Tất tần tật kiến thức về kỹ năng mềm bạn cần biết

Trong quá trình học tập và làm việc, hẳn bạn đã không ít lần nghe đề cập đến cụm từ kỹ năng mềm. Vậy thực chất kỹ năng mềm là gì? Đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống? Tìm hiểu toàn bộ những kiến thức về kỹ năng mềm trong bài viết sau cùng Where S nhé!

Định nghĩa về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một tập hợp những kỹ năng phục vụ cho cuộc sống nhằm hỗ trợ giao tiếp và giải quyết các vấn đề dựa trên trí tuệ cảm xúc. Những kỹ năng mềm quan trọng có thể kể đến như: kỹ năng sống, lãnh đạo, giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, sáng tạo và đổi mới… Muốn học tập và làm việc hiệu quả, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng này song song với kiến thức chuyên môn, từ đó mới có thể tạo ra những bước tiến vượt bậc trong cuộc sống.

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Dựa trên định nghĩa về kỹ năng mềm, có thể thấy đây là kỹ năng thiên về trí tuệ cảm xúc, tư duy, thuộc về tính cách của con người và không mang tính chuyên môn. Một người có thể không sở hữu bất kỳ kỹ năng mềm nào. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố quan trọng để quyết định sự phát triển của một con người theo đúng hướng họ lựa chọn dựa trên kiến thức chuyên môn đã được học.

Ngược lại, kỹ năng cứng chính là lượng kiến thức mà một người học tập được thông qua sách vở và có tính hệ thống, bao gồm cả lý thuyết và kinh nghiệm riêng bạn tích lũy được. Mặc dù đây là lượng kiến thức tích lũy của mỗi người, nhưng lại có tính phổ cập. Nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thành thạo dựa trên cách thức tương tự.

>> Xem thêm: Điểm danh những khóa học kỹ năng mềm chất lượng bạn nên tham gia

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Các loại kỹ năng mềm cần thiết hiện nay

Như đã đề cập ở trên, kỹ năng mềm rất đa dạng. Mỗi người có thể tự lựa chọn rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phục vụ tốt nhất cho công việc và cuộc sống của mình. Tuy nhiên, có những kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần nếu muốn đạt được những thành tựu vượt trội trong tương lai. Đó là 5 kỹ năng bao gồm:

     1. Kỹ năng truyền đạt, thuyết phục

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng và có tính ứng dụng rất cao trong các loại kỹ năng mềm. Kỹ năng thuyết phục là cách bạn sử dụng kiến thức, lý luận, dẫn chứng… thông qua lời nói cũng như ngôn ngữ cơ thể để thay đổi suy nghĩ và cách hành động của đối phương. Việc thuyết phục không chỉ cần thiết trong môi trường công việc mà vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, việc phát triển kỹ năng truyền đạt, thuyết phục là hết sức quan trọng.

>> 8 Kỹ năng thuyết phục khách hàng thành công

     2. Kỹ năng giao tiếp

Trong cuộc sống, dù muốn dù không bạn vẫn sẽ phải dùng đến kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Hiểu đơn giản, đây là hoạt động trao đổi thông tin qua lại giữa người với người bằng nhiều phương thức khác nhau. Quá trình này đòi hỏi bạn phải thu thập thông tin, phân tích và phản hồi liên tục trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, bạn cần phải liên tục nâng cao kiến thức, rèn luyện tư duy, sự tập trung cũng như khả năng phản biện để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp. Đây là kỹ năng rất quan trọng nếu bạn muốn xây dựng các mối quan hệ tốt, tăng tính gắn kết với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí cả những người mới gặp gỡ lần đầu.

Các loại kỹ năng mềm cần thiết hiện nay

       3. Kỹ năng làm việc nhóm

Dù đặc thù công việc của bạn là gì đi nữa, thì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần dùng đến kỹ năng làm việc nhóm. Bởi không ai có thể làm việc một mình mãi, bạn buộc phải học cách hợp tác với người khác để công việc được hoàn thành theo cách tốt nhất.

Tuy nhiên, làm việc nhóm hiệu quả chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi ai cũng có quan điểm cá nhân riêng. Bạn cần phải học cách phối hợp, hỗ trợ, chia sẻ thông tin, lắng nghe, phân tích… cùng rất nhiều các yêu cầu khác. 

      4. Kỹ năng lập kế hoạch

Nhiều người cho rằng, kỹ năng lập kế hoạch chỉ cần thiết khi bạn ở cấp quản lý, cần sắp xếp, bố trí công việc cho người người. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn làm việc một mình thì đây vẫn là kỹ năng mềm cần trau dồi thường xuyên nếu muốn thành công hơn hay đơn giản hoàn thành những công việc được giao.

Kỹ năng lập kế hoạch thường gồm có 3 phần quan trọng là: đặt mục tiêu, cách thực hiện và phương pháp đánh giá hiệu quả. Khi xây dựng kế hoạch, bạn nên rèn luyện và duy trì tính kỷ luật, tuân thủ đúng nội dung đã đề ra để hoàn thành công việc theo đúng dự kiến. 

>> Cách lên kế hoạch cho bản thân đơn giản và hiệu quả dễ dàng áp dụng

      5. Kỹ năng tìm kiếm và học tập

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, kỹ năng tìm kiếm và học tập đóng vai trò vô cùng quan trọng nếu bạn muốn nâng cao kiến thức một cách chủ động, hiệu quả. Bất kỳ thông tin cần thiết nào cũng có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet, giúp bạn có câu trả lời cho rất nhiều vấn đề mình đang gặp phải hoặc bổ sung kiến thức chuyên môn một cách nhanh chóng, tiết kiệm.

Tuy nhiên, thông tin trên internet không phải lúc nào cũng đúng. Bạn cần biết cách chọn lọc, rèn luyện tư duy phản biện cũng như nâng cao kỹ năng tìm kiếm để có những thông tin chính xác.

Các loại kỹ năng mềm cần thiết

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm 

Một vấn đề rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn cả một số nước châu Á hiện nay là hầu hết phụ huynh đều chỉ tập trung vào việc nâng cao kiến thức – kỹ năng cứng cho con cái mà ít chú trọng đến kỹ năng mềm. Điều này khiến lực lượng lao động gặp rất nhiều vấn đề khi bắt đầu quá trình làm việc. Họ gần như không có kỹ năng xã hội hay kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Những người sớm nhận thức vấn đề sẽ phải tốn thời gian và công sức để rèn luyện. Trong khi một số chấp nhận bỏ qua nhiều cơ hội vì những thiếu sót của mình.

Thực tế không ít người có học lực chỉ ở mức trung bình khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại rất thành công khi ra ngoài xã hội. Bởi lẽ ngoài việc học, họ còn có thời gian tiếp xúc với rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nâng cao kỹ năng mềm và bổ sung kiến thức chuyên môn còn thiếu trong quá trình làm việc. Nhờ đó, họ có đủ khả năng và sự nhạy bén để nắm bắt cơ hội cho mình và  thành công hơn trong cuộc sống.

Chính vì vậy, càng hòa nhập vào xã hội, bạn sẽ càng thấy kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự xuất hiện của kỹ năng mềm có thể nhận thấy dễ dàng ở mọi mặt trong cuộc sống. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau hay vuột mất những cơ hội tốt, bạn nên rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết ngay hôm nay.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm 

Việc rèn luyện và thành thạo một kỹ năng mềm đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên trì. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn vội nản lòng. Hãy lựa chọn cho mình những cách thức tiếp cận thực tế, hiệu quả và tích lũy từng chút một đến khi có thể sử dụng thành thạo những kỹ năng bạn cảm thấy cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *