Nếu muốn thành công hãy tuân thủ 7 nguyên tắc tư duy đột phá

Tư duy đột phá được coi là cốt lõi trong khả năng tái định hình cấu trúc não bộ, giúp nhà kinh doanh đưa ra quyết định đúng đắn, lựa chọn hướng đi phù hợp, sáng tạo phương án làm việc,… Vậy chính xác tư duy đột phá là gì? Đâu là các nguyên tắc vàng trong tư duy đột phá Cùng Where S tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Tư duy đột pháđược cho là trung tâm của khả năng cấu hình lại của bộ não, hỗ trợ các doanh nhân đưa ra quyết định đúng đắn, lựa chọn hướng đi đúng đắn, lập kế hoạch làm việc, v.v. Vậy, tư duy đột phá là gì? Các quy tắc vàng của tư duy đổi mới là gì? Trong đó S Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trong bài viết dưới đây!

Tư duy đột phá

Tư duy đột phá là gì?

Tư duy đột phá được định nghĩa là phát triển các nguyên tắc, phương pháp và quy trình mới để lập kế hoạch, cải thiện và giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Tư duy đột phá xác định các mục tiêu phù hợp để theo đuổi, triển khai các hệ thống cần thiết để thực hiện giải pháp và đề xuất các giải pháp mới và sáng tạo.

Hơn nữa, có tư duy này cho phép bạn mở mang tầm nhìn, nhận thức và định hướng, cũng như đạt được mục tiêu của mình mà không tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực để thu thập thông tin chính xác.

Ưu điểm của tư duy đột phá

Khi áp dụng vào thực tế, tư duy đột phá mang lại những lợi ích như:

  • Hiểu cách xác định đúng vấn đề và xác định cách giải quyết chúng, cũng như cách tiếp cận các giải pháp đơn giản.
  • Tập trung vào các giải pháp trong tương lai hơn là các vấn đề hiện tại.
  • Ít dữ liệu được thu thập hơn, giúp phân tích các vấn đề đòi hỏi lượng thông tin lớn dễ dàng hơn.
  • Cung cấp các giải pháp mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, lợi nhuận, chất lượng và thời gian.
  • Tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc hơn để tăng doanh thu trong hoạt động kinh doanh.
  • Khuyến khích tư duy sáng tạo để phát triển và thích ứng với những thay đổi không thể tránh khỏi.
  • Cung cấp các giải pháp dài hạn và ưu tiên các phương án giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Tạo các nhóm làm việc hữu cơ, lâu dài và hiệu quả cũng như các mối quan hệ cá nhân.
  • Khi phát sinh vấn đề cần có góc nhìn toàn diện, chính xác để giải quyết và phòng ngừa rủi ro
Tư duy đột phá

Tầm quan trọng của tư duy đột phá được thảo luận trong cuốn sách “Tư duy đột phá là gì?” của Tiến sĩ Gerald Nadler và Tiến sĩ Shozo Hibino, hai trong số những chuyên gia giải quyết vấn đề thành công nhất thế giới với hơn 30 năm kinh nghiệm. Cuốn sách này được coi là một trong những công cụ lập kế hoạch quan trọng nhất được sử dụng bởi các chiến lược gia và nhà hoạch định đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo.

7 Nguyên Tắc Tư Duy Đột Phá Trong Kinh Doanh Bạn Nên Biết

Nguyên tắc 1: Dám khác biệt để nổi bật.

Bạn phải hiểu rằng mọi vấn đề Và mọi hành động là duy nhất kể từ thời điểm bạn bắt đầu giải quyết nó. Do đó, khi có vấn đề phát sinh, cần phải có giải pháp phù hợp. Đây là lúc đòi hỏi tư duy sáng tạo để tìm ra các phương án, cách giải quyết khác nhau một cách nhanh chóng nhằm giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Nguyên tắc 2: Theo đuổi mục đích 

Khi xem xét một giải pháp, hãy ghi nhớ mục đích và việc thực hiện bằng cách đặt câu hỏi: Mục đích của việc đưa ra giải pháp là gì? Vai trò và nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm là gì? …

Vấn đề của bạn sẽ được giải quyết bằng những quyết định nhỏ nhất tạo thành hệ thống kiến ​​thức quy trình tổng thể. Giống như bộ phận nhỏ nhất của máy phải được thiết kế để vận hành động cơ lớn hơn mà nó được gắn vào. Mọi quyết định bạn đưa ra trong quá trình giải quyết vấn đề nên dựa trên một nền tảng rõ ràng: các mục tiêu giải quyết vấn đề được mở rộng.

Tư duy đột phá

Nguyên tắc 3: Đưa ra giải pháp.

Tạo ra một giải pháp cho tương lai và đặt nó trong bối cảnh của một giải pháp lớn hơn. Giải phóng sự sáng tạo của bạn bằng cách chọn và bám sát kế hoạch càng lâu càng tốt. Khuyến khích bản thân tìm kiếm những ý tưởng mới thay vì hài lòng với giải pháp đầu tiên.

Nguyên tắc 4: Thiết lập một hệ thống toàn diện.

Theo Nguyên tắc xây dựng hệ thống được đề cập trong cuốn sách “Tư duy đột phá”, mọi hiện tượng đều không tồn tại một mình. Chìa khóa để ngăn chặn và giải quyết vấn đề thành công là kiểm tra các yếu tố và xu hướng liên kết với nhau tạo nên một giải pháp. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi hai Tiến sĩ Gerald Nadler và Shozo Hibino, những người tìm kiếm giải pháp thành công đều sử dụng quan điểm hệ thống để đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Nói một cách đơn giản, hệ thống là tập hợp của nhiều yếu tố tương tác chặt chẽ với nhau để tạo thành một thể thống nhất.

Cuốn sách “Tư duy đột phá” đã phát triển một phương pháp hiệu quả được gọi là ma trận để tìm ra giải pháp hiệu quả cho các vấn đề. Ma trận không chỉ xác định mối quan hệ và sự phụ thuộc lẫn nhau của các phần tử, mà nó còn tạo ra một tổng hợp đầy đủ tất cả các chi tiết cần thiết. Điều này có nghĩa là không có yếu tố cần thiết nào sẽ bị bỏ qua. Ma trận hệ thống được xem như một radar có thể tìm kiếm và khai thác các phần ẩn của bất kỳ vấn đề hoặc ý tưởng/đề xuất nào mà nếu không sẽ không được chú ý. Khi được sử dụng đúng cách, phương pháp này có thể cung cấp các từ khóa và đề xuất chính để giúp bạn nhanh chóng tìm thấy nguồn dữ liệu mà bạn đang tìm kiếm, do đó đẩy nhanh quá trình giải quyết vấn đề.

Nguyên tắc thứ 5: Thu thập dữ liệu

Lựa chọn thông tin hạn chế vì có quá nhiều thông tin sẽ hạn chế khả năng giải quyết vấn đề của một người và ngăn cản việc khám phá ra những lựa chọn tuyệt vời khác. Xem xét mục đích thu thập thông tin giúp biến các vấn đề thành cơ hội cho sự thay đổi đáng kể.

Nguyên tắc 6: Thu hút sự tham gia của người khác.

Để nắm bắt những thay đổi được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề, những người áp dụng và triển khai giải pháp phải tham gia liên tục, chặt chẽ và thường xuyên vào quá trình phát triển giải pháp. Tư duy đột phá giúp dễ dàng hòa đồng, phấn khích và thu hút mọi người cùng thực hiện kế hoạch.

Tư duy đột phá

Nguyên tắc thứ 7: Không ngừng cải tiến

Bên cạnh việc tìm giải pháp, doanh nhân phải không ngừng cải tiến, nâng cấp. Cải tiến liên tục dựa trên triết lý Kaizen, thúc đẩy cộng tác làm việc để tạo động lực mạnh mẽ trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục nâng cấp, cải tiến cũng được xem là giải pháp phòng ngừa những sự cố sau này. Trong bóng đá, đơn giản như câu nói: “Tấn công cũng được coi là phòng thủ”. Cải tiến liên tục giúp giảm thiểu các vấn đề và sự cố, đảm bảo rằng hệ thống hoạt động bình thường và công ty có lãi.

Hi vọng định nghĩa tư duy đột phá, lợi ích và 7 nguyên tắc tư duy đột phá trong kinh doanh có thể giúp bạn rèn luyện và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *