7 cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi mà bạn nên áp dụng ngay

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn không thể tránh khỏi tâm lý bất an và lo lắng trước các sự kiện mang tính trọng đại. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và kết quả không được như dự tính ban đầu. Vậy làm sao để chuẩn bị một tinh thần tốt và quản trị cảm xúc hiệu quả trong những tình huống này? Cùng Where S khám phá 7 cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi dưới đây để trở nên tự tin hơn mỗi ngày.

Những cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi và lo lắng

Có rất nhiều phương pháp mà bạn có thể áp dụng khi cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng, chỉ cần bạn tạo dựng một thói quen tốt sẽ cải thiện được những tình trạng này xảy ra. Cụ thể là một số cách mà Where S giới thiệu sau đây:

Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi: Hít thở sâu hoặc thiền định

Hít thở thật sâu mỗi khi hồi hộp, lo lắng là một trong những cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi hiệu quả. Trên thực tế, phương pháp này đã được khoa học chứng minh và khuyên mọi người nên áp dụng. Hít thở sâu có tác dụng hiệu quả trong việc ngừng tiết ra Adrenaline. Đây là một loại hormone sẽ được tiết ra trong não nếu bạn cảm thấy sợ hãi, tức giận hoặc quá phấn khích. Hormone Adrenaline sẽ làm nhịp tim tăng mạnh hơn và có thể gây ra những hành động ngoài sự kiểm soát. 

Vậy nên khi cảm thấy sợ hãi, bạn hãy thử nhắm mắt lại và bắt đầu hít thật sâu bằng mũi và thở ra chậm rãi bằng miệng. Động tác này sẽ hỗ trợ tăng cường sản xuất oxy cho não bộ. Từ đó, bạn có thể giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và giúp cơ thể nhanh chóng quay về trạng thái bình thường.

Ngoài ra, thiền định hoặc Yoga cũng là một trong những phương pháp phổ biến để giúp bạn học cách thở và tĩnh tâm hiệu quả. Ngồi thiền mỗi ngày khoảng 10 phút có thể giúp bạn giảm thiểu sự sợ hãi và hạn chế sự kích động.

>> Điểm danh 7 Cuốn sách về thiền định nên có trong tủ sách

Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý: Nói chuyện với bạn bè

Sự an ủi, chia sẻ từ người thân, bạn bè hoặc bất cứ ai mà bạn tin tưởng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng một cách tốt hơn. Thêm nữa, họ có thể đưa ra một số lời khuyên hữu ích để ngăn chặn sự sợ hãi của bạn. Không những vậy, khi cởi mở chia sẻ những khó khăn, suy nghĩ của bản thân cũng giúp bạn cảm thấy tốt hơn thay vì giữ trong lòng tất cả.

Dũng cảm đối mặt và làm quen với nỗi sợ hãi của chính mình

Đây là một trong những cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi được nhiều người áp dụng. Khi bạn càng muốn lảng tránh một chuyện không hay thì nó lại càng hiện rõ trong suy nghĩ và không thể nào gạt bỏ ra được. Sự sợ hãi cũng tương tự như vậy. Vậy nên, dù bạn có nỗi sợ nào thì khi bạn sẵn sàng đối mặt thì nó sẽ nhỏ dần đi. 

Ví dụ: Bạn sợ đi xe bus vì có chứng say xe, nhưng nếu bạn đối mặt với nó hằng ngày thì sẽ chuyển thành thói quen. Lâu dần bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và làm quen được với điều đó.

Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi: Tự tin và suy nghĩ tích cực

Tự tin vào bản thân mình là cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn giảm được sự lo lắng khi gặp bất kỳ vấn đề gì. Hãy nỗ lực suy nghĩ một cách tích cực, động viên bản thân rằng bạn sẽ làm được, sẽ vượt qua những thử thách đó. Đây là một thói quen sẽ giúp bạn cởi mở và tự tin hơn. 

Sử dụng những câu khẳng định tích cực, chẳng hạn như “mình sẽ làm được”, “mình sẽ vượt qua”,… sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách vui vẻ và xoa dịu nỗi lo lắng. Hãy ứng dụng nó trong những lúc cần làm điều gì quan trọng, hoặc đơn giản là ngay khi bạn cảm thấy lo lắng. 

>> Bí quyết cải thiện kỹ năng phân tích nhanh chóng, hiệu quả

Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi: Nghe nhạc và giải tỏa cảm xúc

Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi: Nghe nhạc và giải tỏa cảm xúc

Âm nhạc cũng là một yếu tố giúp bạn trở nên thư giãn và giải tỏa cảm xúc hơn. Hãy tạo cho riêng bạn một danh sách các bài hát yêu thích và nghe mỗi khi bạn cảm thấy áp lực hoặc sợ hãi. Đeo tai nghe để giúp bản thân tập trung vào bản nhạc hơn, cố gắng nghĩ tới giai điệu và quên đi những điều mà bản thân đang lo lắng. Bạn nên chọn nhạc có tiết tấu chậm và lời bài hát nhẹ nhàng để giúp bản thân cảm thấy được yên bình hơn.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng giải tỏa cảm xúc kìm nén của bản thân. Nếu cần khóc thì hãy khóc, cần cười thì phải cười để sự căng thẳng của bạn được xua tan. Sau khi cảm xúc được ổn định, bạn hãy tập trung suy nghĩ và làm việc một cách có hiệu quả để đền đáp lại công sức của mình.  

Luôn chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi tình huống

Chúng ta thường có cảm giác không an tâm vì thiếu sự chuẩn bị trước những chuyện sắp xảy ra trong tương lai, có thể là một cuộc phỏng vấn, thuyết trình, hoặc phải giải quyết một đơn hàng lớn. Nếu bạn cảm thấy hoang mang thì phải luôn thể hiện tư thế tự tin của mình một cách tốt nhất. Điều này giúp bạn giảm được sự căng thẳng hơn. 

Bạn cũng không thể xuất hiện với bộ dạng lúng túng chỉ vì chưa chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin cần thiết khi vấn đáp với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức nền tảng để đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất. Không phải là đọc thuộc lòng một cách máy móc mà bạn cần thể hiện rằng mình thật sự hiểu về điều đó. 

Trong trường hợp bạn phải thuyết trình ở một nơi chưa từng đến, thì hãy chuẩn bị trước thời gian để tới đó quan sát và làm quen với sân khấu của mình. Điều này giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi đã biết và hình dung được buổi thuyết trình của mình.

>> Hướng dẫn thực hành kỹ năng ứng phó với căng thẳng và quản lý cảm xúc

Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi: Tập thể dục 

Đi bộ chỉ trong 5 đến 10 phút có thể giúp bạn cải thiện được trạng thái tinh thần. Đi bộ còn hỗ trợ kích hoạt các tế bào thần kinh trong não, giúp đầu óc được thư giãn, các giác quan được giảm stress hơn. Ngoài ra, bạn có thể vận động nhẹ ở bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy lo lắng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thể dục sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh và xoa dịu được cảm giác căng thẳng của thần kinh.

Ngoài ra, nếu bạn hay lo lắng, hãy chuẩn bị cho bản thân một quả bóng mềm. Khi căng thẳng bạn chỉ cần siết chặt và thả lỏng quả bóng nhiều lần để giải tỏa được sự lo lắng của bản thân. Bạn có thể giữ quả bóng này trong balo, trên bàn làm việc hoặc thậm chí trong túi quần để có thể sử dụng bất kỳ khi nào. 

Mẹo/cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi trong phòng thi

Mẹo/cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi trong phòng thi

Hầu hết học sinh, sinh viên luôn cảm thấy lo lắng trước khi bước vào phòng thi. Đây là điều rất bình thường, bạn có thể cải thiện nó thông qua một số cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi sau: 

  • Kiểm tra các dụng cụ cần thiết trước khi bước vào phòng thi: Thường các tình huống xảy ra như bút hết mực, quên mang máy tính, không mang đủ giấy tờ thi,… sẽ khiến bạn dễ lo lắng. Vì vậy, trước khi ra khỏi nhà và vào phòng thi, hãy kiểm tra mọi thứ thật kỹ lưỡng. 
  • Đừng cố học nhồi kiến thức khi đã sát giờ thi: Nếu bạn nghĩ việc ôn lại 20 đến 30 phút trước khi thi sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn thì đây là một điều sai lầm. Việc này sẽ khiến đầu óc bạn trở nên loạn thông tin và căng thẳng. Vì thế hãy thật thoải mái, thư giãn để làm bài thi một cách tốt hơn. 
  • Hít thở thật sâu: Hơi thở sâu sẽ giúp bạn giải tỏa được sự căng thẳng. Hãy ngồi thẳng lưng, nhắm mắt và tĩnh tâm, hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ. Thực hiện 2 – lần để giúp não bộ được bình tĩnh và tập trung hơn. 
  • Mang theo một chai nước giải khát: Uống nước đầy đủ sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo và minh mẫn hơn. 
  • Thực hiện một số động tác thư giãn: Ngồi yên một chỗ sẽ khiến sự tuần hoàn máu và oxy lên não kém hơn. Vì vậy hãy thực hiện một vài động tác như xoay xổ, duỗi tay chân, xoa bóp,… để máu được lưu thông hơn. 
  • Đừng để tâm tới tốc độ làm bài của các thí sinh khác: Bạn chỉ nên chú tâm vào đề thi và lời giải của mình. Điều này giúp bạn tập trung và làm bài hiệu quả hơn so với việc lo sợ khi người khác làm bài nhanh hơn mình. 
  • Giữ sự quyết tâm và động lực xuyên suốt thời gian làm bài: Hãy nghĩ về những mục tiêu, ước mơ của bản thân để cố gắng làm bài. Động lực sẽ giúp tốc độ và chất lượng giải đề của bạn tốt hơn bao giờ hết. 

>> “Bật mí” 7 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ

Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi cũng là một kỹ năng bạn cần rèn luyện để trở nên chuyên nghiệp và làm việc có hiệu quả hơn. Nó sẽ giúp bạn bỏ qua những sự lo lắng để cố gắng tập trung vào mục tiêu chính của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *