Tổng hợp 7 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

Kỹ năng phát triển bản thân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người. Tuy nhiên, để khám phá và nâng cao nhận thức tiềm ẩn bên trong mình, bạn cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kỹ năng cơ bản khác như làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo,… Vậy, bạn đã thật sự hiểu rõ về tầm quan trọng và bản chất của kỹ năng phát triển bản thân? Cùng Where S khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân là thuật ngữ chỉ những hoạt động nhằm khám phá và nâng cao nhận thức, từ đó phát triển tiềm năng bên trong của mỗi con người. Lúc này, bạn sẽ thúc đẩy chất lượng cuộc sống và dễ dàng chạm đến thành công.

Kỹ năng phát triển bản thân là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Thực tế cho thấy không phải bất kỳ ai cũng có thể đạt được mục tiêu, lý tưởng của mình. Tuy nhiên, nếu sở hữu các kỹ năng phát triển bản thân cần thiết thì bạn sẽ biết cách vận dụng để vượt qua thử thách dễ dàng hơn.

>> 8 kỹ năng xử lý tình huống thông minh khi giao tiếp

Kỹ năng phát triển bản thân là gì

Tại sao mọi người có nhu cầu rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân?

Kỹ năng phát triển bản thân chính là quá trình áp dụng các phương thức để cải thiện hành vi, thói quen và nhận thức của bạn. Quá trình này diễn ra liên tục, ở mọi nơi, bắt đầu từ lúc bạn còn nhỏ cho đến khi bạn trưởng thành. 

Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ bạn hoàn thiện hơn trong mọi lĩnh vực đời sống. Trong công việc, kỹ năng hữu ích này còn giúp bạn cởi mở, có thái độ tích cực và gia tăng khả năng tư duy sáng tạo. Từ đó, bạn có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến mới. 

Còn ở khía cạnh tinh thần, kỹ năng này sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, thấu hiểu chính mình để bao dung, cảm thông và yêu thương. Nhờ vậy, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

>> Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Tại sao mọi người có nhu cầu rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân?

Mô hình phát triển bản thân PERMA

Kỹ năng phát triển bản thân luôn gắn liền mô hình PERMA do nhà tâm lý học Martin Seligman nghiên cứu và phát triển. Mô hình này được giới thiệu lần đầu trong cuốn sách “Flourish” xuất bản năm 2011 của Martin Seligman. 

PERMA là từ viết tắt của 5 yếu tố cần thiết để mỗi người đều có thể phát triển bản thân toàn diện nhằm đem đến hạnh phúc lâu dài, cụ thể:

  • P (Positive emotions): Cảm xúc tích cực để giúp bạn luôn cảm thấy tốt hơn.
  • E (Engagement): Tham gia vào các hoạt động hàng ngày để bắt nhịp với sự thay đổi của cuộc sống.
  • Q (Relationships): Cố gắng xây dựng nhiều mối quan hệ để kết nối với nhiều người khác.
  • M (Meaning): Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, công việc để có mục đích tồn tại.
  • A (Achievement): Đạt được thành tựu nhất định để chứng minh giá trị bản thân và mang đến cảm giác thành công.

>> 8 Kỹ năng thuyết phục khách hàng thành công cho dân sale

Mô hình phát triển bản thân PERMA

7 Kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn thành công hơn

Như đã đề cập, kỹ năng phát triển bản thân đòi hỏi ý chí bền bỉ và quá trình rèn luyện lâu dài. Tuy nhiên, nếu biết chọn lọc những kỹ năng cần thiết thì việc trau dồi của bạn sẽ hiệu quả và rút ngắn thời gian đáng kể. Dưới đây, Where S sẽ tổng hợp 7 kỹ năng giúp bạn phát triển và thành công hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần trang bị. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn và mọi người có thể làm việc hiệu quả cùng nhau, từ đó nâng cao hiệu suất để hoàn thành mục tiêu chung. Để làm được như vậy, bạn cần có trách nhiệm, biết tôn trọng, lắng nghe và hỗ trợ người khác.

Kỹ năng phát triển bản thân

Kỹ năng phát triển bản thân nhờ quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian là món quà vô cùng quý giá, một khi đã trôi đi thì không thể quay lại được. Trước khi thực hiện công việc, hãy lên kế hoạch và sắp xếp chúng dựa trên thứ tự ưu tiên. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng lúc và đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thêm thời gian để phát triển nhiều kỹ năng khác hay nghỉ ngơi, giải trí,…

Kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo

Kỹ năng phản biện là một trong những kỹ năng giá trị giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày. Bởi người có tư duy phản biện tốt sẽ luôn tìm thấy “lỗ hổng” của vấn đề để tránh phạm sai lầm. 

Bên cạnh đó, tư duy sáng tạo lại là chìa khóa để tìm ra chiến lược và giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất. Đây là bộ đôi kỹ năng giúp bạn phát triển bản thân hoàn hảo, trở nên ấn tượng và luôn nổi bật trước mắt người đối diện.

>> 7 kỹ năng giải quyết xung đột hiệu quả trong công việc và cuộc sống

Kỹ năng phát triển bản thân - tư duy phản biện và sáng tạo

Kỹ năng quan sát và lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo thể hiện ở chỗ bạn biết làm chủ bản thân, luôn đi đúng hướng, biết dừng lại đúng lúc và không bao giờ bỏ cuộc. Đồng thời, bạn phải biết cách sắp xếp và phân chia công việc cho đồng nghiệp sao cho hợp lý và đúng với thế mạnh của họ. Từ đó, bạn sẽ góp phần đưa doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Ngoài ra, để bổ trợ cho kỹ năng lãnh đạo thì bạn cần phải biết quan sát để đánh giá sự việc, vấn đề một cách đúng đắn. Cụ thể, kỹ năng quan sát nghĩa là nhìn nhận và phân tích vấn đề nhằm tìm kiếm thông tin chính xác và tìm ra phương pháp giải quyết tối ưu.

Kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả

Kỹ năng xác định mục tiêu và giải quyết vấn đề

Xác định mục tiêu giúp bạn lên kế hoạch dễ dàng, thực hiện công việc đúng đắn để hoàn tốt mọi nhiệm vụ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn để nhanh chóng tìm ra phương pháp tối ưu giải quyết vấn đề. 

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên liệt kê những mục tiêu cần thực hiện và cố gắng hoàn thành chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, hãy nâng cấp độ khó của mục tiêu và cố gắng rèn luyện mỗi ngày.

>> 8 Kỹ năng đàm phán thương lượng giúp bạn thành công trong mọi cuộc giao dịch

Quản trị cảm xúc và suy nghĩ tích cực

Quản trị cảm xúc là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Bởi kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận và hiểu rõ được cảm giác của mình, từ đó tự động điều chỉnh hành vi, lời nói sao cho phù hợp nhất. Nhờ vậy, bạn sẽ luôn tự tin giải quyết mâu thuẫn trong hài hòa, dùng năng lượng tích cực trong giao tiếp để gặt hái thành công. 

Và “chìa khóa” để bạn sở hữu được kỹ năng quản trị cảm xúc tốt chính là luôn giữ suy nghĩ tích cực. Điều này sẽ hỗ trợ cho tinh thần của bạn thư giãn và cảm xúc cân bằng hơn để ra quyết định sáng suốt mỗi khi giải quyết vấn đề. 

Kỹ năng phát triển bản thân nhanh chóng

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ kiến thức về kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn hoàn thiện và tiến gần hơn đến thành công. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những kỹ năng này, bạn cần có nền tảng vững chắc và phương pháp, lộ trình học bài bản. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *