Top 7 kỹ năng sinh tồn giúp chuyển đổi tình huống nhanh chóng

Cuộc sống đầy rẫy những tình huống bất ngờ khiến bạn bối rối không biết phải xử lý hay xoay chuyển thế nào. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta trang bị đầy đủ kiến ​​thức cũng như kỹ năng sinh tồn để đối phó với những sự cố bất ngờ. Hãy theo dõi bài viết của Where S để hiểu rõ hơn về 7 kỹ năng sinh tồn giúp bạn thay đổi tình huống nhanh chóng.

kỹ năng sinh tồn

Kỹ năng sinh tồn là gì?

Ngay từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đều ẩn chứa trong mình một khao khát được tồn tại. Bản năng sinh tồn sẽ giúp con người ta mạnh mẽ hơn rất nhiều khi đối mặt với hiểm nguy.

Nói một cách đơn giản, kỹ năng sinh tồn là những kỹ thuật mà một người có thể sử dụng để giải quyết vấn đề và sống sót trong một môi trường hoặc tình huống bất ngờ. Dựa trên kinh nghiệm tích lũy hoặc các khóa đào tạo, kỹ năng này có thể được trau dồi và rèn luyện.

Top 7 kỹ năng sinh tồn để thay đổi tình huống nhanh chóng

Kỹ năng sinh tồn liên quan trực tiếp đến việc xử lý các tình huống bất ngờ trong cuộc sống như khi đi cắm trại, leo núi, thám hiểm, v.v. Bạn có thể thay đổi hoàn cảnh của mình bằng cách phát triển 7 kỹ năng này. Quá nhanh.

  • Tìm sự trợ giúp. Trong trường hợp khẩn cấp, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh. Nếu bạn bị lạc trong rừng hoặc ở những nơi bạn không thể nhìn thấy đường rõ ràng, hãy để lại dấu vết để đánh dấu những nơi bạn đã đến. Bạn có thể sử dụng các ký tự đặc biệt như S.O.S., mảnh vải, v.v. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách tránh phải đi lòng vòng và giúp quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn cho mọi người.
  • Duy trì sự bình tĩnh của bạn. Kiểm soát cảm xúc, giữ bình tĩnh và nhận thức sẽ cho phép bạn dành thời gian cần thiết để quan sát và phân tích vấn đề trước khi đưa ra kế hoạch. Tăng khả năng thay đổi tình hình từ đó.
  • Làm nơi trú ẩn. Để bắt đầu, xây dựng hoặc tìm một nơi trú ẩn để bảo vệ bạn khỏi mưa và gió nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng hạ thân nhiệt. Thiên nhiên cung cấp nơi trú ẩn dưới dạng hang động, khe núi và gốc cây rỗng. Bạn cũng có thể làm nơi trú ẩn của riêng mình, chẳng hạn như lều, trại, tấm dệt bằng gỗ, v.v.
kỹ năng sinh tồn
  • Xác định vị trí và tìm nước ngầm. Vì cơ thể con người chiếm hơn 70% là nước nên khi thiếu nước sẽ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, ù tai, mê sảng, bất tỉnh,… Do đó, bạn nên tìm kiếm và dự trữ nước uống càng sớm càng tốt. Nước ngầm thường được tìm thấy ở những khu vực có đất tối, ẩm ướt. Tiếp theo, đào hố rộng 60 cm, sâu 30 cm rồi xếp đá xung quanh và dưới hố để hạn chế chất bẩn hòa vào nguồn nước. Xin lưu ý rằng phương pháp này chỉ thích hợp cho các khu vực nhiều cây cối.
  • Đốt lửa. Lửa có tác dụng sưởi ấm cơ thể, hong khô quần áo, đun nước, nấu thức ăn và xua đuổi thú dữ. Bật lửa và diêm nhỏ và chiếm ít không gian, vì vậy hãy mang theo khi leo núi hoặc cắm trại. Trong trường hợp không có bật lửa/diêm, bạn có thể dùng gương cầu lồi, thủy tinh để thu ánh sáng mặt trời, hoặc ma sát giữa các viên đá để nhóm lửa,…
  • Điều trị sơ cứu. Kỹ năng này rất cần thiết trong cả môi trường tự nhiên và nhân tạo. Nó có thể giúp bạn cứu mạng sống của chính mình và của người khác mà không cần hỗ trợ y tế. Bạn nên học các kỹ năng sơ cứu cơ bản như cầm máu, mặc quần áo, hô hấp nhân tạo, v.v.
  • Kiến thức tự nhiên. Hiểu biết về thế giới tự nhiên cho phép bạn tìm thức ăn và nước uống dễ dàng hơn. Hiểu về thảm thực vật có thể giúp bạn định hướng và phân biệt giữa thực vật ăn được và không ăn được.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi “Kỹ năng sinh tồn là gì?” Hãy trang bị cho mình những kỹ năng sinh tồn cần thiết để bảo vệ bản thân trước những bất ngờ không mong muốn trong cuộc sống. Ngoài các kỹ năng sinh tồn, bạn nên làm quen với những thứ khác như kỹ năng học tập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *