Tư duy mở là gì? Sự khác biệt giữa suy nghĩ mở và đóng là gì?

Một người cần có tư duy mở để tiếp thu những ý tưởng và kiến ​​thức mới khi lớn lên. Tuy nhiên, đây không phải là phẩm chất có sẵn có thể đạt được nếu không được đào tạo chuyên sâu. Tìm hiểu thêm về tính mở và cách nâng cao hiệu quả phẩm chất này ở mỗi cá nhân.

tư duy mởMột tâm trí mở là một tâm trí tích cực, mở với những ý tưởng, lập luận và thông tin mới có thể khác hoặc mâu thuẫn với niềm tin đã có từ trước của bạn. Khi có khả năng này, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều về vấn đề, dễ hiểu vấn đề hơn và đưa ra các giải pháp hiệu quả. Tư duy mở cho phép bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình để phát triển và tạo ra sự khác biệt.Tư duy đóng là đối cực của tư duy mở. Những người suy nghĩ theo cách này thường khá bảo thủ; họ chỉ muốn xem xét mọi vấn đề theo quan điểm của họ, mà không chấp nhận những ý kiến ​​hay cách suy nghĩ khác. Khi bạn so sánh hai cách suy nghĩ này, rất dễ phân biệt chúng. Một người mở không chỉ xem xét các quan điểm đối lập mà còn luôn cho phép người khác bày tỏ quan điểm và lập luận của mình một cách tôn trọng, ngay cả khi họ không đồng tình với ý kiến ​​đó.Tại sao cần có một tư duy mở?Rèn luyện tính mở mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc. Có thể gọi nó là:

  • Cung cấp cho bạn một sự hiểu biết tốt hơn về cuộc sống. Một người mở không ngừng tiếp thu thông tin và ý tưởng mới. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con người và thế giới xung quanh, cũng như cải thiện bản thân.Có cơ hội để thử nhiều thứ mới. Khi bạn sẵn sàng đón nhận mọi thứ với một tâm hồn mở, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thử những điều mới, vượt qua ranh giới của những người bạn thân và sống một cuộc sống nhiều màu sắc hơn.Phát triển cá nhân. Giữ một tâm trí mở sẽ cho phép bạn không ngừng học hỏi và phát triển bản thân mà không cần quan tâm đến tuổi tác.Tinh thần khó khăn. Giữ một tâm trí mở và mở với những trải nghiệm mới có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ và sôi nổi hơn.Hãy lạc quan hơn trong cuộc sống của bạn. Những người mở thường có ít suy nghĩ tiêu cực hơn vì họ không ngừng học cách giải quyết vấn đề hơn là kìm hãm bản thân.

tư duy mở

Làm thế nào để cải thiện tính mở một cách hiệu quả?Có một tâm hồn mở không chỉ giúp bạn tăng cơ hội thăng tiến trong công việc mà còn khiến cuộc sống trở nên nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn. Bạn có thể thực hiện điều này theo những cách sau:Chống lại những định kiếnMỗi người sẽ có những góc nhìn khác nhau về một vấn đề nào đó. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính của chủ nghĩa bảo thủ, vì nó khiến bạn tìm kiếm thông tin xác nhận niềm tin hiện có của mình trong khi từ chối chấp nhận những ý tưởng và khái niệm mới. Không dễ để thay đổi điều này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể luyện tập và điều chỉnh dần dần bằng cách dành thời gian xem xét vấn đề một cách thấu đáo và cân nhắc nhiều hơn về những khía cạnh thách thức trong suy nghĩ của bản thân. Kết quả là bạn sẽ dần học được cách chống lại những định kiến, cho phép bạn tiếp thu những ý tưởng mới hiệu quả hơn.Hiểu được chính mìnhThấu hiểu bản thân cũng là một yếu tố quan trọng để rèn luyện một tâm hồn rộng mở hiệu quả hơn. Về vấn đề này, bạn phải xác định rõ năng lực và kiến ​​thức của mình trong lĩnh vực mà bạn đang muốn tham gia bằng cách đặt những câu hỏi thích hợp. “Mức độ kiến ​​thức của bạn trong lĩnh vực này là gì?” Ví dụ. “, “Nguồn này có đáng tin cậy không?” “, “Bạn đã xem xét các khả năng khác chưa?” “, “Có định kiến ​​nào ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn không?””. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn nhu cầu mở rộng kiến ​​thức và tiếp cận thông tin mới theo cách mở nhất có thể.tư duy mởĐừng vội vàngBản năng của con người thường sẽ tìm lý do để phản đối điều gì đó mà họ không đồng ý hơn là lắng nghe và xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Những phản ứng hấp tấp này là biểu hiện dễ thấy nhất của chủ nghĩa bảo thủ, và chúng ngăn cản bạn tiếp xúc với những ý tưởng mới. Do đó, trước khi tiếp cận bất kỳ vấn đề gì, hãy dành thời gian suy nghĩ, tìm hiểu trước khi chỉ trích và sẵn sàng chấp nhận những hạn chế của mình. Chỉ khi đó bạn mới có thể rèn luyện tính mở một cách hiệu quả.Hãy khiêm tốn về sự hiểu biết của riêng bạn.Ngay cả khi bạn là một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, bạn sẽ có những hạn chế. Sẽ ít cần phải tiếp thu những ý tưởng và thông tin mới khi một người tin rằng mình đã biết mọi thứ cần biết. Do đó, rèn luyện tính khiêm tốn sẽ cho phép bạn nhận ra những thiếu sót của bản thân và tích cực học hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm từ thế giới xung quanh.Tâm hồn mở là một thành phần vô cùng quan trọng mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cuộc sống mỗi người. Tất nhiên, bạn sẽ cần thời gian để rèn luyện, học hỏi và học cách vượt qua những định kiến ​​của mình.tư duy mở

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *