Cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc tránh “mất lòng” công ty

Trong thời gian thử việc, bạn nhận ra công việc này không phù hợp với bản thân nhưng lại ngại không biết nên xin nghỉ như thế nào để tránh làm “phật lòng” công ty. Đây là điều mà mà đa số ai đi làm cũng sẽ bối rối khi gặp phải. Vì vậy, hãy tham khảo và lưu lại các cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc trong bài viết sau đây để ứng dụng khi cần! 

Có nên “nhảy việc” trong thời gian thử việc?

Nhảy việc là trường hợp thường xảy ra khi bạn đang trong thời gian làm việc nhưng cảm thấy công việc này không phù hợp với bản thân. Hoặc bạn đang có nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn. Tuy vậy, bạn cũng nên cân nhắc kỹ hơn để đưa ra quyết định đúng đắn. Trước khi thay đổi môi trường công việc, bạn cần xem xét qua một số yếu tố, chẳng hạn như:  

  • Tiềm năng để bạn phát triển sự nghiệp: Bạn cần đánh giá công việc mới dựa trên các kỹ năng mà mình sẽ được thực thành và học hỏi. Đồng thời còn xem xét các mối quan hệ đồng nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển để bạn gắn bó lâu dài hay không?….
  • Vị trí đó có thích hợp với bạn: Công việc phải phù hợp với thực lực và kỹ năng của bạn thì bạn mới trụ vững lâu được. Đồng thời, đây là một trong những yếu tố quyết định khả năng thăng tiến sự nghiệp trong tương lai của bạn. 
  • Tìm hiểu xem ai là người sẽ quản lý bạn: Một quản lý giỏi và có tâm huyết sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tốt hơn. Môi trường làm việc thoải mái sẽ là điều kiện mà đa số các bạn sẽ ưu tiên để lựa chọn nơi làm việc. 
  • Cân nhắc kế hoạch để rút lui khi không còn thích hợp nữa: Bạn cần đưa ra kế hoạch mình cần làm gì khi kết thúc công việc này. Kinh nghiệm và kỹ năng mình nhận được là gì? Mối quan hệ có đủ rộng mở chưa? Bản thân mình có cơ hội phát triển tiềm năng hơn không? Đây đều là những vấn đề bạn cần suy nghĩ khi lựa chọn hướng đi khác. 

>> Xem thêm: 9 cách nói chuyện thông minh và khôn khéo trong giao tiếp ứng xử

Xin nghỉ trong thời gian thử việc có được phát lương không?

Đây cũng là một trong những câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi có ý định thay đổi công việc. Việc bạn có nhận được lương hay không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và công ty hoặc dựa vào các chính sách, quy định riêng của nơi bạn làm việc. 

Tuy nhiên, theo quy định của luật lao động, mức lương của người lao động trong lúc thử việc ít nhất phải bằng 85% tổng lương của công việc. Vì vậy, bạn yên tâm rằng tiền lương sẽ được tính dựa trên số ngày làm việc hoặc căn cứ theo như hợp đồng thử việc của mình.

Cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc khôn khéo

3 điều cần làm trước khi xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Thông báo nghỉ việc trước một khoảng thời gian.

Theo như quy định của bộ luật lao động, bạn có quyền hủy bỏ hợp động thử việc mà không cần báo trước hay bồi thường. Tuy vậy, để lịch sự và không tạo áp lực cho văn phòng nhân sự khi bạn nghỉ đột ngột. Báo trước một khoảng thời gian sẽ giúp bạn thoải mái và gây thiện cảm hơn khi rời đi. 

Đề nghị hỗ trợ công việc nếu công ty cần

Khi bạn trao đổi với công ty về vấn đề xin nghỉ, bạn có thể hỏi xem công ty có cần bạn hỗ trợ thêm công việc không. Vì khi bạn rời đi, công ty sẽ cần bạn hỗ trợ bàn giao công việc và hướng dẫn cơ bản cho nhân viên mới. Với lời đề nghị hỗ trợ này sẽ giúp bạn chuyên nghiệp và ghi điểm hơn trong mắt mọi người. Nếu công ty có thể tự sắp xếp công việc, bạn có thể nghỉ luôn vào ngày hôm sau. 

>> 8 kỹ năng xử lý tình huống thông minh khi giao tiếp

Tổng hợp công việc cần bàn giao

Những kế hoạch, dự án, tài liệu, hợp đồng,… dưới tay bạn thì nên lên một danh sách cụ thể. Sau đó bàn giao lại cho quản lý để tránh gây bối rối cho nhân viên. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hoàn toàn, tránh thiếu sót để bạn phải quay lại công ty thêm nhiều lần nữa. 

Cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc không bị mất lòng

Những việc cần tránh khi xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Lý do xin nghỉ

Quản lý trực tiếp của bạn có thể sẽ tự biết được lý do vì sao bạn muốn kết thúc công việc. Vì vậy, bạn không cần nóng lòng muốn bày tỏ lý do hoặc than thở, trình bày những điều không tốt của công ty,… Điều này sẽ gây ấn tượng chưa hay đối với sếp và các nhân viên. Tuy rằng bạn sẽ rời đi sau đó, nhưng việc lịch sự và tử tế sẽ giúp bạn và mọi người được thoải mái hơn.

Xin lỗi và hạ thấp bản thân

Theo nguyên tắc bình đẳng, bạn và công ty gắn kết với nhau dựa trên các quyền lợi trong công việc. Bạn nỗ lực lao động, hòa nhập với việc làm vì thế không cần cố gắng xin lỗi và hạ thấp bản thân. Bạn chỉ cần đề nghị hỗ trợ nếu công ty cần là được. 

>> Những cách giải quyết vấn đề trong công việc thông minh, đạt hiệu quả cao

Cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc 

Hướng dẫn cách viết Email xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Cách bạn viết một email sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp và tôn trọng của bạn đối với công ty.

Đầu tiên, tiêu đề email cần đề cập nội dung chính “Đơn xin nghỉ trong thời gian thử việc”. Kèm theo là họ tên, vị trí công việc của mình. Ở phần đầu, bạn cần gửi lời chào cho người nhận mail. Và một số thông tin cần báo như: họ tên, bộ phận,… để nhân sự có thể nhanh chóng tra cứu hồ sơ của bạn.  Đến với phần thân, thứ tự nội dung cần đề cập đến, bao gồm:

  • Mục đích gửi mail.
  • Lý do bạn xin nghỉ.
  • Lời cảm ơn đến công ty, đề nghị hỗ trợ nếu công ty cần. 

Kết một email bạn cần ký và ghi rõ họ tên, có thể để thêm số điện thoại nếu cần.  

Cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Mẫu Email chuẩn khi xin nghỉ việc

Dưới đây là mẫu email xin nghỉ trong thời gian thử việc mà Camly Academy đề xuất cho các bạn tham khảo: 

Tiêu đề: Đơn xin nghỉ trong thời gian thử việc – Lê Thị A

Kính gửi anh Nguyễn Văn C – trưởng phòng nhân sự công ty Q

Tôi tên là: Lê Thị A

Vị trí: Nhân viên thử việc 

Bộ phận: Marketing.

Hôm nay, tôi gửi email này nhằm mục đích thông báo việc tôi muốn xin phép nghỉ việc ở vị trí SEO Content trước khi kết thúc thời gian thử việc. Trong 03 tuần, tôi nhận thấy mình không phù hợp với vị trí này. Ngày làm việc cuối cùng của tôi là ngày 9/1/2022. 

Tôi cảm thấy công việc chưa thật sự phù hợp với kiến thức và kỹ năng mà tôi được học. Tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này. Và xin cảm ơn sự thông cảm và giúp đỡ của anh, đồng nghiệp, quản lý trong thời gian qua. 

Trước khi kết thúc thời gian thử việc, nếu tôi có thể hỗ trợ về phía công ty điều gì để giảm bớt sự bất tiện trước quyết định bất ngờ của tôi, xin vui lòng báo cho tôi. Tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ hết mình. 

Cuối cùng, xin chúc anh và công ty Q gặt hái được nhiều thành công hơn.

Trân trọng,

(Ký tên)

Lê Thị A

Điện thoại: 084…

Khi bạn trúng tuyển, công ty đã làm tròn bổn phận một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Vì thế khi có ý định ngưng hợp tác, bạn nên đối xử với họ tương tư như thế. Một email tử tế sẽ giúp cả 2 bên được hòa thuận và dễ xử hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *