Cách áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống hiệu quả

Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến thuật ngữ “bánh xe cuộc đời” chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm sự cân bằng cho cuộc sống của mình, đừng bỏ qua bài viết này. Where S sẽ giúp bạn hiểu và vận dụng hiệu quả bánh xe cuộc đời vào chính cuộc sống cá nhân, để bản thân mỗi người luôn vững bước trên hành trình của mình.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là công cụ được cấu thành từ những khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống, giúp mỗi cá nhân tự đưa ra các đánh giá cũng như khám phá bản thân. Đây được xem là một trong những giải pháp đắc lực để mỗi người có thể tự tìm hiểu về bản chất và tình trạng riêng của mình nhờ việc khai thác thông tin ở nhiều khía cạnh. Trên cơ sở đó, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp để cân bằng cuộc sống.

Thông thường, bánh xe cuộc đời sẽ được tạo thành từ 6-8 khía cạnh quan trọng nhất của mỗi người, bao gồm: sự nghiệp, sức khỏe, gia đình, tài chính, cảm xúc, các mối quan hệ, phát triển bản thân, giải trí… Mỗi lát cắt trong đó sẽ đại diện cho những giá trị tạo nên hạnh phúc và sự cân bằng cho mỗi người dựa theo nhu cầu và thiên hướng khác nhau.

>> Xem thêm: “Bật mí” 7 bài trắc nghiệm khám phá bản thân đơn giản, chính xác

Vai trò của bánh xe cuộc đời

Có thể thấy, bánh xe cuộc đời được xây dựng từ những vấn đề, yếu tố mà mỗi cá nhân đánh giá là quan trọng trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc xác định rõ từng phần của bánh xe cuộc đời mang những ý nghĩa sau:

 • Giúp mỗi người có cơ hội nhìn nhận một cách toàn diện về cuộc sống cá nhân một cách rõ ràng và khoa học. Dựa trên những thông tin mô tả từ bánh xe cuộc đời, bạn sẽ biết được những điểm đang làm tốt và chưa tốt.
 • Bánh xe cuộc đời được cấu tạo từ nhiều khía cạnh khác nhau. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận và xác định được đâu mới là điều bản thân chú trọng nhất, tránh bị sao nhãng bởi những yếu tố kém quan trọng hơn.
 • Dựa trên những thông tin nhận được từ việc phân tích các yếu tố liên quan trong bánh xe cuộc đời, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp, cân bằng lại cuộc sống của bản thân. Trên cơ sở đó, mỗi người có thể phát triển một cách toàn diện, tận hưởng một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa.

>> Điểm danh 5 cuốn sách về NLP hay, chất

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Vai trò của bánh xe cuộc đời

Cấu tạo bánh xe cuộc đời của mỗi người có thể đề cập đến những yếu tố khác nhau, đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm 8 phần, tương ứng với 8 khía cạnh sau đây:

 • Sức khỏe: Đây chính là yếu tố then chốt, giúp bạn có thể thực hiện tốt những mục tiêu khác trong cuộc đời. 
 • Phát triển bản thân: Như bạn đã biết, xã hội luôn không ngừng phát triển. Do đó, muốn thành công trong cuộc sống, bạn cần nỗ lực để học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Nếu không, bạn chỉ đang dậm chân tại chỗ mà thôi.
 • Mối quan hệ: Đừng quên dành thời gian nhìn nhận lại các mối quan hệ bạn đang có. Qua đó, hãy chọn lọc và tập trung vào việc giữ gìn và phát triển những mối quan hệ cần thiết thay vì chỉ quen biết xã giao.
 • Tài chính: Rất nhiều vấn đề trong cuộc sống liên quan đến tài chính. Vậy nên, bạn hãy chú trọng đến yếu tố này càng sớm càng tốt để có thể trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. 
 • Sự nghiệp: Rất nhiều người căn cứ vào sự nghiệp để đánh giá mức độ thành công trong cuộc sống. Bởi lẽ muốn làm được điều này, bạn cần sự nỗ lực rất lớn, biết cách kết hợp nhuần nhuyễn kỹ năng, kinh nghiệm cũng như nhiều yếu tố khác. 
 • Giải trí: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, tạo sự cân bằng cho cuộc sống mỗi người. Có rất nhiều lựa chọn giải trí lành mạnh khác nhau như đi du lịch, đọc sách, chơi thể thao… bạn hãy tận dụng cơ hội để làm những điều mình thích, cho cuộc sống thêm phong phú, biết cách tự tạo ra hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất.
 • Chia sẻ: Yếu tố này có thể được hiểu theo cách đơn giản là cách bạn trao đổi, tìm kiếm sự sẻ chia với những người thân yêu. Hoặc rộng hơn nghĩa là cách bạn cho đi, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng như làm tình nguyện, giúp đỡ mọi người hay tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mang lại lợi ích trong cuộc sống.
 • Tâm linh: Những yếu tố liên quan đến đời sống tinh thần như tư duy, tri giác, cảm xúc, trí tưởng tượng… chính là điều giúp con người hoàn thiện, duy trì bản lĩnh vững vàng trước những thay đổi của cuộc đời.

>> Mindset là gì? Tầm quan trọng của Mindset

Hướng dẫn các bước giúp bạn tự tìm bánh xe cuộc đời của chính mình

Như đã đề cập ở trên, các yếu tố trong bánh xe cuộc đời của mỗi người có thể khác nhau. Để tự thiết lập một bánh xe cuộc đời chính xác và vững vàng, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vẽ vòng tròn và chia thành 6 – 8 phần, tùy theo nhu cầu cũng như cách phân loại của từng người. Bạn có thể tham khảo những mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên internet. Tuy nhiên, hãy thật tập trung và luôn thành thật với bản thân để thiết lập các thành phần một cách chính xác nhất.

Bước 2: Hãy đánh giá mức độ hài lòng của bạn đối với từng yếu tố theo thang điểm từ 1-10. Trong đó, điểm 1 là hoàn toàn không hài lòng, nằm ở vị trí gần tâm nhất và điểm 10 là hoàn toàn hài lòng, nằm ở cạnh ngoài của vòng tròn. 

Bước 3: Sau khi hoàn tất việc chấm điểm, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về từng yếu tố trong cuộc sống của mình từ đó nắm được những vấn đề bản thân đang gặp phải để có kế hoạch giải quyết phù hợp.

Bước 4: Hãy lựa chọn những yếu tố bạn cho là quan trọng nhất và thiết lập mục tiêu bánh xe cuộc đời dựa trên mong muốn của chính mình một cách cụ thể, rõ ràng.

Bước 5: Lên những kế hoạch chi tiết và bắt đầu hành động để đạt được kết quả mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

Bước 6: Định kỳ vẽ lại bánh xe cuộc đời để đánh giá những sự thay đổi của bản thân và có kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

>> Cách lên kế hoạch cho bản thân đơn giản và hiệu quả dễ dàng áp dụng

Hướng dẫn các bước giúp bạn tự tìm bánh xe cuộc đời của chính mình

Áp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào để cân bằng cuộc sống hiệu quả?

Từ những nội dung thu được thông qua việc thiết lập bánh xe cuộc đời, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây để cân bằng cuộc sống một cách hiệu quả.

Trong từng giai đoạn cuộc đời, mỗi người sẽ có những ưu tiên khác nhau. Chẳng hạn nếu bạn ưu tiên sức khỏe, hãy tập cho mình những thói quen tốt ngay khi có thể như: ngủ trước 10 giờ tối. dậy vào 5 – 6 giờ sáng để tập thể dục, chuẩn bị ăn sáng. Bạn cũng có thể lên cho mình một thực đơn lành mạnh với những món ăn bổ dưỡng, tham gia các lớp học rèn luyện sức khỏe, thể thao… Dần dần bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể, hình thành lối sống khoa học hơn.

Nếu bạn muốn kiểm soát vấn đề tài chính cá nhân, hãy bắt đầu tổng hợp một cách chính xác tình hình hiện tại như: các nguồn thu nhập đang có, các khoản chi tiêu hàng tháng, dư nợ… Trên cơ sở đó, bạn sẽ thiết lập một kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm phù hợp để sớm đạt được mục tiêu mình đề ra.

Tương tự như các yếu tố khác, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu để lên cho mình một kế hoạch cải thiện phù hợp. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, mỗi yếu tố trong bánh xe cuộc đời đều quan trọng, giúp bạn tiến về phía trước một cách cân bằng. Do đó, hãy cố gắng thiết lập một kế hoạch dài hạn, cân đối giữa các yếu tố để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất.

Đây là một trong những yếu tố cần thiết trên hành trình phát triển bản thân của mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *