Điểm danh 7 phương pháp học online hiệu quả nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, bên cạnh học trực tiếp tại trường lớp thì việc giảng dạy online cũng được ứng dụng phổ biến. Tuy vậy việc tiếp xúc, tương tác với bài giảng qua màn hình điện thoại hay máy tính sẽ có phần hạn chế hơn so với học offline. Để việc học trở nên thoải mái hơn, Where S sẽ chia sẻ một số phương pháp học online hiệu quả trong bài viết sau đây!

“Bật mí” 7 phương pháp học online hiệu quả tại nhà 

Xác định mục tiêu và lên kế hoạch học tập

Khi học trực tuyến, bạn phải đối diện với nhiều kiến thức và khối lượng lớn các bài học, việc xác định mục tiêu học tập ngay từ đầu sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những bài học mà bản thân thật sự quan trọng và cần thiết. 

Sau khi đã xác định được mục tiêu học tập thì điều tiếp theo nên làm chính là lập kế hoạch học tập cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng theo mục tiêu đã đặt ra ban đầu mà không bị phân tâm hay sao nhãng bởi các yếu tố khác. Thêm nữa phương pháp học online này còn giúp cho quá trình học tập của bạn đạt hiệu quả cao. 

Điều quan trọng là bạn cần xây dựng kế hoạch học tập càng chi tiết càng tốt. Hãy lên thời khóa biểu rõ ràng và chi tiết cho những giờ học chính cùng với giáo viên, thời gian tự học, những bài kiểm tra ngắn, bài thi quan trọng,… 

>> Xem thêm: “Bật mí” 7 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ

Thiết kế môi trường tạo cảm hứng học tập

“Bật mí” 7 phương pháp học online hiệu quả tại nhà 

Mặc dù việc học online diễn ra tại nhà nhưng không phải bất kỳ vị trí nào của ngôi nhà cũng thích hợp với việc học online. Bạn nên lựa chọn những vị trí riêng tư nhất có thể, chẳng hạn như phòng riêng, hoặc vị trí mà những thành viên trong gia đình sẽ ít tập trung và lui tới. Như vậy thì sẽ giúp không gian xung quanh bạn sẽ yên tính, không có quá nhiều tiếng ồn gây mất tập trung, ảnh hưởng quá trình học của bạn.

Ngoài ra, một điều đặc biệt quan trọng đối với việc học online chính là đường truyền Internet. Do đó, bạn sẽ cần một không gian học tập thuận tiện cho việc truy cập Internet một cách ổn định, không bị gián đoạn.

>> Điểm danh các khóa học kỹ năng mềm online siêu chất lượng

Kỷ luật và tinh thần tự giác

Học trực tuyến tại nhà sẽ không có giáo viên kiểm soát quá trình học nên bạn có thể tự do chọn thời gian thích hợp để học. Mặt tích cực chính là mang đến một tinh thần thoải mái, không bị áp lực cho người học.  Tuy vậy, điều hạn chế chính là khi không có ai kiểm soát sẽ khiến bạn dễ bị sao nhãng hoặc thậm chí trì hoãn không muốn học. Do đó, kỷ luật và sự tự giác khi học online là vô cùng quan trọng. 

Bạn nên tự đặt ra cho bản thân những quy tắc liên quan đến thời gian học tập, nghỉ ngơi, các quy tắc trong việc ghi chép, hoàn thành bài tập,… Các quy tắc này nên được viết ngắn gọn rõ ràng và để ở vị trí gần bàn học. Chúng sẽ có tác dụng nhắc nhở mỗi khi bạn không tập trung hay dành nhiều thời gian cho việc khác.

Tích cực tương tác và trao đổi

Một đặc điểm của việc học online là mọi người không được tương tác trực tiếp với nhau. Vậy nên, bạn hãy cố gắng tương tác với giáo viên hoặc bạn bè bằng những câu hỏi hoặc những câu chuyện liên quan đến bài học. Điều này giúp không khí lớp học online sinh động hào hứng hơn.

Tạo thói quen ghi chép và ghi âm bài giảng

Đây là một trong những phương pháp học online hiệu quả được nhiều bạn đánh giá cao. Đầu tiên, thói quen ghi chép sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung của bài học hiệu quả hơn. Bởi vì mỗi lần ghi chép thì não bộ và các giác quan của bạn sẽ được thêm một lần tiếp cận và lặp lại những thông tin giúp quá trình ghi nhớ được hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc ghi chép bài đầy đủ cũng sẽ giúp bạn hệ thống lại tất cả nội dung của bài học. Cùng với đó, thói quen ghi chép nội dung cũng sẽ khiến bạn trở nên tập trung, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ở xung quanh hơn.

>> 6 Mô hình quản lý thời gian giúp bạn gia tăng hiệu suất công việc mỗi ngày

Hoàn thành bài tập đúng hạn – Nói không với trì hoãn

Hoàn thành bài tập đúng hạn - Nói không với trì hoãn

Một ưu điểm của học online là chủ động được thời gian. Cũng chính vì thế mà dễ dẫn đến việc trì hoãn việc học. Điều này có thể làm cho bạn không tiếp thu trọn vẹn kiến thức từ giáo viên và chất lượng học tập cũng vì thế mà giảm sút. Vậy nên, bạn cần tập thói quen nói không với sự trì hoãn.

Kể cả học online lẫn trực tiếp tại lớp thì bài tập và những bài kiểm tra vẫn là yếu tố đánh giá chất lượng của các buổi học. Việc hoàn thành bài tập đầy đủ và đúng thời hạn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt giáo viên và gặt hái được nhiều thành tựu trong suốt quá trình học online. 

Thiết kế thời gian giải lao hợp lý

Để có được chất lượng học tập tốt thì sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng. Vậy nên bạn hãy chủ động sắp xếp những giờ nghỉ ngơi hoặc tập luyện thể thao để sức khỏe được cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hợp lý cũng đặc biệt cần thiết để giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Sức khỏe tốt sẽ giúp cho đầu óc của bạn trở nên minh mẫn và nhanh nhạy hơn. Từ đó giúp bạn dễ dàng tiếp thu những bài học mới và vượt qua những bài kiểm tra một cách dễ dàng và hiệu quả.

>> Phương pháp ghi nhớ Loci – Phương pháp cổ điển giúp tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả

Mẹo giúp bạn tập trung hơn khi học online

Tắt thông báo điện thoại

Hiện nay, đa đó mọi người đều sở hữu một chiếc điện thoại di động. Khi có tiếng thông báo trên điện thoại, hầu hết chúng ta sẽ tò mò và mất tập trung với công việc đang làm. Ban đầu nhiều bạn chỉ định kiểm tra thông báo, nhưng sau cùng lại mất rất nhiều thời gian với chiếc điện thoại mà lãng quên kế hoạch học tập của mình. Vậy nên phương pháp học online hiệu quả là tắt tiếng thông báo điện thoại và sử dụng một thiết bị khác như máy tính bàn hoặc laptop để học online. Nếu trong trường hợp bạn chỉ có thể học thông qua điện thoại thì hãy tắt thông báo tạm thời cho tất cả các ứng dụng như tin nhắn, các ứng dụng mạng xã hội và game để việc học không bị gián đoạn.

Thông báo thời gian học tập

Có một số trường hợp, trong quá trình học online, bố mẹ hoặc các thành viên trong gia đình nhờ bạn làm một việc gì đó hoặc bắt chuyện, rủ bạn ra ngoài thì chắc chắn việc học của bạn sẽ bị gián đoạn ít nhiều. Để tránh gặp phải tình huống này, bạn hãy lên một thời khóa biểu cụ thể và thông báo thời gian học của mình đến các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ giúp mọi người tránh làm phiền khi bạn đang học và bạn có thể thoải mái, tập trung hơn với nhiệm vụ học của mình.

Chọn vị trí học lý tưởng

phương pháp học online hiệu quả

Để tập trung tối đa trong giờ học, bạn nên chọn những vị trí yên tĩnh, có đầy đủ sách vở và đồ dùng cần thiết. Nếu có thể, bạn nên ưu tiên ngồi học ở những vị trí có bàn học riêng biệt, không nên ngồi học trực tiếp trên giường ngủ. Khi ngồi học trên giường, bạn sẽ rất khó tập trung tiếp thu kiến thức bởi vì vị trí trên giường thường tạo cho bạn cảm giác thư giãn và muốn nghỉ ngơi.

>> Khám phá năng lực bản thân để thành công hơn, bạn đã biết?

Không dùng đồ ăn nhẹ khi học online

Nếu phải học online trong một khoảng thời gian dài thì chắc chắn bạn cần tiếp thêm năng lượng. Khi bạn quá đói hoặc quá mệt thì độ tập trung và hiệu quả khi học đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy vậy, bạn cần tránh không dùng đồ ăn nhẹ trong khi học. Việc vừa học vừa ăn sẽ không đảm bảo vệ sinh và hơn nữa sẽ khiến cho quá trình học trở nên không hiệu quả. Giải pháp là bạn nên dùng bữa phụ của mình vào giữ thời điểm học và nghỉ ngơi để kịp thời bổ sung năng lượng mà không bị gián đoạn việc học. 

Phát triển tư duy và liên tưởng

Một trong những hạn chế khi học online là bạn không thể trực tiếp trao đổi với giáo viên để tìm câu trả lời cho các thắc mắc của mình. Nội dung bài học cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn chung nên đôi khi có những phần sẽ khiến bạn khó tiếp thu. Vì thế, trong suốt quá trình học trực tuyến, bạn hãy kết hợp thêm việc tự tư duy, liên tưởng để lý giải và hiểu sâu hơn các kiến thức được đề cập. Nếu bạn đang sử dụng nền tảng website học online, hoặc đã ghi âm lại bài giảng thì bạn hoàn toàn có thể tua lại và nghe kỹ các đoạn, các phần mà mình chưa nắm rõ. 

>> Tư duy phân tích là gì? 5 Phương pháp rèn luyện tư duy phân tích hiệu quả

phương pháp học online đơn giản mà hiệu quả

Như vậy thông qua bài viết này, bạn đã phần nào rút được 1 số kinh nghiệm để học online hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *