5 Phương pháp/ cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Không ít người cho rằng, việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ chỉ nên bắt đầu thực hiện ở độ tuổi khi con người đã có nền tảng tri thức nhất định, có khả năng liên kết mọi thứ lại với nhau. Trên thực tế, tư duy logic cũng có nhiều cấp độ khác nhau và bạn hoàn toàn có thể rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ với những phương pháp phù hợp. Tham khảo ngay những cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sau cùng Where S trong bài viết!

Nên rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ bao nhiêu tuổi?

Tư duy logic là hoạt động suy luận nhằm đưa ra hướng giải quyết cho một vấn đề hoặc đạt được một mục tiêu cụ thể. Rèn luyện tư duy logic giúp con người nhận thức mối liên quan giữa các sự vật, hiện tượng, trên cơ sở đó sắp xếp mọi thứ theo một thứ tự phù hợp nhằm tạo nên một kế hoạch tổng thể có khả năng thực thi cao nhất. 

Việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ sớm sẽ giúp các em phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như sự sáng tạo hiệu quả. Theo các chuyên gia, từ 3 – 7 tuổi là độ tuổi trẻ phát triển rất mạnh về trí lực, khả năng tiếp thu những thông tin mới và ghi nhớ rất tốt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu rèn luyện tư duy logic cho trẻ ngay từ giai đoạn này bằng những phương pháp phù hợp.

Nên rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ bao nhiêu tuổi?

>> Xem thêm: Mindset là gì? Tầm quan trọng của Mindset

5 Phương pháp/ cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Não bộ và cơ thể bé cần khỏe mạnh

Thể lực và trí lực chính là 2 yếu tố quan trọng nhất để bắt đầu quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Bé khỏe mạnh, thông minh thì quá trình tiếp thu các kiến thức mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, bố mẹ hãy rèn luyện cho trẻ thói quen vận động cả trí não lẫn thể chất mỗi ngày để trẻ có sức khỏe và trí nhớ tốt hơn.

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Đối với trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau, toán học vẫn luôn là bộ môn quan trọng để rèn luyện tư duy logic. Trong quá trình giải toán, trẻ sẽ học được cách liên kết, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề, buộc trí não phải hoạt động liên tục. Điều này cũng tương ứng với việc sử dụng kỹ năng tư duy logic vào các vấn đề khác trong cuộc sống.

cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Sở dĩ toán học được xem là bộ môn cần thiết trong rèn luyện tư duy logic là bởi khối kiến thức có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Bắt đầu từ những bài toán đơn giản ở các cấp thấp và phức tạp dần khi lên các lớp cao hơn, tất cả đều mang tính hệ thống và xâu chuỗi. Muốn giải được những bài toán khó, trẻ cần nắm vững những kiến thức cơ bản trước. Do đó, phụ huynh nên chú trọng đến việc tạo nền tảng toán học cho trẻ từ sớm nếu muốn rèn luyện tư duy logic hiệu quả.

>> Các loại tư duy chính giúp bạn phát triển kỹ năng đột phá trong công việc và cuộc sống

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ thông qua các trò chơi

Trẻ em ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tập trung sẽ rất khó để duy trì trong thời gian dài. Do đó, để tăng hứng thú cho trẻ, bạn nên chọn cách rèn luyện tư duy logic thông qua các trò chơi trí tuệ như giải đố, ghép hình… Kết hợp vừa học vừa chơi sẽ tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, qua đó việc tiếp thu kiến thức cũng hiệu quả và dễ dàng hơn.

Cho trẻ làm quen với ngôn ngữ mới

Cho trẻ làm quen với ngôn ngữ mới cũng là lựa chọn phụ huynh nên cân nhắc nếu muốn giúp trẻ rèn luyện tư duy logic. Trong quá trình tiếp thu kiến thức mới, trẻ sẽ được tiếp cận những thông tin khác biệt so với các vấn đề thường gặp hằng ngày. Đây sẽ là yếu tố nền tảng để hình thành tư duy ngôn ngữ, làm tiền đề cho quá trình phát triển sau này của trẻ.

>> Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy giúp bạn thành công hơn

Tạo cho bé khả năng tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết như suy luận, phân tích, đánh giá. Đồng thời, đây cũng là cách hiệu quả để phát triển ngôn ngữ cho trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Thực tế, để rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ không phải là điều quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn thông qua việc khơi gợi tính tò mò ở trẻ như đặt các câu hỏi khác nhau về sự vật, hiện tượng diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ kích thích trẻ suy nghĩ và tìm câu trả lời phù hợp. Về lâu dài, đây chính là nền tảng để phát triển tư duy logic ở trẻ, tăng cường năng lực học tập và giải quyết vấn đề một cách khoa học.

phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Một số bài tập rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Làm quen với các con số và phép tính đơn giản

Để tạo nền tảng toán học cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, bạn có thể cho trẻ làm quen với các con số thông qua các bài hát, nhận diện và phân biệt số đếm thông qua hình ảnh. Sau khi trẻ đã nhận diện được các con số một cách chính xác, bạn có thể nâng độ khó bằng các trò chơi như điền vào chỗ trống hoặc ghép các con số theo những quy luật nhất định.

Giải đố thông qua các câu hỏi gợi ý

Dạng bài tập này rất phù hợp với các bé ở độ tuổi mầm non, giúp kích thích tư duy logic cho trẻ ngay từ độ tuổi còn rất nhỏ. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản về các sự vật, sự việc quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày và nâng cấp dần độ khó khi trẻ đã quen. Thông qua đó, trẻ sẽ tự tìm tòi, suy luận để có câu trả lời phù hợp, vận động trí não nhằm kích thích tư duy logic hiệu quả.

>> 5 Phương pháp rèn luyện tư duy phân tích hiệu quả

Cho trẻ chơi các trò chơi lắp ghép

Với dạng trò chơi này, trẻ sẽ được rèn luyện tư duy logic thông qua nhận biết hình ảnh, màu sắc, biết cách liên kết và so sánh dựa trên các công cụ sẵn có như tranh ghép hình, bộ trò chơi lego, xây dựng… Bố mẹ có thể đồng hành cùng trẻ thông qua việc đưa ra các thử thách khác nhau hoặc giới hạn thời gian để kích thích trí não trẻ hoạt động.

Làm quen với việc so sánh

Để tăng khả năng nhận biết của trẻ, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm quen với các phép so sánh đơn giản như kích thước, hình ảnh, khoảng cách… của những vật dụng xung quanh. Khi trẻ đã quen, bố mẹ có thể nâng độ khó bằng cách đưa ra các yêu cầu khác nhau để trẻ so sánh một cách chi tiết và toàn diện về sự vật, sự việc đã gặp. 

Một số bài tập rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ sớm là điều cần thiết để giúp trẻ có sự tự tin, dễ dàng bắt nhịp với những thay đổi của cuộc sống. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần nhớ rằng mỗi độ tuổi cần có cách hướng dẫn riêng, tránh gây quá nhiều áp lực cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *