Thiền định là gì? Các loại thiền định phổ biến hiện nay

Nhiều người ngày nay đã tìm đến thiền định để giúp họ điều chỉnh cảm xúc và giảm bớt mệt mỏi trong công việc và cuộc sống. Hơn nữa, thiền giúp bạn giữ bình tĩnh và đầu óc minh mẫn khi đối phó với mọi tình huống. Vậy, chính xác thì thiền là gì? Có bao nhiêu loại thiền khác nhau? Hãy cùng Where S tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thiền là gì? Các kiểu thiền phổ biến

Thiền là gì?

Từ “Zen” được phiên âm là Thiện na trong tiếng Phạn, còn từ “concentration” được phiên âm là Samadhi. Gộp hai từ lại, chúng ta có thể định nghĩa thiền là khả năng tập trung tâm trí, không bị một đối tượng nào làm xao lãng và luôn để cho tâm tĩnh lặng để quan sát và chiêm nghiệm chân lý.

thiền định là gì

Các loại thiền phổ biến hiện nay

1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm kết hợp nhận thức với sự tập trung. Đây là một quá trình xem xét nội tâm và hành động có chủ ý. Vì vậy, chọn loại thiền này sẽ giúp bạn xác định mục đích rõ ràng trong giây phút hiện tại, không lo lắng hay băn khoăn. Loại thiền này thích hợp cho những người thực hành tại nhà mà không có sự hướng dẫn của giáo viên.

2. Thiền Định Tâm Linh

Thiền định này được sử dụng phổ biến, chủ yếu trong các tôn giáo phương Đông. Thiền định tâm linh, giống như cầu nguyện, đòi hỏi chúng ta phải suy ngẫm về sự im lặng xung quanh mình và tìm kiếm sự kết nối sâu sắc hơn. Thiền tâm linh có thể diễn ra bất cứ nơi nào bạn đang ở hoặc bất cứ nơi nào bạn tôn thờ. Hình thức này thích hợp cho những người thích sự bình yên và tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

3. Thiền tập trung

Hình thức này yêu cầu người tham gia tập trung vào một trong năm giác quan của họ. Ví dụ, bạn có thể tập trung vào điều gì đó bên trong, chẳng hạn như hơi thở của mình hoặc bạn có thể sử dụng các tác động bên ngoài để giúp tập trung sự chú ý của mình. Nếu một thiền sinh bị phân tâm, anh ta hoặc cô ta phải trở lại thực hành và tập trung lại. Phương pháp này phù hợp với những bạn cần tập trung hơn trong cuộc sống.

thiền định là gì

4. Thiền Chuyển Động

Hầu hết mọi người khi nghe thuật ngữ Thiền chuyển động, họ nghĩ ngay đến Yoga. Tuy nhiên, hình thức này bao gồm các hoạt động như luyện khí công, làm vườn, đi dạo trong rừng, v.v. hoặc các hình thức vận động nhẹ nhàng khác. Đây là một hình thức thiền tích cực, trong đó mỗi chuyển động của bạn là nội dung của bài tập. Cách thiền này phù hợp với những người thích sự bình yên trong hành động hoặc những người thích thả hồn đi lang thang.

5. Thiền sử dụng thần chú

Kiểu thiền này sử dụng các âm thanh lặp đi lặp lại để giải tỏa tâm trí của bạn, bất kể chúng to hay nhỏ. Sau một thời gian thiền định thần chú, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh mình. Điều này cho phép bạn đạt được mức độ nhận thức cao hơn. Đây cũng là một phương pháp tốt cho những bạn thích các hoạt động lặp đi lặp lại hơn là im lặng.

Ưu điểm của thiền

Tăng sự đồng cảm

Lợi ích của thiền định là gì? Thiền hỗ trợ điều chỉnh những cảm xúc tích cực như lòng tốt và sự đồng cảm bằng cách kích hoạt các kết nối thần kinh đến các phần khác nhau của não. Điều này hỗ trợ hình thành các mối quan hệ xã hội bền chặt hơn, khiến chúng ta trở nên thân thiện và dễ mến hơn so với những người xung quanh.

thiền định là gì

Nâng cao nhận thức

Tất cả các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng việc duy trì thực hành thiền định hàng ngày như một thói quen là cách tốt nhất để các chuyên gia gia tăng cơ hội thành công trong công việc. Bởi vì thiền định có thể cải thiện chiến lược, khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của bộ não, nó có thể mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Hỗ trợ kiểm soát căng thẳng

Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể chúng ta ngay lập tức tăng mức độ cortisol (hormone gây căng thẳng) và kích hoạt hệ thống thần kinh tự trị để chống lại các tác động bên ngoài. Theo các nghiên cứu, những người thiền định có mức độ sản xuất cortisol trong não thấp hơn, điều này cho phép họ phục hồi tâm lý nhanh hơn so với người bình thường.

Tăng cảm xúc tích cực

Chúng ta có thể nhận thức được những suy nghĩ thúc đẩy cảm xúc và hành động của chúng ta khi chúng ta thiền định. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền định thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hoặc các rối loạn liên quan đến tâm trạng khác. Thiền cũng giúp bạn thúc đẩy suy nghĩ tích cực và cải thiện sức khỏe cảm xúc tổng thể của bạn.

thiền định là gì

Phương pháp ngồi thiền hiệu quả nhất

Chọn vị trí ngồi

Tùy theo trường phái, bạn có thể ngồi kiết già hoặc kiết già, hoặc chỉ xếp bằng. Bạn cũng không nên quá quan tâm đến tư thế ngồi của mình, vì nó chỉ là một phương tiện giúp bạn thoải mái hơn. Ngồi đúng tư thế không chỉ thể hiện sự quyết tâm mà còn giúp cơ thể bạn luôn thẳng, linh hoạt và không bị buồn ngủ.

Tập trung vào hơi thở của bạn.

Bắt đầu tập trung vào hơi thở khi bạn đã sẵn sàng ngồi. Trọng tâm của sự chú ý phải dễ chịu và thư giãn cho cơ thể. Để không khí từ từ xâm nhập vào cơ thể, khiến bụng phồng lên và ngực nở ra. Cuối cùng, bạn để không khí thoát ra ngoài một cách tự nhiên và biến mất vào không gian.

Tạo cảm giác yên tĩnh và thoải mái.

Chọn quần áo mà bạn thường mặc để tập thể dục hoặc mặc khi ngủ để cơ thể bạn thoải mái và thư giãn trong khi thiền. Bạn cũng có thể thiền vào buổi sáng hoặc sau một ngày dài làm việc. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi tâm trí trước khi ngồi yên lặng. Ngoài ra, nếu bạn đói trước khi tập luyện, hãy ăn thứ gì đó nhẹ nhàng để giúp bạn cảm thấy thư giãn nhất có thể.

Kiểm soát tâm trí

Tâm trí, giống như hơi thở, rất cần thiết trong việc thực hành thiền định. Bạn nên tập trung vào tư thế và khả năng hít thở để đạt được trạng thái tinh thần thoải mái nhất. Bởi vì khi bạn ngồi thiền, những hình ảnh, suy nghĩ và cảm xúc khác nhau sẽ thường xuyên xuất hiện trong tâm trí bạn. Bây giờ bạn nên thả lỏng cơ thể và cố gắng tập trung vào điều gì đó tự nhiên để dần quên đi cảm xúc của mình.

Kết thúc một cách nhẹ nhàng

Để cân bằng tâm trí và cơ thể của bạn, hãy mở mắt ra và ngồi yên tại chỗ một lúc khi kết thúc buổi thiền. Thư giãn cơ thể sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc. Sau đó, xoa nhẹ hai lòng bàn tay vào nhau rồi đặt lên mắt, rồi xoa lên đầu, mặt, tai, cổ, gáy. Cuối cùng, duỗi và xoa bóp chân nhẹ nhàng để giảm mỏi và tê.

thiền định là gì

Hiểu được khái niệm thiền, cũng như kỹ thuật ngồi thiền phù hợp nhất sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và cải thiện hiệu suất công việc một phần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *