thời gian học tập hợp lý 

Cuốn sổ tay sẽ trở thành trợ thủ đắc lực, giúp bạn quản lý mọi việc theo đúng trình tự một cách nhanh chóng và đơn giản. Bởi dù bạn có trí nhớ tốt đến đâu thì cũng khó tránh khỏi quên sót, đặc biệt khi có quá nhiều việc cần phải hoàn thành mỗi ngày.

5. Từ bỏ những thứ làm bạn mất tập trung

Cuối cùng, khi sắp xếp thời gian học tập, đừng quên chú ý tránh xa những thứ khiến bạn mất tập trung đặc biệt điện thoại, tivi, trò chơi điện tử… Đây chính là những tác nhân rất lớn khiến bạn dễ dàng từ bỏ kế hoạch mình đã đề ra. Hãy cố gắng quy định thời gian dành cho việc nghỉ ngơi, giải trí và tuân thủ bạn nhé!

Một số lưu ý khi lên thời gian học tập

cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Nên sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Hầu hết, xu hướng của mọi người đều làm việc và học tập theo hướng dễ trước khó sau. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn trì hoãn những việc quan trọng, dẫn đến luôn cảm thấy không đủ thời gian để hoàn thành mọi việc đúng hạn.

Do đó, khi sắp xếp thời gian học tập, đừng quên cân nhắc thứ tự ưu tiên của từng việc cho phù hợp để nâng cao hiệu suất một cách tối ưu.

Tránh đưa ra quá nhiều nhiệm vụ

Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý là cân nhắc số lượng nhiệm vụ bạn cần hoàn thành trong ngày. Khi mới bắt đầu, hãy chọn lọc và đưa ra khoảng 4-6 nhiệm vụ quan trọng nhất để thực hiện. Sau khi đã rèn luyện được tính tự giác và kỷ luật, hãy dần dần nâng số nhiệm vụ cần làm lên. Có như vậy, bạn mới không cảm thấy bị quá tải vì phải hoàn thành quá nhiều việc trong ngày.

Dành thời gian cho bản thân

Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng đừng quên dành một khoảng thời gian phù hợp cho bản thân. Đây là điểm hết sức quan trọng giúp bạn tái tạo năng lượng, duy trì sức khỏe cũng như tâm lý vững vàng để tiếp tục thực hiện các mục tiêu bản thân đã đề ra.

Top 3 app hỗ trợ sắp xếp và quản lý thời gian miễn phí hiệu quả

Workflow

Workflow là ứng dụng miễn phí có khả năng hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề phức tạp về thời gian biểu trong một ngày. Chỉ với một lần chạm, bạn sẽ nhận được đầy đủ thông tin cần thiết về nội dung công việc, thời gian, địa điểm, các thư mục đính kèm… Tuy nhiên, ứng dụng này hiện tại chỉ có trên hệ điều hành iOS.

Shift

Đây là một phần mềm quản lý thời gian dùng trên laptop, hỗ trợ người dùng quản lý hòm thư điện tử một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là lựa chọn đặc biệt hữu ích dành cho những người phải sử dụng nhiều tài khoản email để làm việc. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tích hợp Shift với các ứng dụng khác giúp quản lý công việc thuận tiện hơn.

Timely

Có thể nói, Timely là ứng dụng quản lý thời gian vô cùng phù hợp cho những ai quá bận rộn và chưa biết cách sắp xếp trình tự các công việc cho phù hợp. Khi bạn nhập các nội dung công việc cần làm trong một ngày, Timely sẽ tính toán thời gian phù hợp để bạn hoàn thành công việc đó. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ phân chia để để quá trình thực hiện của bạn diễn ra hiệu quả nhất. 

cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn sẽ nắm được cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, làm nền tảng hiệu quả cho việc lên kế hoạch về sau. Hãy nhớ rằng, làm chủ được thời gian nghĩa là bạn đã có một gia tài trong tay. Chính vì vậy, đừng quên thực hiện càng sớm càng tốt nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *