5 cách chinh phục mọi người bằng kỹ năng giao tiếp khéo léo, tinh tế

Để tạo sự ấn tượng tốt đẹp với người khác, sử dụng kỹ năng giao tiếp khéo léo giúp bạn nhanh chóng có được thiện cảm của người đối diện, là cơ sở giúp cho mối quan hệ ngày càng bền chặt và thân thiết. Hãy tham khảo ngay cách chinh phục mọi người bằng kỹ năng giao tiếp tinh tế bằng những phương pháp đơn giản ngay sau đây!

Khái niệm kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là quá trình sử dụng các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ để điều chỉnh và định hướng quá trình giao tiếp để đạt được mục đích nhất định. 

Trong cuộc sống, kỹ năng giao tiếp cần sự kết hợp giữa nhiều yếu tố như khả năng quan sát, kỹ năng lắng nghe, nhận định, đánh giá… của chủ thể và đối tượng giao tiếp. Hoạt động này có thể diễn ra trực tiếp mặt đối mặt hoặc thông qua mạng xã hội, điện thoại, email… Do đó, tùy theo phương thức giao tiếp cụ thể mà người nói và người nghe cần rèn luyện những kỹ năng phù hợp để đáp ứng các yêu cầu riêng cho từng trường hợp.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống

Thúc đẩy sự đoàn kết của đội nhóm, tăng hiệu suất công việc

Thông thường, trong bất kỳ loại hình công việc nào cũng cần sự kết hợp của nhiều bộ phận, cá nhân với nhau để đảm bảo hiệu suất như mong đợi. Những người có khả năng giao tiếp tốt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đoàn kết đội nhóm, tăng thêm sự thấu hiểu lẫn nhau. Nhờ đó, quá trình làm việc sẽ đảm bảo được sự nhịp nhàng, hiệu quả hơn.

Có cơ hội thăng tiến trong công việc

Để thăng tiến trong công việc, trình độ và năng lực cá nhân thôi chưa đủ. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý đội nhóm, truyền đạt thông tin đến những người liên quan. Do đó, các cơ quan, đơn vị đều ưu tiên những người có khả năng giao tiếp tốt để đảm đương những vị trí cao hơn.

kỹ năng giao tiếp

Tạo sự thiện cảm, ăn ý đối với người được giao tiếp

Khi nắm vững kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Đây chính là cơ sở quan trọng để tạo sự thiện cảm, tăng tương tác với người được giao tiếp một cách hiệu quả.

Gắn kết tình cảm giữa người với người

Giao tiếp chính là cầu nối, giúp bạn gắn kết và duy trì các mối quan hệ xã hội. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn biết cách để giữ gìn và duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống dài lâu, bền vững.

>> 5 nguyên tắc vàng kỹ năng bắt tay giao tiếp để thành người tinh tế

Bạn cần có những kỹ năng giao tiếp nào? 

Thực tế, giao tiếp là một khái niệm rất rộng, kết hợp từ nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm:

  • Kỹ năng lắng nghe: Lắng nghe không đơn giản chỉ là việc nghe người khác nói. Người có kỹ năng lắng nghe tốt sẽ hiểu, đồng cảm và có sự tương tác phù hợp trong từng tình huống khác nhau.
  • Kỹ năng ứng xử: Đây là một biểu hiện của kỹ năng giao tiếp mà bất cứ ai cũng nên rèn luyện. Ứng xử tốt nghĩa là bạn thể hiện thái độ và cách cư xử phù hợp với từng tình huống, từng đối tượng giao tiếp khác nhau. Làm thế nào để người đối diện cảm thấy hài lòng, thoải mái, góp phần tăng thiện cảm trong quá trình giao tiếp là bạn đã thành công.
  • Kỹ năng đàm phán thương lượng: Thực chất đàm phán không chỉ là quá trình diễn ra khi cần thương thảo hợp đồng. Ở nghĩa hẹp hơn là việc bạn vận dụng lý lẽ, ngôn ngữ để trao đổi với người khác để đạt được mục đích mình muốn. Đây cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng, được sử dụng vô cùng thường xuyên trong cuộc sống.
  • Kỹ năng đặt câu hỏi: Giao tiếp là quá trình tương tác giữa người nói và người nghe. Như vậy, để duy trì cuộc nói chuyện kỹ năng đặt câu hỏi đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những dạng câu hỏi phù hợp cho từng mục đích khác nhau để nắm được những thông tin cần biết mà không khiến cuộc trò chuyện kết thúc nhanh chóng.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Trong quá trình giao tiếp, bạn có thể gặp rất nhiều tình huống khác nhau. Do đó, khả năng xử lý vấn đề linh hoạt, phù hợp là luôn cần thiết.
  • Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Không ít người có khả năng làm việc độc lập rất tốt nhưng lại gặp trở ngại khi làm việc nhóm. Đây có thể là trở ngại khiến bạn khó phát triển trên con đường sự nghiệp của mình và ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên. Do đó, đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần hoàn thiện.
những kỹ năng giao tiếp

Bí quyết áp dụng kỹ năng giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp

1. Diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu, không bị nói ngọng, lắp hay sử dụng từ địa phương

Một trong những yếu tố quan trọng của kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt thông tin đến người nghe. Để làm được điều này, bạn nên rèn luyện cách nói chuyện rõ ràng, không nói ngọng, nói lắp hoặc sử dụng từ ngữ địa phương gây bối rối hoặc phát sinh hiểu lầm không đáng có. 

2. Không “thao thao bất tuyệt” 

Hãy luôn nhớ rằng, giao tiếp là quá trình tương tác 2 chiều. Do đó, trong quá trình chuyện trò, trao đổi, bạn cần chú ý đến phản ứng của người nghe để có sự điều chỉnh phù hợp nhằm tạo sự thu hút. Hãy khuyến khích mọi người đặt câu hỏi hoặc yêu cầu họ trình bày quan điểm riêng để giúp cuộc trò chuyện đạt được kết quả như mong đợi.

>> Bật mí 8 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh giúp bạn thành công

3. Cùng nhau lắng nghe, tìm ra điểm chung để hiểu nhau hơn

Như đã đề cập ở trên, một trong những yếu tố quan trọng của kỹ năng giao tiếp chính là sự thấu hiểu. Như vậy bạn mới có thể đưa ra những phản hồi hoặc cách giải quyết phù hợp. Để làm được điều này, hãy cố gắng lắng nghe và tìm ra điểm chung giữa các bên để hiểu nhau hơn, góp phần phát triển và duy trì mối quan hệ một cách hiệu quả.

áp dụng kỹ năng giao tiếp khéo léo

4. Tôn trọng ý kiến, đóng góp của người khác

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cũng như hoàn thiện bản thân, việc tôn trọng những ý kiến đóng góp của người khác là điều bạn cần quan tâm. Không ai là người hoàn hảo cả. Vậy nên, thông qua những cuộc trò chuyện, hãy chú ý những góp ý tích cực và chân thành từ người khác. Ngoài ra, đây cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với đối phương trong nhiều tình huống khác nhau.

5. Lời nói đi chung với ngôn ngữ hình thể

Trong quá trình giao tiếp, đừng quên chú ý đến ngôn ngữ hình thể của bản thân để đối phương để hiểu đúng và đầy đủ những gì bạn muốn truyền tải. Đôi khi có những người sẽ chú ý nhiều hơn đến ngôn ngữ hình thể hơn là lời nói. Do đó, hãy chú ý biểu đạt thống nhất để tránh phát sinh các hiểu lầm không đáng có.

>> 9 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cơ bản, giúp bạn thành công trong mọi cuộc đàm phán

Lưu ý khi giao tiếp

Để quá trình giao tiếp hiệu quả hơn, bạn nên chú ý tránh những lỗi sau:

  • Ngắt lời người khác: Thể hiện sự nhiệt tình trong giao tiếp là điều cần thiết. Tuy nhiên, đừng vì nhiệt tình quá mà ngắt lời người khác trong lúc họ đang nói sẽ khiến bạn trở thành người thiếu kỹ năng giao tiếp cơ bản.
  • Khoanh tay khi nói chuyện: Như đã đề cập, ngôn ngữ cơ thể là một phần trong kỹ năng giao tiếp, tác động khá nhiều đến cảm nhận của người đối diện. Thông thường, thói quen khoanh tay rất dễ làm người khác nghĩ bạn đang thiếu kiên nhẫn và muốn dừng cuộc trò chuyện.
  • Giọng nói quá to: Nói quá to có thể khiến người khác hiểu lầm rằng bạn đang cảm thấy không hài lòng về vấn đề gì đó. Hãy cố gắng điều chỉnh âm lượng cho phù hợp với hoàn cảnh và không gian giao tiếp.
  • Biểu cảm thái quá: Trong giao tiếp, nên cố gắng điều chỉnh biểu cảm của khuôn mặt, tránh để người khác có cảm giác bạn không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện.
kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Kết luận

Không phải vô cớ mà giao tiếp được nâng tầm lên mức nghệ thuật. Người sở hữu kỹ năng giao tiếp hoàn hảo có thể nhận được vô số lợi ích khác nhau trong cuộc sống và công việc. Vậy nên, hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ hôm nay để không bỏ lỡ những cơ hội bạn có thể nhận được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *