Thực đơn ăn dặm cho bé 6 – 8 tháng của Viện Dinh dưỡng chuẩn khoa học

Viện Dinh dưỡng là trung tâm chuyên nghiên cứu và phát triển các bữa ăn của gia đình Việt. Trong đó, dinh dưỡng trẻ em được Viện luôn chú trọng, đặc biệt là chương trình phòng chống suy dinh dưỡng. Quá trình ăn dặm của trẻ em được Viện xây dựng và gợi ý, giúp các bậc cha mẹ tham khảo, lên thực đơn ăn dặm cho con trẻ tốt hơn. Dưới đây là gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 – 8 tháng tuổi của Viện Dinh dưỡng đề xuất.

Giới thiệu Viện Dinh dưỡng

Viện Dinh dưỡng được thành lập theo Quyết định số 181/CP ngày 13 tháng 6 năm 1980 của Hội đồng Chính phủ có sứ mệnh nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng và cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam. Từ đó, Viện đề xuất cho nhà nước các biện pháp tăng cường sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh phù hợp nhu cầu dinh dưỡng và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, Viện còn có trách nhiệm phân tích giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm, vệ sinh ăn uống, kiểm nghiệm thực phẩm và dinh dưỡng điều trị.

Sau hơn 40 năm phấn đấu và phát triển. Viện Dinh dưỡng đã có nhiều đóng góp to lớn, tham mưu cho Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan khác về dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng 2001-2010 và Chương trình phòng chống Suy dinh dưỡng.

Với một hệ thống với lực lượng lao động chuyên nghiệp với chuyên môn cao về dinh dưỡng, Viện đã đề xuất nhiều giải pháp mang lại giá trị cao, áp dụng thực tiễn tốt. Trong đó, sức khỏe dinh dưỡng của trẻ em – những mầm non của đất nước được Viện đầu tư chú trọng. Một trong những giải pháp giúp trẻ em phát triển cả thể lực và trí lực tốt có thể kể đến thực đơn ăn dặm. Rất nhiều cha mẹ đã áp dụng thực đơn của Viện dinh dưỡng vào nuôi con cái thành công.

Xem thêm:

Tổng hợp các thực đơn ăn dặm cho bé bị táo bón

Tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 6 – 8 tháng tháng tuổi của Viện Dinh dưỡng

1. Bột đậu xanh kết hợp bí đỏ

Bột gạo tẻ: 15gr

Bột đậu xanh: 10gr

Bí đỏ: 4 miếng nhỏ hấp/luộc nghiền nát

Dầu ăn 1 thìa cà phê

Nước: 1 chén con

2. Bột tôm

Bột gạo tẻ: 20gr

Tôm biển tươi: 15gr (đã được bóc vỏ, giã/xay nhuyễn)

Rau xanh hấp/luộc nghiền nhỏ

Dầu ăn: 1 thìa

Nước: 1 chén con

3. Bột trứng

Bột gạo tẻ: 20gr

Trứng gà: 1 lòng đỏ

Rau xanh luộc/hấp nghiền nhỏ

Nước: 1 chén con

4. Bột thịt

Bột gạo tẻ: 20gr

Thịt lợn/heo nạc: 10gr

Dầu ăn: 1 thìa

Nước: 1 chén nhỏ

thực đơn ăn dặm cho bé của Viện Dinh dưỡng

5. Bột cá

Bột gạo tẻ: 20gr

Cá thịt trắng: 10gr (đã được lọc xương, giã/xay nhỏ)

Dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh hấp/luộc nghiền nhỏ

Nước: 1 chén con

6. Bột gan

Bột gạo tẻ 20gr

Gan gà/lợn nghiền nát: 10gr

Dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh luộc/hấp nghiền nhỏ

Nước: 1 chén con

Nguồn: Viện Dinh Dưỡng

Ngoài thực đơn ăn dặm theo Viện Dinh Dưỡng, bạn có thể tham khảo thêm thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy hoặc ăn dặm kiểu Nhật để làm phong phú thêm các món ăn cho con trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *