9 cách nói chuyện thông minh và khôn khéo trong giao tiếp ứng xử

Người nói chuyện thông minh, khéo léo luôn dễ dàng chiếm được cảm tình của người khác cũng như thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống. Nhiều người cho rằng đây là khả năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện cách nói chuyện thông minh nếu áp dụng những bí quyết được Where S chia sẻ trong bài viết sau.

Tư thế khi giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể cũng là yếu tố quan trọng thu hút người nghe cũng như giúp họ hiểu đúng và đầy đủ điều bạn muốn chia sẻ. Tư thế đứng, ngồi, cử chỉ tay và ánh mắt đều thể hiện sự tự tin và chân thành của bạn khi trò chuyện. Vậy nên, hãy tạo cho mình tư thế thoải mái, thư giãn trong chừng mực cho phép nhưng vẫn khiến người nghe cảm thấy thu hút. 

Điều khiển tốc độ nói và các “điểm dừng” phù hợp

Cách nói chuyện thông minh không chỉ thể hiện trong nội dung mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi cách thức truyền tải câu chuyện của bạn. Hãy chú ý đến tốc độ nói, ngắt nghỉ phù hợp để duy trì sự chú ý của người nghe. Tùy theo ngữ cảnh, bạn có thể linh hoạt chuyển đổi giữa tốc độ nhanh hoặc chậm nhưng cần rõ ràng, mạch lạc, giúp người nghe hiểu trọn vẹn ý bạn muốn phát biểu. 

Không có khái niệm đúng/sai hoặc phản bác ý kiến

Trong quá trình trò chuyện, rất nhiều người có xu hướng phán đoán nội dung thay vì tập trung nghe một cách đầy đủ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cách bạn thể hiện quan điểm về sau. Do đó, hãy chú ý lắng nghe, loại bỏ khái niệm đúng sai chủ quan hoặc đưa ra ý kiến phản bác trước khi người nói hoàn tất.

>> “Mách” bạn 7 phương pháp giúp bạn thông minh hơn đã được khoa học kiểm chứng

Tôn trọng đối phương cũng là một cách nói chuyện thông minh

Sự tôn trọng là yếu tố cốt lõi để duy trì bầu không khí gần gũi, thoải mái trong quá trình giao tiếp. Cách thể hiện sự tôn trọng không hề khó khăn hay phức tạp. Bạn chỉ cần tập trung lắng nghe, đưa ra các phản hồi phù hợp và luôn nhìn thẳng để thể hiện sự chú ý là đủ.

cách nói chuyện thông minh và khôn khéo

Tránh bị tâm trạng/cảm xúc chi phối

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trí lực con người sẽ rất thấp khi bị cảm xúc chi phối. Do đó, trong quá trình trò chuyện, tránh đưa ra những quyết định quan trọng nếu bạn đang quá phấn khích, kích động hoặc giận giữ. Bạn hãy cố gắng điều chỉnh cảm xúc trước để duy trì mạch nói chuyện ổn định, mạch lạc.

Linh hoạt trong từ ngữ, tránh nói xấu/ tiêu cực

Một người có cách nói chuyện thông minh thường là người sử dụng ngôn từ rất linh hoạt, hạn chế sử dụng các cách nói tiêu cực khiến người nghe khó tiếp nhận. Để làm được điều này, bạn cần nâng cao tư duy ngôn ngữ thông qua việc đọc sách, báo thường xuyên. Đồng thời, bạn hãy rèn luyện cho mình sự lạc quan cần thiết để truyền tải qua phong cách nói chuyện một cách rõ ràng, tạo sức hút với người nghe.  

>> Giao tiếp với khách hàng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Ứng xử khôn khéo trong từng tình huống cụ thể

cách nói chuyện thông minh và khôn khéo trong giao tiếp

Mỗi một hoàn cảnh, tình huống sẽ cần cách ứng xử khác nhau. Do đó, để trở thành một người có cách nói chuyện thông minh, bạn nên rèn luyện cho mình sự linh hoạt cũng như khả năng quan sát tốt. Trên cơ sở đó, bạn sẽ dần hoàn thiện được kỹ năng ứng xử thông minh nhưng cũng đầy chân thành, tạo ấn tượng tốt với mọi người.

Luyện cách nói chuyện lưu loát

Không phải ai cũng có khả năng nói chuyện lưu loát ngay từ đầu. Rất nhiều người phải dành nhiều thời gian và công sức để tập cho mình cách trò chuyện trôi chảy, ngắt nghỉ đúng chỗ. Điều này vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn cần phải phát biểu trước đám đông. Nói chuyện lưu loát không đơn thuần giúp người khác chú ý lắng nghe những gì bạn trình bày mà còn thể hiện rằng bạn là người thông minh, bản lĩnh và có sự tự tin cần thiết.

>> Quy trình lắng nghe trong giao tiếp giúp bạn đạt hiệu quả cao trong mọi cuộc đối thoại

Sử dụng cách nói chuyện ngắn gọn, súc tích

Nói dài, nói lan man chính là một trong những yếu tố khiến người khác mất sự tập trung vào vấn đề bạn đang chia sẻ. Bạn hãy suy nghĩ về điều mình muốn nói trước, lựa chọn từ ngữ phù hợp và trao đổi một cách ngắn gọn, súc tích. Điều này không chỉ thể hiện cách nói chuyện thông minh mà còn giúp bạn hạn chế những sai sót không đáng có qua lời nói trong những việc quan trọng.

cách nói chuyện thông minh

Rèn luyện cách nói chuyện thông minh, thu hút sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng nên học hỏi càng sớm càng tốt, tạo nền tảng cho việc xây dựng các mối quan hệ về sau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *