Điểm danh những kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

Kỹ năng là một trong những yếu tố quyết định sự thành – bại trong sự nghiệp của mỗi người. Vậy nên, việc trau dồi và rèn luyện bản thân từng ngày là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết sau đây, Where S sẽ chia sẻ đến bạn những kỹ năng cần thiết, phải trang bị ngay để thành công hơn trong công việc và cuộc sống. 

những kỹ năng cần thiết

5 kỹ năng cứng quan trọng mà bạn nên học hỏi

Kỹ năng cứng là những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn được đúc kết và rèn luyện qua thực thành. Người ta thường rèn luyện và học tập kỹ năng cứng tại các trường chính quy hoặc các khóa học ngắn hạn. Cùng Where S điểm danh 5 kỹ năng cứng phổ biến , giúp bạn thành công hơn trong công việc. 

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng này sẽ giúp bạn xử lý, tính toán dữ liệu và khai thác thông tin nhanh chóng hơn. Khi nắm chắc các công cụ dưới đây bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn:

  • Sử dụng thành thạo Office Word để soạn thảo văn bản, giấy tờ, hợp đồng,… chuyên nghiệp và bắt mắt. 
  • Tận dụng Excel để tính lương, lập bảng tính toán theo các hàm có sẵn. Nhờ đó, bạn có thể rút gọn thời gian báo cáo thu chi, hoạt động,… 
  • Dùng Powerpoint để thiết kế slide sáng tạo cho buổi thuyết trình ấn tượng, nổi bật mà vẫn đầy đủ nội dung. 
những kỹ năng cần thiết

2. Kỹ năng ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì thị trường lao động ngày càng đông đảo các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn và tổ chức quốc tế. Việc giỏi ngôn ngữ sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi ứng tuyển vào bất kỳ đâu. Do vậy, hãy chú trọng đầu tư vào khả năng ngoại ngữ của mình để có cơ hội việc làm hấp dẫn. 

3. Kỹ năng tính toán

Kỹ năng tính toán cơ bản là yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn đang định hướng công việc vào các lĩnh vực như kế toán, tư vấn tài chính, kiểm toán, thống kê số liệu,… Một số đặc điểm mà bạn cần chú trọng đầu tư cải thiện như: 

  • Tính toán có tư duy và tổ chức.
  • Biết phân tích các vấn đề lớn trở nên đơn giản, dễ giải quyết hơn.
  • Rèn luyện thao tác làm việc trở nên thuần thục. 
  • Phát triển tư duy sử dụng thuật toán.
  • Biết cách tổng quát đơn giản hóa một quá trình dài. 

4. Kỹ năng vận hành máy móc

Máy móc là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong lao động của con người hiện nay. Vì vậy, việc thông thạo, hiểu rõ và nắm bắt nhanh các thông số, kỹ thuật sẽ giúp bạn làm việc năng suất, hiệu quả. Một số loại máy móc phổ biến mà bạn có thể học cách sử dụng như: máy fax, máy ảnh, máy in, hệ thống đèn studio,… 

những kỹ năng cần thiết

5. Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm

Hiện nay, có vô số các phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho công việc. Chẳng hạn như Photoshop, InDesign, Illustrator,… Đặc biệt, có những công việc cần sử dụng phần mềm hỗ trợ bên cạnh kiến thức chuyên môn như kế toán, kiểm toán,… Việc thành thạo các tính năng cơ bản của bất kỳ ứng dụng nào kể trên cũng sẽ giúp bạn trở nên tiềm năng và dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

5 kỹ năng mềm cần có để phát triển và hoàn thiện bản thân

Kỹ năng mềm thường được rèn luyện qua các thói quen trong cuộc sống, ảnh hưởng từ xã hội, các khóa học kỹ năng,… Dưới đây là 5 kỹ năng mềm phổ biến mà bạn cần trang bị để phát triển bản thân toàn diện hơn: 

1. Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói, giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp các mối quan hệ xung quanh bạn trở nên tốt đẹp hơn. Từ đó, bạn sẽ hoàn thành công việc một cách hiệu quả, hiệu suất làm việc cao hơn. 

Những người thành công thường rất giỏi trong giao tiếp. Đây cũng là một trong những kỹ năng cần thiết mà các sinh viên mới ra trường, hoặc thậm chí là nhân viên đã đi làm còn thiếu sót. Vậy nên, hãy rèn luyện nhiều hơn để trở nên tự tin giao tiếp và thành công trong mọi lĩnh vực. 

2. Kỹ năng học hỏi

Người thành công dù họ đã có cho mình một cuộc sống và vốn kiến thức đủ đầy nhưng vẫn luôn thích thú và tò mò với những điều mới mẻ, không ngừng lấp đầy vốn hiểu biết của mình. Vì thế, kiến thức chưa bao giờ là đủ, hãy luôn học hỏi, tiếp thu những điều có ích cho bản thân. Bạn có thể noi gương những người đi trước, người thành công hoặc bất kỳ điều gì mà bạn cảm thấy phù hợp. 

3. Kỹ năng làm việc nhóm

những kỹ năng cần thiết

Một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống là kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh hoạt động cá nhân, đội nhóm là một yếu tố cần thiết trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Cùng nhau phát triển sẽ giúp bạn tiếp thu thêm nhiều điều hơn. Hãy biết lắng nghe, đưa ra các ý tưởng và tạo động lực cần thiết để một tập thể hoạt động có hiệu quả hơn. 

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian là vô cùng quý giá. Người thành công chỉ muốn nhân đôi thời gian để có thể tận dụng tối đa giá trị của nó. Hãy quản lý và phân chia thời gian một cách hợp lý để có thể hoàn thành các công việc, mục tiêu sống dễ dàng hơn. Không chỉ công việc, bạn cũng nên dành cho bản thân những phút giải lao phù hợp và tránh rơi vào tình trạng làm việc quá sức. 

5. Kỹ năng phản biện

Người có tư duy phản biện là người dám đưa ra các ý kiến của bản thân. Có khả năng tìm ra những sai sót trong quá trình suy nghĩ, tư duy. Điều này thể hiện bạn là người độc lập và vô cùng mạnh mẽ. Công việc trong tay bạn sẽ trở nên ít sai sót và được hoàn thành tốt hơn. Vậy nên, phản biện là một trong những kỹ năng cần thiết mà bạn cần trau dồi nếu muốn thành công hơn trong cuộc sống.

những kỹ năng cần thiết

Kỹ năng nào cũng được phát triển từng ngày qua quá trình học tập, đi lên từ các lý thuyết cơ bản nhất. Bạn hãy tập trung định hướng và vạch ra mục tiêu nghề nghiệp cụ thể để rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *