Cách rèn luyện kỹ năng tư duy, giúp giải quyết vấn đề suôn sẻ và hiệu quả

Theo các nhà tâm lý học, tư duy chính là thể hoạt động cao nhất của con người. Vì vậy, người rèn luyện được kỹ năng tư duy vượt trội sẽ có khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng, thành công hơn trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy? Cùng Where S tìm hiểu trong bài viết sau.

Kỹ năng tư duy là gì? Vai trò của kỹ năng tư duy trong công việc và cuộc sống

Hiểu đơn giản, kỹ năng tư duy là khả năng vận hành của não bộ, giúp trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển một cách toàn diện. Đây được xem là công cụ chính để con người khai thác toàn bộ trí thông minh và vận dụng vào việc giải quyết vấn đề theo cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Kỹ năng tư duy là gì?

Trong thời đại công nghệ, kỹ năng tư duy là một trong những kỹ năng có giá trị nhất đối với con người. Với sự trợ giúp của máy móc và trí thông minh nhân tạo, con người gần như làm việc hoàn toàn dựa trên kỹ năng tư duy thay vì sức khỏe cơ bắp. Để phát triển và thành công trên lĩnh vực mình đã chọn, bạn cần biết cách vận dụng những tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm một cách hiệu quả. 

Không dừng lại ở đó, việc rèn luyện kỹ năng tư duy còn đóng vai trò vô cùng quan trọng để mỗi người thu thập, phân tích và sử dụng thông tin nhận được. Trên cơ sở đó, đưa ra quyết định hoặc đóng góp ý tưởng trong các hoạt động của cá nhân và tập thể. Nếu không có kỹ năng tư duy, bạn chỉ có thể làm việc một cách máy móc, sao chép từ người khác mà không thể vạch ra hướng đi cho riêng mình, rất khó để thành công. 

>> Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy giúp bạn thành công hơn

Các loại tư duy cần được trang bị cho bản thân

Các loại tư duy cần được trang bị cho bản thân

Có rất nhiều loại tư duy khác nhau mà mỗi người cần rèn luyện để hoàn thiện kỹ năng tư duy của bản thân, giúp vận dụng trí thông minh một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là những loại tư duy bạn cần chú ý:

  • Tư duy sáng tạo: Đây là khả năng nhìn nhận vấn đề và đưa ra các ý tưởng, giải pháp hữu ích để xử lý vấn đề đó một cách toàn diện. Người sở hữu tư duy sáng tạo sẽ có khả năng phát triển vượt trội hơn so với những người khác, có cơ hội thành công trong cuộc sống cao hơn.
  • Tư duy phản biện: Là khả năng nhìn nhận, đánh giá sự vật, sự việc một cách toàn diện, từ đó đưa ra những câu hỏi phù hợp để hiểu đúng bản chất vấn đề thay vì tiếp nhận một cách vội vàng. Đây được xem là kỹ năng tư duy cần thiết để tạo chất xúc tác, giúp con người tăng cường tiếp thu tri thức đúng đắn và kích thích sự sáng tạo.
  • Tư duy logic: Là hoạt động suy luận, đánh giá về một vấn đề cụ thể để đạt được mục tiêu như mong đợi. Khi rèn luyện kỹ năng tư duy này, bạn có thể nhận ra những mối liên kết giữa các sự vật, sự việc, từ đó sắp xếp theo trình tự liên quan để tìm kiếm hướng giải quyết phù hợp.
  • Tư duy quản lý: Thực tế, tư duy quản lý không chỉ cần thiết cho những nhà lãnh đạo mà bất cứ ai cũng cần quan tâm. Đây là kỹ năng giúp con người đánh giá, sắp xếp mọi việc một cách hợp lý, có tầm nhìn bao quát, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc. 
  • Tư duy tích cực: Đây là cách rèn luyện khả năng suy nghĩ theo hướng tích cực, nhìn vào những mặt sáng của vấn đề, từ đó có thêm động lực và sự lạc quan để tiến về phía trước. 

>> Xem thêm:

Làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng tư duy?

1. Tạo sự hài hước khi vấn đề giải quyết đang căng thẳng

Trong những trường hợp căng thẳng hoặc phát sinh các sự cố ngoài dự kiến, khả năng suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề của con người thường bị hạn chế. Do đó, muốn rèn luyện tư duy, trước hết bạn cần học cách suy nghĩ tích cực, điều tiết cảm xúc và tìm điểm hài hước trong chính vấn đề mình gặp phải. Bằng cách này, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn cũng theo đó mà có cái nhìn sáng suốt để xử lý vấn đề một cách đúng đắn.

2. Sử dụng từ ngữ tích cực

Kỹ năng tư duy sẽ càng tiến bộ nhanh chóng hơn nếu bạn rèn luyện cho mình thói quen sử dụng những từ ngữ tích cực trong mọi tình huống. Bởi lẽ từ ngữ có tác động rất lớn đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của bản thân và người nghe. Thường xuyên sử dụng từ ngữ tích cực sẽ kích thích trí não hoạt động, tạo động lực cho bản thân, giúp quá trình giao tiếp thuận lợi hơn rất nhiều.

Làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng tư duy?

3. Rút kinh nghiệm từ những lần đi trước, tập trung vào hiện tại

Trong cuộc sống và công việc, con người sẽ khó tránh khỏi những sai lầm. Tuy nhiên, thay vì mãi trăn trở về những điều đã qua, bạn nên nhìn nhận thẳng vào vấn đề, rút ra kinh nghiệm cho bản thân để tập trung vào hiện tại. Bởi dù sao, quá khứ cũng không thể thay đổi được nhưng tương lai lại hoàn toàn nằm trong tay bạn. Đừng để những vấn đề đã xảy ra khiến bạn chùn bước. Đây là kỹ năng tư duy có tác động đến rất nhiều mặt trong cuộc sống, giúp bạn hoàn thiện bản thân để đạt được những mục tiêu mình đã đề ra. 

>> Tổng hợp 8 cuốn sách hay về tư duy giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn

4. Kết bạn với người luôn lạc quan,tích cực 

Kết bạn với những người lạc quan, tích cực cũng là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy một cách nhanh chóng. Những câu chuyện, viễn cảnh tích cực sẽ tác động rất lớn đến suy nghĩ, từ đó làm thay đổi lời nói và hành động của bạn một cách tự nhiên.

5. Biết lắng nghe, thấu hiểu từ quan điểm, ý kiến của người khác

Biết lắng nghe, thấu hiểu những quan điểm, ý kiến từ người khác là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy cởi mở, nâng cao khả năng giao tiếp cũng như tạo mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện tư duy phản biện, tự phát hiện ra những mâu thuẫn của bản thân để nâng cao kiến thức và cập nhật các tư tưởng mới.

rèn luyện được kỹ năng tư duy

Thực tế không quá khó để rèn luyện kỹ năng tư duy. Bất cứ một tình huống, sự việc nào xảy ra trong cuộc sống hằng ngày đều có thể tác động đến tư duy của bạn. Hãy tận dụng những điều này để rèn luyện và phát triển tư duy một cách toàn diện. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *