Phương pháp ghi nhớ Loci – Phương pháp cổ điển giúp tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả

Phương pháp ghi nhớ Loci là một kỹ thuật kinh điển được nhiều người ứng dụng nhằm mục đích tăng khả năng ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Vậy phương pháp này là gì và cách thức hoạt động của nó vào não bộ con người như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Where S để tìm hiểu chi tiết hơn! 

Phương pháp ghi nhớ Loci là gì?

Phương pháp ghi nhớ Loci còn gọi là Cung Điện Trí Nhớ, giúp bạn ghi nhớ một thứ gì đó bằng cách liên hệ nó với hình ảnh của một địa điểm trong suy nghĩ. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao đối với những người có thị lực tốt. Nó được cho là có nguồn gốc từ những người Hy Lạp và La Mã cổ đại, được áp dụng bởi các nhà vô địch về trí nhớ trên thế giới.

Bằng cách kết hợp giữa không gian và thời gian, bạn hãy liên kết các vật bạn muốn ghi nhớ với địa điểm thường xuyên tiếp xúc và biết rất rõ. Sau đó bạn có thể dễ dàng hình dung và từ đó xâu chuỗi, bật ra những điều bạn muốn nhớ.

Phương pháp ghi nhớ Loci là gì?

>> Xem thêm: Khơi nguồn sáng tạo cùng phương pháp SCAMPER

Phương pháp ghi nhớ Loci thay đổi hoạt động của não bộ như thế nào?

Phương pháp Loci sử dụng không gian quen thuộc hằng ngày và thời gian để dễ dàng giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ: Bạn muốn nhớ một mật khẩu bất kỳ, chẳng hạn như 07150420. Tuy nhiên, thay vì cố gắng đọc nhẩm nhiều lần để quen miệng, thì bạn để thể áp dụng phương pháp Loci như sau: 

  • 07 là thời gian bạn thức dậy vào lúc 7h sáng. 
  • 15 sẽ là giờ bắt đầu làm việc vào buổi chiều.
  • 04 là 4 thành viên trong gia đình và có một người có thân hình tròn như số 0. 
  • 20 sẽ là số tuổi của bạn.

Ban đầu khi sử dụng hình thức nhớ Loci sẽ không dễ dàng vì bạn phải chuyển đổi mật khẩu từ hình ảnh sang số. Tuy nhiên khi thường xuyên sử dụng thì bạn sẽ nhớ password bằng hình ảnh trừu tượng trong vô thức. Đây chính là một phản xạ cực kỳ tự nhiên của não bộ.

Phương pháp ghi nhớ Loci thay đổi hoạt động của não bộ như thế nào?

Cách thức hoạt động của phương pháp ghi nhớ Loci

Giai đoạn 1:  Lựa chọn không gian quen thuộc để làm cung điện ký ức.

Nguyên tắc của cung điện ký ức là sử dụng bộ nhớ không gian của con người để lưu trữ những thông tin khó ghi nhớ hơn. Cung điện ký ức quen thuộc và tiếp xúc với bạn thường xuyên. Ví dụ chính ngôi nhà đang sinh sống của bạn, cũng có thể là các tuyến đường trong thành phố, miễn là các địa điểm đó được kết nối với nhau theo trật tự cụ thể. Việc lựa chọn cung điện ký ức là vô cùng quan trọng bởi độ hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng mà bạn có thể hình dung ra được hình ảnh trong cung điện.

Ngoài việc tưởng tượng, bạn cần xác định cho mình một lộ trình đi lại cụ thể và cố định các hình ảnh trong cung điện đó. Điều này giúp các thông tin được xuất hiện có trật tự, bạn cũng dễ dàng ghi nhớ hơn.  

>> Phương pháp NLP là gì? 5 kỹ thuật NLP giúp bạn thay đổi cuộc sống

Giai đoạn 2: Ghi nhớ các địa điểm khác nhau trong cung điện đó.

Những địa điểm khác nhau sẽ đóng vai trò là cột mốc trong cung điện, dùng để lưu trữ các thông tin. Số lượng địa điểm càng nhiều thì lượng thông tin sẽ được lưu giữ càng lớn. Các mốc cần được lựa chọn theo như lộ trình đã được xác định ở giai đoạn trước để đảm bảo trật tự của thông tin cần ghi nhớ. 

Cách thức hoạt động của phương pháp ghi nhớ Loci

Giai đoạn 3: Hình dung các đồ vật /hình ảnh cho mỗi từ gợi ý tương ứng với các ý chính cần ghi nhớ.

Sau khi xác định được cung điện ký ức và các địa điểm, cột mốc cụ thể, tiếp đến bạn cần hình dung những điều bạn muốn ghi nhớ. Nếu đồ vật có kích thước nhỏ, bạn có thể phóng to chúng trong trí tưởng tượng của mình, điều này giúp thu hút sự chú ý của não bộ hơn. Bộ não của con người thường ghi nhớ những gì hấp dẫn sự chú ý, đặc biệt, thậm chí là có hình dạng kỳ lạ. Vì thế, ngoài việc phóng to đồ vật, bạn có thể tưởng tượng ra các hình ảnh hài hước hay thú vị cho đồ vật đó. 

>> Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy giúp bạn thành công hơn

Giai đoạn 4:  Đặt các hình ảnh đó vào những địa điểm đã ghi nhớ trước đó. 

Với cung điện, cột mốc và hình ảnh đã hình dung sẵn trong não bộ, giai đoạn tiếp theo bạn cần đưa hình ảnh các từ vựng vào trong cột mốc đó. Ở bước này, bạn cần đảm bảo các hình ảnh được giữ nguyên khi đưa vào cột mốc, có thể thêm bớt các hình ảnh nhỏ khác nhưng không nên quá nhiều và không gây ra ảnh hưởng đến các hình ảnh chính.  

Sau khi đã hoàn thành xong bốn giai đoạn trên, bạn cần đi hết lộ trình để nhìn lại và ghi nhớ các địa điểm cùng hình ảnh gắn liền với chúng. Tần suất ghi nhớ, xem lại cung điện càng nhiều thì hiệu quả của việc sử dụng phương pháp Loci càng cao. 

Phương pháp ghi nhớ Loci hiệu quả

Phương pháp ghi nhớ Loci là một trong những phương pháp ghi nhớ lâu đời và có hiệu quả cao trên thế giới. Phương pháp này tạo được sự hiệu quả cao vì nó sử dụng các ghi nhớ thông tin phức tạp hơn thay vì “học vẹt”. Hoạt động dựa trên nguyên lý thói quen của bộ não con người, kỹ thuật này có thể ứng dụng được trong y học hay giáo dục và cả trong việc học từ vựng. Với bốn giai đoạn như đã đề cập bên trên, phương pháp này phù hợp với hầu hết mọi người, tuy nhiên bạn cần thường xuyên rèn luyện để tạo nên một thói quen ghi nhớ tốt. 

>> 5 Cách xây dựng phương pháp tự học khoa học và chất lượng

Ngoài ra, bạn nên tham khảo những khóa học về các phương pháp và kỹ năng khác để biết cách ứng dụng và rèn luyện phát triển trí não một cách tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *