Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tăng cân tốt

Biểu hiện tăng cân ở trẻ là một dấu hiệu tốt khi đã bắt đầu áp dụng thực đơn ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn đang lo lắng vô cùng bởi cho trẻ ăn mãi nhưng không thấy tăng được “lạng thịt” nào. Đừng quá lo lắng, có thể bạn đang áp dụng phương pháp ăn chưa khoa học, chưa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tăng cân hiệu quả. Khám phá ngay nhé!

Bài viết này dành cho các bậc cha mẹ đang mong muốn con mình ăn dặm tăng cân hoặc đã ăn dặm nhưng không tăng cân. Hi vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Khả năng tăng cân của trẻ 6 tháng tuổi khi ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước 12 tháng tuổi thì thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ. Trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn bên ngoài bằng hình thức ăn dặm. Do đó, rất nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng, bé tăng cân hay không phụ thuộc vào ăn dặm. Trong 3 tháng đầu tiên ăn dặm (6-9 tháng) là thời kỳ bé mới tiếp cận đồ ăn mới, tập dượt làm quen. Do đó, trong thời kỳ này, bé ăn ít hay nhiều là tùy bé và không ảnh hưởng quá nhiều đề dinh dưỡng của bé.

Hầu hết các bé đều có sự tăng cân chậm lại (thời kỳ 6-12 tháng) là do bé bắt đầu tập ngồi, bò, thích vận động nhiều hơn khiến năng lượng hao hụt nhanh chóng. Vì thế, cha mẹ không cần quá lo lắng nếu như cân nặng của bé có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, nếu như cân nặng của bé chững lại một thời gian dài hoặc sụt cân thì cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân xuất phát từ đâu để khắc phục. Một số nguyên nhân khiến bé sụt cân, chững cân nặng có thể kể đến

  • Sữa mẹ/sữa công thức cung cấp không đủ năng lượng hàng ngày
  • Rối loạn tiêu hóa do ăn phải đồ ăn không thích ứng được
  • Phương pháp ăn dặm áp dụng không khoa học như ăn quá sớm hoặc quá muộn, ăn thôi không đúng
  • Ăn “ngặt nghèo”, không đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đủ 4 thành phần dưỡng chất
  • Chế độ ăn không cân đối, quá nhiều đạm hoặc nhiều chất béo khiến hệ tiêu hóa “nặng nhọc” khi không đủ chất xơ để tiêu.
  • Khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém.
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tăng cân

Muốn tăng cân cho bé thì cần nhóm thực phẩm nào?

Một trong những yếu tố tăng cân cho trẻ là phải cung cấp đủ 4 nhóm sau đây

  • Nhóm tinh bột đường
  • Nhóm đạm
  • Nhóm béo
  • Nhóm vitamin và khoáng chất

Thừa hoặc thiếu một trong những nhóm này đều có thể khiến bé không thể tăng cân. Do đó, cha mẹ cần kiểm tra lại trong khẩu phần ăn dặm cho trẻ hàng ngày có thiếu hay dư thừa dưỡng chất nào hay không để có điều chỉnh phù hợp.

Nguyên tắc ăn dặm để bé dễ tăng cân, mẹ nhàn tênh

Bổ sung theo nhu cầu về độ tuổi và thể trạng của bé

Với mỗi độ tuổi khác nhau thì chế độ ăn uống cũng sẽ khác nhau. Cơ thể tùy từng giai đoạn sẽ có sự phát triển sẽ có thay đổi nên nhu cầu dinh dưỡng cũng là khác nhau. Trong đó, cột mốc 6 tháng tuổi là giai đoạn mới tập làm quen ăn dặm thì nên bổ sung các nhóm thực phẩm ở cả 4 nhóm chất.

Kết hợp các loại thực phẩm đa dạng, linh hoạt giữa các món, các bữa

Ngoài việc cần bằng và cung cấp đầy đủ ở 4 nhóm chất đạm, tinh bột, béo, vitamin khoáng chất thì nên bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa tốt. Điển hình như: men vi sinh, kẽm, sắt và các khoáng chất khác khi bị thiếu hụt. Ngoài ra, trong các bữa và các món, bạn nên đa dạng và linh hoạt hơn khi nấu. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc bỏ bữa, biếng ăn do bị lặp đi lặp lại các món.

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Các nhóm chất dinh dưỡng thực sự phát huy được tính hiệu quá nhất khi được bổ sung vừa đủ và cân bằng với nhau. Theo lời khuyên của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bữa ăn cân đối là một bữa ăn có sự cân bằng ở cả 4 nhóm thực phẩm. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp bé khỏe hơn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển về cả thể lực lẫn trí lực.

Chế độ ăn dặm tăng cân bền vững cho bé 6 tháng tuổi

Chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dễ dàng tăng cân. Lưu ý, các thực đơn này là sự đúc rút kinh nghiệm của nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng thành công. Do đó, bạn có thể tham khảo và điều chỉnh phù hợp đối với bé nhà mình.

1. Cháo cà rốt nghiền

2. Súp sữa bí đỏ

3. Cháo rau chân vịt

4. Súp khoai tây sữa mẹ/sữa công thức

5. Cháo trắng kết hợp ngô hoặc cà rốt hấp

6. Cháo đậu que

7. Bơ dầm sữa mẹ

8. Chuối trộn sữa mẹ.

Bạn có thể tham khảo chi tiết thực đơn ăn dặm khoa học tại: …

Ăn dặm chỉ là một phần nhỏ trong quá trình ăn uống của bé 6 tháng tuổi. Do đó, cha mẹ đừng quá lo lắng khi trẻ có dấu hiệu tăng cân chậm. Thay vào đó tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh thực đơn hàng ngày để bé ăn khỏe ăn tốt. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *