Cách làm nổi bật phẩm chất cá nhân trong CV “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Làm thế nào để CV của bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng giữa vô số các ứng viên khác? Bên cạnh kinh nghiệm và các kỹ năng trong CV, những phẩm chất cá nhân cũng chính là yếu tố hết sức quan trọng. Bởi rất nhiều công ty cho rằng, kinh nghiệm là thứ có thể đào tạo theo thời gian nhưng phẩm chất cá nhân mới là yếu tố nền tảng của một nhân viên tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nổi bật phẩm chất cá nhân trong CV để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn là ứng viên mới ra trường!

Những phẩm chất cá nhân trong CV cần có

Mỗi người đều sẽ có những phẩm chất cá nhân tuyệt vời khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những phẩm chất phù hợp để đưa vào CV nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, thể hiện bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển. Dưới đây là những phẩm chất cá nhân trong CV được đánh giá cao mà bạn nên chú ý: 

Trung thực

Đối với bất kỳ vị trí hay công việc nào thì tính trung thực vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên. Những người có tính trung thực sẽ rất đáng tin cậy, biết cách xử sự đúng mực và sẵn sàng chịu trách nhiệm về các hành động của mình. Đây được xem là yếu tố nền tảng của một nhân viên trung thành, có thể đồng hành lâu dài cùng công ty.

>> Xem thêm: Bí kíp trình bày một CV chuẩn và ưu – nhược điểm của bản thân trong CV

Những phẩm chất cá nhân trong CV cần có

Tư duy sáng tạo

Người có tư duy sáng tạo cũng là một trong những phẩm chất cá nhân được đánh giá cao bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Khi sở hữu tố chất này, bạn có thể đưa ra những ý tưởng hay mang lại lợi ích cho công ty hoặc giúp công việc thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người sáng tạo thường luôn chủ động tìm hiểu và làm mới bản thân, không ngại thử thách để đáp ứng các yêu cầu công việc được giao.

Có trách nhiệm trong công việc

Khi tuyển dụng, bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm được ứng viên có trách nhiệm trong công việc. Họ sẽ luôn ý thức, nỗ lực và chủ động hoàn thành các công việc được giao, đảm bảo tiến độ chung trong công ty. Khi mỗi nhân viên đều ý thức rõ điều này, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có sự phát triển mạnh mẽ. Do đó, bạn hãy chú ý đến điều này khi đề cập đến phẩm chất cá nhân trong CV.

>> “Bật mí” phương pháp/Cách tìm công việc phù hợp với bản thân dễ dàng

Kỹ năng giao tiếp

Ở mỗi vị trí tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau về phẩm chất cá nhân của ứng viên. Tuy nhiên, người sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt vẫn luôn được đánh giá cao. Bởi lẽ trong quá trình làm việc, đây là kỹ năng được sử dụng rất thường xuyên, từ giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác đến khách hàng. Nếu không có kỹ năng này, một nhân viên mới sẽ rất khó hòa nhập và nắm bắt công việc đúng theo tiến độ mà công ty đưa ra.

Tính linh hoạt

Người linh hoạt thường có những cách xử lý vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều so với một người làm việc máy móc. Hơn nữa, một nhân viên có tính linh hoạt sẽ chủ động hơn trong quá trình làm việc, không bị ràng buộc bởi những nguyên tắc cứng nhắc khi cần. Do đó, các doanh nghiệp thường rất chú ý đến tố chất này trong quá trình tuyển dụng. 

>> Cách lên kế hoạch cho bản thân đơn giản và hiệu quả dễ dàng áp dụng

Sẵn sàng học hỏi

Công việc và cuộc sống luôn vận động không ngừng. Do đó, để đáp ứng những sự thay đổi đó, mỗi người đều cần không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức. Đây cũng là điểm mà đơn vị tuyển dụng rất quan tâm ở các ứng viên của mình. Bởi ngay cả khi ứng tuyển cùng một vị trí, nội dung công việc được giao vẫn có thể có nhiều sự khác biệt. Do đó, một ứng viên luôn sẵn sàng học hỏi sẽ là lựa chọn lý tưởng để đáp ứng các yêu cầu công việc đề ra cũng như theo kịp sự phát triển của công ty. 

Những phẩm chất cá nhân trong CV mà bạn nên biết

Cách làm nổi bật các phẩm chất cá nhân trong CV

Để làm nổi bật phẩm chất cá nhân trong CV một cách ngắn gọn, súc tích mà vẫn tạo được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng, bạn nên chú ý một số yếu tố sau:

Các trường thông tin nên tận dụng để thể hiện phẩm chất cá nhân một cách hiệu quả

  • Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần không thể thiếu ở bất kỳ bản CV nào, giúp doanh nghiệp xác định xem bạn có tương đồng với định hướng phát triển trong tương lai hay không. Do đó, hãy tận dụng để thể hiện những phẩm chất nổi bật mà bạn có thông qua mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. 

  • Kỹ năng

Đây là phần chính để bạn thể hiện đầy đủ những phẩm chất cá nhân trong CV. Bạn có thể đề cập đến những kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm… và những phẩm chất bạn thấy cần thiết cho công việc. Bạn hãy trình bày phần này bằng các gạch đầu dòng một cách khoa học và giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thuận tiện hơn.

  • Hoạt động ngoại khóa

Những phẩm chất cá nhân của bạn cũng phần nào được thể hiện thông qua các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia. Chẳng hạn như bạn từng tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện nhằm rèn luyện kỹ năng mềm hoặc nâng cao khả năng ngoại ngữ. Điều này chứng tỏ bạn là người năng động, nhiệt tình, không ngại khó và có tinh thần học hỏi cao. 

>> 8 kỹ năng xử lý tình huống thông minh khi giao tiếp

Lưu ý khi đề cập đến phẩm chất cá nhân trong CV

Dù bạn chọn cách thể hiện nào đi nữa, hãy luôn ghi nhớ 2 vấn đề sau:

  • Sự trung thực: Dù bạn muốn được làm việc ở vị trí ứng tuyển bao nhiêu đi nữa, hãy nhớ luôn đề cập đến các phẩm chất và kỹ năng trong CV một cách trung thực. Nhà tuyển dụng có đủ kinh nghiệm để kiểm tra xem bạn có thành thật khi đề cập đến những yếu tố đó hay không.
  • Chọn lọc những phẩm chất liên quan đến công việc: Thực tế nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những tố chất liên quan đến công việc của bạn mà thôi. Do đó, hãy dành thời gian chọn lọc và đề cập đến các yếu tố cần thiết thay vì viết một bản CV dàn trải. Điều này không những làm bạn tốn thời gian mà cũng phần nào khiến bạn mất điểm khi gửi CV đấy.
Lưu ý khi đề cập đến phẩm chất cá nhân trong CV

Việc thể hiện đúng các phẩm chất cá nhân và các kỹ năng trong CV đóng vai trò rất quan trọng để tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bước này mới chỉ giúp bạn đi đến vòng phỏng vấn. Tất cả sẽ phụ thuộc vào thể hiện của bạn trong quá trình này để nhận được công việc mong muốn. Do đó, nếu chưa có bề dày kinh nghiệm để tăng lợi thế cạnh tranh trong quá trình tìm việc, bạn hãy dành thời gian trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *