Tư duy trái ngược là gì? Top 3 cuốn sách giúp bạn phát triển tư duy trái ngược hiệu quả

Được coi là một kỹ năng mềm mang lại nhiều thành công cho con người. Vì khi suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều điều bổ ích và sáng tạo hơn. Nếu bạn chưa từng khám phá kiểu tư duy này trước đây, hãy xem bài viết dưới đây của Where S!

Tư duy trái ngược là gì? Ví dụ điển hình về tư duy trái ngược

Tư duy Trái ngược đơn giản là cách suy nghĩ khác biệt với những quan điểm phổ biến, từ đó giúp bạn trở nên độc đáo với cách suy nghĩ của mình, thoát ra khỏi những lối mòn và tư tưởng cố hữu của cuộc sống và xã hội.

Mọi người thường nghĩ rằng để trở nên giàu có thì phải kiếm và tiết kiệm được nhiều tiền,… Nhưng suy nghĩ ngược lại, tiêu tiền mới là động lực để chúng ta kiếm tiền. Mọi người có thể chi tiêu cho sở thích riêng, đầu tư, đào tạo để chúng tôi phát triển hơn. Từ đó, khả năng kiếm tiền sẽ được thúc đẩy nhiều hơn.

Một ví dụ điển hình của Tư duy trái ngược trong kinh doanh là Yahoo. Các kỹ thuật viên của Yahoo đã nghiên cứu và tạo ra chương trình Phản hồi của khách hàng để thu thập thông tin về các vấn đề mà khách hàng thường gặp phải từ nhiều kênh khác nhau. Những thông tin này sau đó sẽ được chuyển đến bộ phận quản lý sản phẩm để phân tích nhu cầu chính của khách hàng và đưa ra đánh giá. Nhờ đó, Yahoo đã cực kỳ thành công với nhiều sản phẩm khác nhau như Yahoo Sports hay Yahoo Mail.

Tuy nhiên, để áp dụng Tư duy trái ngược một cách hiệu quả cần nhìn sâu vào bản chất và thực sự bản lĩnh, tỉnh táo để đưa ra những quyết định mới đặc biệt hiệu quả trong thời đại 4.0.

>> Tổng hợp 8 cuốn sách hay về tư duy giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tầm quan trọng của tư duy trái ngược

Tư duy trái ngược là một kỹ năng mang lại hiệu quả đột phá mạnh mẽ trong công việc và cuộc sống. Một số lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta là:

  • Tư duy sáng tạo sẽ giúp đưa ra những ý tưởng mới và hiệu quả hơn.
  • Giúp quản lý dự án tốt hơn.
  • Sử dụng tư duy trái ngược giúp doanh nghiệp phát triển và thành công hơn.
  • Đa chiều và khách quan hơn trong cuộc sống.
  • Giúp người đọc thoát ra khỏi lối tư duy cũ, tự tin nghĩ ra những cách giải quyết vấn đề mới hợp lý và đúng đắn hơn.
Tầm quan trọng của tư duy trái ngược

Những câu chuyện về tư duy trái chiều và bài học kinh nghiệm

Dưới đây là một số câu chuyện về tư duy trái ngược trong kinh doanh và cuộc sống giúp bạn hình dung rõ hơn về tư duy này và rút ra bài học cho bản thân:

Câu chuyện 1

Có một thương gia thành đạt, gia đình rất giàu có nên mỗi khi ra ngoài, anh ta sợ bọn cướp đến nhà. Anh muốn mua một chú chó để trông nhà nhưng lại sợ không có thời gian chăm sóc. Sau khi suy nghĩ, anh quyết định trước khi ra khỏi nhà, đổi mật khẩu wifi thành wifi miễn phí. Kể từ đó, ngày nào cũng có vài người đứng trước cửa nhà anh để xin wifi miễn phí. Anh cũng không phải lo mất trộm nữa.

Tư duy trái ngược ở đây là suy nghĩ từ một góc độ khác để giải quyết vấn đề sẽ thu được kết quả tốt.

Câu chuyện 2

Có một ông lão thích yên tĩnh, nhưng xung quanh nhà ông lúc nào cũng có trẻ con nô đùa, ông cảm thấy rất ồn ào và phiền phức.

Một hôm, ông gọi các con đến và nói: “Chỗ của tôi yên ổn rồi, từ ngày các con đến, tôi mừng lắm”. Sau đó ông cho mỗi người 3 cái kẹo. Họ rất vui vì họ đến chơi mỗi ngày.

Thế là mấy ngày sau nó chỉ cho 2 cái kẹo rồi 1 cái kẹo rồi không cho nữa. Bọn trẻ tức giận đến nỗi chúng không còn đến chỗ ông già nữa. Anh đã có thể tận hưởng không gian yên tĩnh như ý muốn.

Tư Duy Trái Ngược: Biết cách nắm bắt tâm lý người khác thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

>> >> Những cách giải quyết vấn đề trong công việc thông minh, đạt hiệu quả cao

Những câu chuyện về Tư duy trái chiều và bài học kinh nghiệm

Câu chuyện 3

Một anh chàng bị giật điện thoại ở ga tàu, anh ta vội nhờ người bạn nhắn tin vào di động của mình: “Tàu sắp rời bến, nóng lòng chờ bạn đến. Nợ 20 triệu là nợ”. ngăn kéo T1 ở nhà ga, mã số là 1811, nếu có gì anh qua lấy giúp em nhé!”. Một lúc sau, tên trộm bị bắt trước tủ khóa T1 ở nhà ga.

Suy nghĩ trái ngược: Hiểu được suy nghĩ của người khác giúp giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Top 3 cuốn sách giúp bạn cải thiện Tư duy trái ngược

Đọc sách viết ngược Tư duy cũng là một trong những cách giúp chúng ta cải thiện loại kỹ năng này. Dưới đây là 3 cuốn sách hay mà Where S muốn giới thiệu cho bạn!

Nghệ thuật suy nghĩ trái ngược

“Nghệ thuật suy nghĩ trái ngược” được viết bởi Humphrey B. Neill. Nội dung cuốn sách là những khảo luận về tư duy thụt lùi do ông khởi xướng. Với ngôn từ sắc sảo mà vẫn dễ hiểu, giúp người đọc nhận ra rằng: Suy nghĩ theo đám đông chưa chắc đã đúng, nhưng suy nghĩ ngược sẽ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách lý trí và đúng đắn hơn. Không bị xô đẩy trước những thay đổi của xã hội.

Tác giả đưa ra lời khuyên rằng bạn phải rèn luyện kỹ năng tư duy trái ngược để nhìn nhận mọi việc dưới góc độ khách quan và đa chiều hơn.

Nghĩ như một Freak

Mọi người thường sẽ suy nghĩ và hành xử theo cộng đồng. Vì vậy, khi gặp vấn đề, chúng ta thường hỏi ý kiến ​​của bạn bè, người quen,… Khi điều này lặp đi lặp lại trong thời gian dài, tư duy của bạn có thể không còn sáng tạo nữa.

“Think Like A Freak” của Stephen J.Dubner Steven và D.Levitt là một cuốn sách cực kỳ thú vị pha chút hài hước. Họ dùng văn phong phá cách để “mở khóa tâm trí” cho độc giả, giúp độc giả thoát ra khỏi lối tư duy cũ và dám nghĩ ra những cách giải quyết vấn đề mới sáng suốt hơn.

Top 3 cuốn sách giúp bạn cải thiện Tư duy trái ngược

>> Xem thêm:

Bất cứ điều gì bạn nghĩ, hãy nghĩ ngược lại

Dù Bạn Nghĩ Gì, Nghĩ Ngược Lại sẽ giúp bạn vững vàng và dũng cảm hơn trên con đường đi đến thành công. Nội dung cuốn sách là tập hợp của rất nhiều ví dụ thực tế, nhằm nhấn mạnh một điểm quan trọng nhất: hãy nghĩ theo cách của bạn.

Cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho bạn với những bài học và thông điệp quý giá. Rằng hãy biến những điều phức tạp trở nên đơn giản, chỉ cần chúng ta thay đổi bản thân, đi theo con đường mình muốn, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tư duy là một trong những kỹ năng có tính ứng dụng cao trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, tư duy trái ngược giúp bạn trở nên bứt phá, giải quyết mọi vấn đề một cách lý trí hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *