“Mách” bạn cách ứng dụng tư duy ngôn ngữ trong việc học ngoại ngữ hiệu quả

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những người thông thạo nhiều ngoại ngữ cùng lúc nhưng có người dù cố gắng hết sức cũng chỉ dừng lại ở mức cơ bản chưa? Điều này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, nhưng yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm là tư duy ngôn ngữ. Cùng Where S tìm hiểu tầm quan trọng của kỹ năng này trong bài viết sau!

Tư duy ngôn ngữ là gì?

Khái niệm tư duy ngôn ngữ được hiểu là cách vận dụng ngôn ngữ đã học để suy nghĩ, hình thành ý tưởng và sử dụng linh hoạt trong quá trình giao tiếp hằng ngày. Tùy theo năng lực của mỗi cá nhân mà việc này có thể tạo nên sự khác biệt trong lúc hình thành quan điểm và thực hành.

Người có tư duy ngôn ngữ tốt sẽ có khả năng vận dụng từ ngữ linh hoạt trong tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đó là lý do vì sao yếu tố này lại ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học ngoại ngữ.

Tư duy ngôn ngữ là gì?

>> Xem thêm:

  • Các loại tư duy chính giúp bạn phát triển kỹ năng đột phá trong công việc và cuộc sống
  • Cách rèn luyện kỹ năng tư duy, giúp giải quyết vấn đề suôn sẻ và hiệu quả

Ví dụ về sự khác biệt tư duy ngôn ngữ 

Mỗi một ngôn ngữ đều được hình thành và hoàn thiện trong khoảng thời gian rất dài, đại diện cho sự tiến hóa của con người. Chính vì vậy, chúng đều có sự gắn bó mật thiết đến tư tưởng, đời sống văn hóa, xã hội của cộng đồng hay dân tộc cụ thể. Điều này được thể hiện rất rõ rệt trong cách dùng từ, đặt câu, thể hiện những góc nhìn khác nhau trong cùng một sự vật, sự việc.

Một ví dụ rõ ràng nhất trong trường hợp này chính là cách sử dụng đại từ nhân xưng trong câu. Chẳng hạn như đối với văn hóa Anh, Mỹ, việc sử dụng đại từ “I” (tôi) là yêu cầu bắt buộc, không thể lược bỏ. Điều này đại diện rất rõ cho chủ nghĩa cá nhân vốn rất phổ biến ở những quốc gia này. Tuy nhiên, đối với một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, đại từ nhân xưng tôi thường được lược bỏ cả trong khi viết và nói. Đây là một trong những đặc trưng rất rõ rệt của chủ nghĩa tập thể. Đó là lý do vì sao khi thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ biết thêm được rất nhiều điều về văn hóa của quốc gia đó.

>> Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy giúp bạn thành công hơn

Ứng dụng tư duy ngôn ngữ trong việc học ngoại ngữ mới

Như đã đề cập ở trên, tư duy ngôn ngữ là khả năng vận dụng ngôn ngữ để suy nghĩ, hình thành ý tưởng và sử dụng linh hoạt  trong kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Do đó, nếu rèn luyện tư duy ngôn ngữ tốt, quá trình học ngoại ngữ của bạn sẽ được đẩy nhanh đáng kể, khả năng diễn đạt ý tưởng tự nhiên như người bản xứ. Cách thực hiện như sau:

Suy nghĩ từng từ đơn lẻ

Cách đơn giản nhất để bắt đầu rèn luyện tư duy ngôn ngữ là suy nghĩ về từng từ đơn lẻ. Để thực hiện, bạn chỉ cần tập cho mình thói quen suy nghĩ từng từ hoặc cụm từ đề cập đến những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh mỗi ngày. Như vậy, bạn không chỉ học thêm được nhiều từ mới mà còn rèn luyện được phản xạ tự nhiên, chỉ cần nhìn thấy sự vật, sự việc sẽ nghĩ ngay đến từ hoặc cụm từ tương ứng. Điều này giúp bạn tránh được thói quen chuyển từ tiếng Việt sang ngôn ngữ mình muốn học làm gián đoạn suy nghĩ.

>> Tổng hợp 8 cuốn sách hay về tư duy giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn

Ứng dụng tư duy ngôn ngữ trong việc học ngoại ngữ mới

Mô tả từ vựng chưa được học 

Khi đã rèn luyện được khả năng diễn đạt câu ở mức tương đối nhưng lại hạn chế bởi từ vựng, bạn có thể dùng những từ ngữ đơn giản đã được học để miêu tả đặc tính của sự vật, sự việc muốn nhắc đến. Cách làm này giúp bạn hình thành thói quen diễn đạt bằng chính ngôn ngữ đang học một cách trôi chảy thay vì loay hoay với suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ. Tất nhiên, bạn vẫn cần tìm hiểu để sử dụng đúng từ vựng theo từng tình huống để nâng cao trình độ của bản thân.

Một cách mô tả từ vựng cũng rất hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng để diễn đạt suy nghĩ của mình là dùng từ trái nghĩa. Nếu bạn không biết chính xác từ đó là gì, thì từ trái nghĩa có thể là một lựa chọn tối ưu. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc ngập ngừng trong khi nói vì gặp những từ vựng mình chưa từng biết.

Suy nghĩ từng câu đơn 

Tương tự như cách luyện tập tư duy ngôn ngữ bằng suy nghĩ từng từ đơn lẻ, hãy tập cho mình thói quen đặt những câu đơn để diễn tả vấn đề mà bạn đang quan tâm. Bắt đầu bằng những cấu trúc cơ bản rồi dần dần nâng cao lên những cấu trúc phức tạp hơn. Qua đó, bạn sẽ nắm được cách sử dụng từ, đặt câu hoàn toàn bằng ngôn ngữ mình muốn học. Đây cũng là yếu tố nền tảng để bạn thực hiện tốt hơn những phương pháp nâng cao trong việc học một ngoại ngữ mới.

Sử dụng từ điển

Từ điển là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Rất nhiều người có thói quen sử dụng google dịch vì sự tiện lợi của ứng dụng này. Tuy nhiên, nếu muốn học từ vựng và đặt câu một cách bài bản, bạn hãy tập cho mình thói quen sử dụng từ điển chuẩn của ngôn ngữ đó. Một từ điển tốt không chỉ cung cấp cho bạn nghĩa của từ mà còn cả cách đọc, các ví dụ liên quan hay thậm chí những từ trái nghĩa. Đây được xem là cách chuẩn xác nhất nếu bạn muốn mở rộng vốn từ của mình.

>> 5 Phương pháp rèn luyện tư duy phân tích hiệu quả

ứng dụng tư duy ngôn ngữ

Để ứng dụng tư duy ngôn ngữ trong việc học một ngoại ngữ mới, bạn hãy luôn nhớ hai yếu tố quan trọng là sử dụng chính ngoại ngữ đó để suy nghĩ và thực hành từ dễ đến khó. Mỗi người sẽ có một khả năng và năng lực khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn vận dụng đúng phương pháp, việc chinh phục ngoại ngữ sẽ không phải là vấn đề quá khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *