Tự học là gì? Tự học như thế nào để đạt kết quả tốt nhất?

Việc tự học không còn khó khăn trong thời đại công nghệ số và người học đã dần thoát khỏi khuôn khổ “một mình học đủ thứ”. Tự học qua hướng dẫn không trực tiếp (hình thức trực tuyến) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, dù trước đây hay hiện tại, bạn cũng phải chuẩn bị cho mình một phương pháp học tập hiệu quả, nhất là khi việc tự học đòi hỏi tính tự giác cao. Vậy, chính xác thì tự học là gì? Làm sao để tự học hiệu quả? Trong đó Where Si sẽ cùng bạn đi đến câu trả lời ngay sau đây.

tự học là gì

Kỹ năng tự học là gì?

Tự học là quá trình thu thập, tổng hợp thông tin từ sách vở hoặc kinh nghiệm thực tế để rút ra bài học bổ ích cho bản thân. Người có kỹ năng tự học là người có tư duy độc lập, có óc phân tích, chọn lọc, chủ động trong mọi lĩnh vực, có năng lực giải quyết và xử lý vấn đề vượt trội.

Tại sao bạn nên rèn luyện kỹ năng tự học?

Sau đây là một số lý do tại sao đào tạo kỹ năng tự học lại quan trọng:

  • Hiểu sâu hơn và củng cố kiến ​​thức đã học trước đó:
  • Trí nhớ của con người là hữu hạn, và nếu bạn không áp dụng những gì bạn đã học, bạn sẽ nhanh chóng quên nó. Đồng thời, tự học cho phép bạn tìm hiểu nhiều khía cạnh khác nhau của sự vật, sự việc, từ đó mở rộng kiến ​​thức.
  • Nâng cao tính tự giác và rèn luyện tính kỷ luật:
  • Kỹ năng tự học giúp chủ nhân có lối sống khoa học, xây dựng nhân phẩm, nâng cao tính tự giác trong mọi lĩnh vực.
  • Trau dồi và nâng cao chuyên môn: Rèn luyện kỹ năng tự học cho phép bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực chuyên môn của mình, thu được nhiều kiến ​​thức và áp dụng hiệu quả trong công việc. Đây cũng là nền tảng vững chắc để bạn thăng tiến trong con đường sự nghiệp đã chọn.
  • Làm việc hiệu quả: Khi đã có đầy đủ kiến ​​thức và chuyên môn, năng suất làm việc của bạn sẽ được cải thiện là điều đương nhiên.
  • Khám phá sức mạnh của bản thân. Khi bạn thực hành tự học, bạn sẽ có thể vượt qua ranh giới của những gì bạn có khả năng. Đồng thời nhạy bén, đưa ra những ý kiến ​​hay để giải quyết công việc hiệu quả.

5 cách nâng cao khả năng tự học hiệu quả

Xác định mục tiêu, kế hoạch cụ thể.

Bất cứ công việc gì muốn hiệu quả đều phải xác định mục tiêu ngay từ đầu, và học tập cũng vậy. Trong công việc, bạn phải phát triển kỹ năng lập kế hoạch của bản thân và xác định lượng kiến ​​thức cần tiếp thu để đặt ra mục tiêu chung cho quá trình tự học. Mục đích của việc học là gì? Đó là câu hỏi phải được đặt ra trong suốt quá trình tự học để nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu. Đồng thời, việc có kế hoạch cụ thể hỗ trợ bạn sắp xếp thời gian học phù hợp để không ảnh hưởng đến các công việc khác mà vẫn đảm bảo kết quả học tập tốt nhất.

tự học là gì

Lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất.

Tự học không phải là một quá trình mà bạn chỉ đọc thật nhiều tài liệu. Việc tiếp tục ghi chép và tìm kiếm thông tin mà không có phương pháp học phù hợp sẽ nhanh chóng khiến bạn chán nản và kết quả sẽ thật đáng thất vọng. Lựa chọn một phương pháp học tập khoa học và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra sự thay đổi, giúp bạn có động lực hơn và đạt được kết quả mỹ mãn hơn.

Chọn nguồn tài liệu

Để tránh chìm đắm trong thông tin, bạn phải hiểu cách chọn các nguồn tài nguyên phù hợp với mục tiêu của mình. Tránh học từ quá nhiều nguồn khác nhau vì điều này gây quá tải và khó tổng hợp, tiếp thu thông tin.

tự học là gì

Đối với những người đã đi làm, kết quả học tập không còn được đánh giá bằng điểm số mà thay vào đó là sự ứng xử trong công việc. Do đó, bên cạnh việc tự học, bạn nên tìm cách áp dụng vào thực tế để đánh giá hiệu quả của quy trình và điều chỉnh nếu thấy chưa áp dụng được với điều kiện thực tế. Cũng nên dành thời gian cho việc tự học và thực hành. Không nên học xong rồi mới hành, nhưng nếu có cơ hội, bạn có thể vừa hành vừa học.

Tìm kiếm thông tin phản hồi và đánh giá

Xem xét đánh giá và phản hồi từ người khác sẽ giúp bạn nhận ra những sai sót trong quá trình tự học và xây dựng kế hoạch để cải thiện. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của người thân, bạn bè hoặc khi tham gia các khóa học trực tuyến, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn tận tình. Đồng thời phải quan tâm đến kết quả công việc của mình trong quá trình thực hành trên cơ sở kiến ​​thức đã tiếp thu để biết chỗ điều chỉnh tài liệu, phương pháp học.

Có thể thấy, khả năng tự học vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, góp phần tư duy tốt hơn và là nền tảng vững chắc để theo đuổi ước mơ. Vì vậy, mỗi chúng ta nên hiểu thế nào là tự học và xây dựng các chiến lược thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học càng sớm càng tốt.

tự học là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *