Nguyên tắc vàng giúp bạn rèn luyện kỹ năng tập trung cao độ hiệu quả

Sự tập trung cao độ có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cuộc sống công nghệ 4.0 với những thứ vô cùng hấp dẫn, việc tập trung cao độ trong công việc, học tập cũng không hề dễ dàng. Cùng Where S tìm hiểu nguyên nhân chính và rút ra phương pháp rèn luyện kỹ năng tập trung cao độ trong bài viết sau!

Kỹ năng tập trung cao độ là gì?

Kỹ năng tập trung cao độ được hiểu là việc điều chỉnh trạng thái để tập trung toàn bộ sự chú ý vào một thứ duy nhất và không bị thu hút bởi những tác nhân khác xung quanh. Người rèn luyện được kỹ năng tập trung cao độ sẽ dễ dàng vượt qua được những tác nhân làm phân tán sự chú ý như tiếng ồn, thông tin từ các thiết bị điện tử… Trên cơ sở đó, bạn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng tập trung cao độ là gì?

Nguyên nhân khiến bạn mất tập trung 

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất tập trung. Trong đó, những nguyên nhân chính thường xuyên xuất hiện bao gồm:

  • Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử: Khi công nghệ phát triển, hầu hết mọi người đều sở hữu những thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop… để hỗ trợ cho công việc và giải trí. Hầu hết mọi người đều có xu hướng dành thời gian trên các mạng xã hội hoặc các kênh tin tức mỗi ngày. Điều này dần sẽ thành thói quen, chiếm của bạn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc cũng như sự tập trung. Bạn sẽ rất khó dành toàn bộ tâm trí cho công việc đang làm khi cứ vài phút lại lướt Facebook hoặc nhắn tin một lần.
  • Sự chủ quan: khi bạn quá tin tưởng vào khả năng tập trung của bản thân, sự chủ quan có thể khiến bạn mất tập trung, dẫn đến hiệu quả công việc bị giảm sút. 
  • Thiếu phương pháp: Sự tập trung là kỹ năng mềm có được sau thời gian dài rèn luyện. Rất hiếm có người thành công mà không tập thói quen kỷ luật và khoa học trong việc phân bổ thời gian. Do đó, nếu bạn không tìm kiếm cho mình phương pháp học tập và làm việc phù hợp, rất dễ bị sao nhãng bởi những tác nhân từ bên ngoài.
  • Gặp các vấn đề về sức khỏe: Mệt mỏi, căng thẳng, lo âu cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn khó tập trung. 

>> 5 Cách xây dựng phương pháp tự học khoa học và chất lượng

6 cách giúp bạn tăng khả năng tập trung khi học tập, làm việc

Loại bỏ các yếu tố gây phân tâm

Khi bạn cần hoàn thành một công việc quan trọng, hãy hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại, máy tính bảng… Các trang mạng xã hội hoặc kênh tin tức có thể khiến bạn tốn rất nhiều thời gian mỗi ngày. Do đó, nên quy định cho mình một khoảng thời gian dùng để kiểm tra email, tin nhắn, tránh gây mất tập trung trong quá trình học tập, làm việc.

Kỹ năng tập trung cao độ

Tập thể dục và ăn uống điều độ

Khi có một sức khỏe tốt, trí não của bạn cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, muốn cải thiện sự tập trung, bạn nên bắt đầu bằng việc tập thể dục thể thao đều đặn cũng như tạo cho mình thói quen ăn uống đều độ, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thay vì thức ăn nhanh hoặc thức uống có gas.

Lập danh sách công việc 

Không ít người bị mất tập trung do có quá nhiều công việc cần làm cùng lúc. Vậy nên, bạn hãy tập cho mình thói quen lập danh sách công việc cũng như thứ tự ưu tiên của mỗi đầu việc. Trên cơ sở đó, bạn sẽ quản lý mọi việc hiệu quả hơn, tránh bị xao nhãng do có quá nhiều thứ cần chú ý cùng lúc.

>> Cách lên kế hoạch cho bản thân đơn giản và hiệu quả dễ dàng áp dụng

Rèn luyện kỹ năng tập trung cao độ

Sử dụng sơ đồ tư duy

Đối với người có quá nhiều công việc cần hoàn thành, việc sử dụng sơ đồ tư duy (Mindmap) sẽ giúp bạn xác định vấn đề một cách toàn diện và khoa học. Trên cơ sở đó, bạn sẽ nhanh chóng ghi nhớ và hoàn thành công việc hiệu quả, tập trung hơn. 

Áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro hay còn được gọi là phương pháp quả cà chua, có thể giúp bạn học tập và làm việc một cách tập trung, sáng tạo, không biết mệt mỏi. Đây là một cách thức quản trị thời gian nhằm nâng cao tối đa sự tập trung cho công việc. Theo đó, bạn sẽ tập trung cao độ để làm việc trong thời gian 25 phút và nghỉ ngắn khoảng 5 phút, sau đó lại bắt đầu một chu kỳ làm việc mới. Với khoảng thời gian tương đối ngắn như thế này, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng áp dụng và rèn luyện kỹ năng tập trung cao độ mà không cảm thấy quá khó khăn.

>> Phương pháp ghi nhớ Loci – Phương pháp cổ điển giúp tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả

Tham gia các trò chơi trí tuệ

Kỹ năng tập trung cao độ hoàn toàn có thể rèn luyện được thông qua việc tham gia các trò chơi trí tuệ như giải ô chữ, sudoku… Những trò chơi này đòi hỏi bạn phải có khả năng suy luận, trí nhớ cũng như sự chú ý. Qua đó, não bộ của bạn sẽ được kích thích để hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao khả năng tập trung và giải quyết vấn đề.

Kỹ năng tập trung cao độ hiệu quả

Kết luận

Không quá lời khi nói, kỹ năng tập trung cao độ chính là bí quyết của những người thành công. Dù trong bất cứ công việc nào, sự tập trung sẽ giúp bạn ghi nhớ và hoàn thành mọi thứ nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *