Kỹ năng tự học là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Kỹ năng tự học giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, nâng cao trình độ cá nhân và gặt hái thành công nhất định. Vậy kỹ năng tự học là gì? Tầm quan trọng và cách rèn luyện như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu? Hãy cùng Where S khám phá qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khái niệm kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là quá trình tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách vở lẫn các trải nghiệm trong cuộc sống. Trí tò mò, sự sáng tạo và ưa thích khám phá sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức ở bất cứ lĩnh vực nào mà mình yêu thích, từ đó ngày một hoàn thiện bản thân hơn. 

Kỹ năng tự học còn giúp bạn nâng cao khả năng tư duy phân tích, phản biện để hình thành kiến thức mới. Đặc biệt, kỹ năng này không chỉ giúp bạn tìm ra giải pháp xử lý vấn đề mà còn tự đánh giá để biết rõ hạn chế mà bản thân cần khắc phục và rèn luyện.

Các loại kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học được chia làm 4 loại, cụ thể như sau:

  • Kỹ năng kế hoạch hóa: Người sở hữu kỹ năng này luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý cho việc tự học. Đồng thời, bạn thường tự giác thực hiện kế hoạch học tập cũng như biết cách làm việc độc lập, tự kiểm tra và đánh giá bản thân.
  • Kỹ năng lắng nghe và ghi chép: Kỹ năng tự học này thường được thể hiện bằng việc chăm chú lắng nghe và có thể hình dung ra những câu hỏi liên quan một cách nhanh chóng. Đồng thời, bạn sẽ luôn ghi chép một cách có chọn lọc và sử dụng ký hiệu riêng để ghi lại thắc mắc của chính mình.
  • Kỹ năng ôn tập: Loại này giúp bạn tự chủ động nghiên cứu tài liệu để bổ sung kiến thức cho những đoạn thông tin rời rạc, thiếu ý. Bạn có thể tự tái dựng lại bài giảng, kế hoạch một cách logic thông qua quá trình tìm tòi của bản thân. Từ việc tìm ra đáp án, bạn còn có  thể củng cố kiến thức đã học tập và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.
  • Kỹ năng đọc sách: Loại kỹ năng này giúp bạn xác định rõ ràng mục đích của việc đọc sách để chọn lựa những loại sách phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, bạn cũng biết cách đọc sao cho phù hợp như đọc lướt để nắm trọng điểm và nội dung tổng thể; đọc kỹ để phân tính, nhận xét và đánh giá.

>> Xem thêm: Bật mí 8 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh giúp bạn thành công

Các loại kỹ năng tự học:

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học chính là “chìa khóa” để giúp mỗi người hoàn thiện bản thân và đạt được những thành công trong cuộc sống, cụ thể:

  • Nâng cao chuyên môn: Phát huy tinh thần tự học giúp bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực mà bản thân đang quan tâm. Một khi có nhiều kiến thức và thông tin thì chắc chắn kỹ năng chuyên môn của bạn sẽ được nâng lên tầm cao mới. Kiến thức chuyên sâu cũng chính là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này của bạn. 
  • Khám phá năng lực bản thân: Khi nâng cao kỹ năng tự học, bạn sẽ chạm đến những giới hạn tưởng chừng như không thể. Nếu trước kia bạn bạn chỉ biết về công việc mà ai cũng biết thì giờ đây nhờ ý thức chủ động, bạn sẽ có những sáng kiến tuyệt vời hơn.
  • Gia tăng hiệu suất công việc: Kiến thức và kỹ năng chuyên môn càng được cải thiện thì hiệu suất công việc càng được nâng cao. Bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn với mọi vấn đề phát sinh. Nhờ đó, bạn có thể đề ra được nhiều phương án giải quyết và lựa chọn được cách tốt nhất cho vấn đề.
  • Điểm cộng cho profile cá nhân: Chủ động trau dồi thêm kỹ năng hoặc tự học thêm chuyên ngành khác để lấy chứng chỉ sẽ rất có lợi cho công việc của bạn. Bởi khi thể hiện thành tích trong CV thì bạn sẽ dễ dàng gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, những kiến thức bạn học được có thể mang lại sự hữu ích khi áp dụng trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày.
Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

6 cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch cụ thể

Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu là việc tự học này sẽ giúp ích gì cho công việc của mình. Sau đó, hãy xây dựng kế hoạch cụ thể để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt, bạn nên tránh học lan man, gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của bản thân.

Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Chọn lọc nguồn thông tin và tài liệu học tập

Trong thời đại công nghệ 4.0, thông tin hiện hữu rất nhiều, ở khắp mọi nơi đến mức “bão hoà”. Do đó, bạn cần chọn lọc những nguồn tài liệu đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác của thông tin. 

Kỹ năng tự học: Học đi đôi với hành

Khi đi làm, kết quả học tập không chỉ được đánh giá qua điểm số mà còn dựa trên tính ứng dụng vào thực tiễn. Vì thế, để nâng cao khả năng tự học thì ngoài việc nghiên cứu lý thuyết bạn cũng nên rèn luyện những gì đã học bất cứ khi nào có thể. Tỷ lệ thời gian hoàn hảo giữa luyện tập và nghiên cứu được khuyến khích là ⅔. Nghĩa là bạn chỉ nên dành khoảng ⅓ thời gian cho việc nghiên cứu về nó và còn lại cho thực hành.

 kỹ năng tự học hiệu quả

Đặt ra câu hỏi nghiên cứu và tìm kiếm phản hồi

Kỹ năng tự học chỉ được phát huy tối ưu khi bạn biết tự đặt ra câu hỏi “vì sao”. Bởi lúc này bạn có thể tìm ra câu trả lời bằng nhiều cách, từ việc đọc sách, tra cứu thông tin trên mạng cho đến việc trao đổi cùng bạn bè, giảng viên,… Nhờ việc đặt câu hỏi và tự mình nghiên cứu, việc tự học của bạn cũng sẽ trở nên thú vị hơn. Ngoài ra, đây còn là cách đơn giản để bạn tìm ra được điểm hạn chế của bản thân và có chiến lược cải thiện phù hợp.

Kỹ năng tự học chỉ được phát huy tối ưu

Kỹ năng tự học: Lựa chọn thời gian và không gian

Lựa chọn thời gian và địa điểm học tập phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Bởi việc này giúp bạn dễ dàng tập trung và tiếp thu nhiều kiến thức hơn, cụ thể:

  • Về thời gian: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu học tập vào buổi sáng thì sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn so với buổi tối. Do đó, hãy cố gắng tranh thủ thời gian tự học vào mỗi sáng để có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.
  • Về địa điểm: Bạn có thể học ở bất cứ đâu miễn là giúp cho việc học tập được thuận nhất. Tuy nhiên, nên chọn những địa điểm có không gian yên tĩnh như thư viện, phòng riêng,… Bởi đây là những nơi giúp bạn tránh bị làm phiền bởi những người khác, hạn chế việc gián đoạn khi tiếp thu kiến thức. 
Kỹ năng tự học: Lựa chọn thời gian và không gian

Kỹ năng tự học: Chuẩn bị bài, ghi chép và ôn tập

Chuẩn bị bài, ghi chép và ôn tập là cách tự học hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Việc chuẩn bị trước những thông tin cần thiết giúp bạn theo kịp tiến độ bài giảng cũng như hình thành nhiều câu hỏi liên quan. Bằng việc thảo luận và tìm ra đáp án cho những câu hỏi này, bạn sẽ thu thập thêm nhiều kiến thức hơn. 

Trong khi đó, việc ôn tập lại giúp bạn hệ thống được kiến thức đã học một cách logic và hoàn chỉnh nhất bằng việc nghiên cứu, bổ sung thêm thông tin khi cần. Việc ghi chép cũng là một phần không thể thiếu khi bạn muốn nâng cao khả năng tự học bởi không ai có thể nhớ hết lượng kiến thức khổng lồ chỉ thông qua một lần tiếp cận. 

>> Xem thêm: Khám phá kỹ năng đọc hiểu văn bản trong đời sống và giáo dục

Kỹ năng tự học: Chuẩn bị bài, ghi chép và ôn tập

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến kỹ năng tự học cũng như cách rèn luyện nhằm nâng cao kỹ năng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *