“Bật mí” 7 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ

Để đạt thành tích tốt trong học tập, việc siêng năng và cần cù là chưa đủ. Bạn cần tìm hiểu cách phân tích vấn đề, cách ghi chép và nghiên cứu để tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn. Trong bài viết này, Where S sẽ “bật mí” 7 kỹ năng học tập khoa học, giúp bạn nâng cao năng lực học tập một cách bài bản nhất.

Kỹ năng học tập là gì?

Kỹ năng học tập là việc vận dụng, kết hợp các kỹ năng cần thiết để giúp quá trình học hiệu quả, nhanh chóng hơn. Từ đó, bạn có thể tự phát triển cách tiếp cận để đáp ứng nhu cầu học hỏi của bản thân, biết cách chọn lọc những gì cần học và những gì không cần. Kỹ năng này có thể áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực nào, mang lại lợi ích suốt cuộc đời mỗi người.

Kỹ năng học tập sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • Cách tổ chức học tập: Học ở đâu, vào lúc nào, cách thức liên hệ với những người có thể hỗ trợ khi cần là những nguyên tắc cơ bản để tổ chức học tập. Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm để quá trình học tập diễn ra hiệu quả.
  • Sắp xếp thời gian: Quản lý và phân chia tốt thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có một lộ trình học hiệu quả, chất lượng.
  • Nguồn thông tin học tập: Bạn cần lựa chọn nguồn thông tin để bổ sung kiến thức uy tín, chất lượng để giải quyết các vướng mắc trong quá trình học của mình.
  • Đọc hiệu quả: Trong quá trình học, chắc chắn bạn sẽ cần đọc nhiều thông tin khác nhau. Do đó, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng đọc hiểu văn bản và liên kết được các kiến thức với nhau cũng như đưa ra các quan điểm, nhận định phù hợp.
  • Ghi chép: Để ghi nhớ kiến thức, bạn cần trau dồi kỹ năng ghi chép và tóm tắt được những nội dung cần thiết.

>> Xem thêm: 6 Mô hình quản lý thời gian giúp bạn gia tăng hiệu suất công việc mỗi ngày

Kỹ năng học tập là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng học tập

Kỹ năng học tập không chỉ dành riêng cho học sinh, sinh viên mà còn đóng vai trò quan trọng trong suốt cuộc đời một con người. Muốn phát triển và thành công hơn, bạn phải không ngừng học tập để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như bắt kịp với sự đổi mới của xã hội. 

Tuy nhiên, không phải kiến thức nào cũng cần phải trau dồi. Do đó, việc rèn luyện kỹ năng tự học sẽ giúp bạn biết cách chọn lọc thông tin cần thiết cho công việc và cuộc sống của mình. Đặc biệt, khi đã nắm vững được kỹ năng này, bạn sẽ tự tin chinh phục kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau một cách hiệu quả nhất. 

7 Phương pháp/kỹ năng học tập hiệu quả

kỹ năng học tập hiệu quả

Đặt mục tiêu và chủ động đánh giá kết quả học tập

Điều đầu tiên bạn nên thực hiện để nâng cao kỹ năng học tập là biết cách đặt mục tiêu và đánh giá kết quả một cách chủ động. Bởi lẽ nếu không đề ra mục tiêu ngay từ đầu, bạn sẽ rất khó kiểm soát thời gian cũng như thúc đẩy toàn bộ khả năng vốn có của mình trong quá trình học. 

Đồng thời, việc chủ động đánh giá kết quả học tập sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao kiến thức hiệu quả hơn. Có rất nhiều cách tự kiểm tra khác nhau, chẳng hạn như làm bài luyện tập sau mỗi phần, mỗi chương hoặc tìm câu trả lời cho những vấn đề phát sinh trong quá trình học. Việc này đòi hỏi bạn phải tổng hợp lại các kiến thức đã học cũng như nắm rõ trình độ của bản thân để điều chỉnh mục tiêu và thời gian học phù hợp hơn.

>> Kỹ năng xác định mục tiêu là gì? Nằm lòng 4 nguyên tắc vàng để xác định mục tiêu cụ thể

Kỹ năng học tập theo nhóm

Trong hầu hết các lĩnh vực, học theo nhóm vẫn luôn là lựa chọn hiệu quả để nâng cao trình độ một cách nhanh chóng. Thông qua việc trao đổi, thảo luận để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình học, mỗi thành viên sẽ được bổ sung những kiến thức cần thiết, đồng thời tạo sự gắn kết, thân thiết hơn. Ngoài ra, việc học theo nhóm cũng sẽ thôi thúc bạn nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu chung đã đề ra.

>> 7 kỹ năng giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả, tối ưu hiệu suất công việc

Lựa chọn địa điểm học phù hợp

Lựa chọn địa điểm học cũng là một trong những yếu tố góp phần hoàn thiện kỹ năng học tập của mỗi người. Hầu hết mọi người đều chọn không gian yên tĩnh, quen thuộc như thư viện, phòng riêng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể gây cảm giác nhàm chán, hãy thử thay đổi địa điểm để làm mới không gian học tập và nâng cao năng suất.

Ghi chép và sử dụng kỹ năng học tập theo sơ đồ tư duy Mind-map

Để nâng cao kỹ năng học tập, bạn nên chọn cho mình một phương pháp khoa học và áp dụng xuyên suốt cho một môn hoặc một lĩnh vực nào đó. Phương pháp được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao là áp dụng sơ đồ tư duy Mind – map. Theo đó, bạn sẽ ghi lại những kiến thức đã học bằng một sơ đồ trực quan, dễ hiểu, dễ nắm bắt. Điều này cũng giúp việc ôn tập và kiểm tra kiến thức về sau thuận tiện hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu bổ ích

Để hiểu sâu và nhớ lâu một vấn đề nào đó, bạn nên tìm hiểu và mở rộng kiến thức thông qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về vấn đề mình đang học hỏi.

Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng thật tốt. Hãy bắt đầu bằng những kiến thức từ các nguồn chính thống, sau đó mới đào sâu phân tích.

Kỹ năng học tập hiệu quả

Sắp xếp và quản lý thời gian là kỹ năng học tập hiệu quả

Để giảm thiểu những áp lực không đáng có, bạn cần học cách sắp xếp và kỹ năng quản lý thời gian sao cho phù hợp nhất. Ban đầu, điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, nếu đã nắm vững cách phân chia thời gian và biết rõ đâu là những nội dung cần ưu tiên, bạn sẽ thấy việc học diễn ra hiệu quả hơn rất nhiều.

>> 6 Mô hình quản lý thời gian giúp bạn gia tăng hiệu suất công việc mỗi ngày

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi 

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp trí óc minh mẫn, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Do đó, song song với việc học tập, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Bạn đừng nên chỉ tập trung vào việc học mà hãy kết hợp tập thể dục, bổ sung dinh dưỡng và ngủ đủ giấc. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn không bị quá tải, tăng thêm cảm hứng học tập.

Ứng dụng kỹ năng học tập hiệu quả trong cuộc sống

Kỹ năng học tập ở nhà

Để bắt đầu rèn luyện kỹ năng học tập ở nhà, bạn nên tìm cho mình một không gian yên tĩnh, thoải mái, tạo sự tập trung tối đa. Tùy theo thói quen, sở thích của mỗi người, bạn có thể kết hợp nghe nhạc không lời để tăng thêm hứng thú học tập.

Về thời gian, bạn nên chọn cho mình một khung thời gian cố định để hình thành thói quen học tập chủ động. Ngoài ra, đừng quên sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi cân đối để tái tạo năng lượng và không gây cảm giác áp lực.

Kỹ năng học tập trên lớp

Đối với việc học trên lớp, không gian và thời gian đã được phân chia cố định. Do đó, bạn nên chú trọng rèn luyện sự tập trung để tránh bị sao nhãng bởi các âm thanh hoặc hình ảnh không liên quan. Ngoài ra, hãy tập cho mình kỹ năng ghi chép hiệu quả như tốc ký để tránh bỏ sót các thông tin quan trọng. 

Trường hợp bạn là sinh viên đại học, các yêu cầu về kỹ năng học tập sẽ cao hơn so với các bậc khác. Mục tiêu của sinh viên là đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và đạt được các mục tiêu do bản thân đề ra. Do đó, khối lượng kiến thức và kỹ năng cần nắm sẽ rất đa dạng. Bên cạnh kỹ năng lắng nghe và ghi chép hiệu quả, sinh viên cần biết cách tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp, tính kỷ luật và đa dạng hóa kiến thức… để xây dựng cho mình một nền tảng vững vàng, làm tiền đề cho sự phát triển công việc trong tương lai.

Kết luận: 

Có thể thấy, kỹ năng học tập là sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức của mỗi người. Do đó, bạn hãy dành thời gian trau dồi và không ngừng rèn luyện để thành công hơn trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *